Trang chủ » Hợp tác quốc tế » Hội nghị “Hợp tác quốc tế về virut cúm và trực khuẩn lao Mycrobacterium”

Hội nghị “Hợp tác quốc tế về virut cúm và trực khuẩn lao Mycrobacterium”

Tại Việt Nam, phòng Nghiên cứu SHPT các bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương là chủ trì dự án thực hiện những chuyển giao kỹ thuật trong việc xét nghiệm chẩn đoán virut cúm.

Sáng ngày 10/11, tại Bệnh viện Nhi Trung Ương diễn ra hội nghị báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ theo nghị định thư hợp tác giữa ba nước Việt Nam-Nhật Bản-Philippines với tiêu đề “Hợp tác quốc tế về virut cúm và trực khuẩn lao Mycrobacterium tuberculosis” do TS. Phùng Thị Bích Thủy -Trưởng Khoa Nghiên cứu sinh học phân tử các bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương làm chủ nhiệm dự án phía Việt Nam.

IMG_5567 (1)

Dự án được thực hiện trong 3 năm từ năm 2014 và kết thúc năm 2016. Mục tiêu của dự án là kiểm soát các bệnh về phổi liên quan tới virus cúm và trực khuẩn lao ở Nhật Bản,Philippines và Việt Nam dựa trên dịch tễ học phân tử và chứng minh mức độ nghiêm trọng của các bệnh. Trong khuôn khổ của chương trình nghị định thư đang đào tạo được 01bác sỹ theo chương trình nghiên cứu sinh và 03 bác sỹ và cử nhân trong chương trình trao đổi sinh viên (học bổng sakura) cho Bệnh viên Nhi Trung ương.

12 báo cáo được trình bày bởi các nhà khoa học của ba nước. Trong buổi sáng các nhà khoa học lần lượt báo cáo tiến độ thực hiện dự án tại Nhật Bản, Philippines và Việt Nam trong năm 2015. Mỗi nước gồm 2 báo cáo tiến độ về tình hình thực hiện nhiệm vụ của nhóm liên quan tới virus cúm và nhóm liên quan tới trực khuẩn lao.

IMG_5560(1)

Tại Việt Nam, phòng Nghiên cứu SHPT các bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương là chủ trì dự án thực hiện những chuyển giao kỹ thuật trong việc xét nghiệm chẩn đoán virut cúm. Ứng dụng  chẩn đoán sử dụng kỹ thuật Lumilex để chẩn đoán trên những bệnh nhân nhiễm trùng đường hô hấp sàng lọc sớm 18 virut đường hô hấp trong đó có virut cúm. Kỹ thuật Lumilex được ứng dụng tại Bệnh viện Nhi Trung ương để chẩn đoán 18 loại virus hô hấp trong cùng một xét nghiệm. Trong năm 2015 kỹ thuật này đã được sử dụng để chẩn đoán cho 200 bệnh nhi.

Hội nghị có sự tham gia của Ban lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương, giám đốc Bệnh Viện Lao Phổi Hà Nội, các đại diện từ bệnh viện Lao Phổi Đà Nẵng và  và các nhà khoa học đến từ các nước Nhật Bản, Philippine và Việt Nam.

Hội nghị tiếp theo sẽ được tổ chức vào giữa tháng 10 năm 2016 tại đại học Teikyo, Tokyo, Nhật bản.

Tiến sĩ Phùng Thị Bích Thủy

Tiến sĩ Phan Thu Chung

Khoa Nghiên cứu sinh học phân tử và các bệnh truyền nhiễm 

Chuyên mục: Hợp tác quốc tế

Bài viết liên quan

Giờ làm việc

  • Từ thứ 2 đến Chủ Nhật
  • Thời gian: 7:00 - 16:30
  • Trực cấp cứu: 24/24
Bài viết mới

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh