Trang chủ » Y học thường thức » 6 giờ phẫu thuật vi phẫu nối bàn tay phải đứt gần rời cho bé gái 3 tuổi

6 giờ phẫu thuật vi phẫu nối bàn tay phải đứt gần rời cho bé gái 3 tuổi

Trong lúc chơi đùa, bé gái 3 tuổi cho bàn tay phải vào máy dập cốc và bị máy cán gần đứt lìa bàn tay. May mắn, ngay sau tai nạn cháu được sơ cấp cứu và chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương . Tại đây, sau hơn 6 giờ đồng hồ căng thẳng, bằng phẫu thuật vi phẫu, các bác sĩ chuyên khoa Chỉnh Hình đã thành công trong việc bảo toàn bàn tay cho bé gái.

Tai nạn thương tâm xảy đến với bé gái Nguyễn Anh Thư ( 3 tuổi, Hà Nội) vào lúc 18 giờ ngày 22/11 vừa qua. Bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương với một bên bàn tay bên phải đã bị đứt gần rời chỉ còn phần da dập nát ở gan bàn tay (mặt trước bàn tay). Cháu được thăm khám và chỉ định phẫu thuật nhanh chóng ngay sau khi nhập viện. Theo thạc sĩ, bác sĩ Phùng Công Sáng-người trực tiếp phẫu thuật cho bé Thư, trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ nhận thấy vết thương ở bàn tay của trẻ rất nghiêm trọng:  bàn tay phải của trẻ đã đứt toàn bộ gân, khối xương cổ tay và bó mạch thần kinh quay, trụ và thần kinh giữa), chẻ đôi xương ngón tay cái, đứt toàn bộ gân gấp vùng ống cổ  tay.

Bàn tay bệnh nhi  sau phẫu thuật

Để phục hồi bàn tay cho cháu bé, các bác sĩ đã tiến hành kết hợp xương, nối lại bó mạch quay, bó mạch trụ, thần kinh giữa, nối lại hệ thống gân gấp và gân duỗi, tĩnh mạch nông. Đây là một kỹ thuật phức tạp do hệ thống mạch, thần kinh, gân cơ ở bàn tay của trẻ đều nhỏ và bị máy cán dập nát. Việc nối lại hệ thống gân bị đứt cũng không đơn giản vì đứt toàn bộ gân nên kỹ thuật nối không tốt dễ dính, kém chức năng sau này nên đòi hỏi phẫu thuật viên phải có dày dặn kinh nghiệm trong phẫu thuật vi phẫu, bàn tay. Ca phẫu thuật kéo dài 6 giờ đồng hồ đã cho kết quả thành công. Ngay sau phẫu thuật bàn tay phải của bệnh nhi đã hồng ấm. 5 ngày sau mổ, cháu bé có thể nhúc nhích các ngón tay. Tuy nhiên, để bàn tay hoạt động tốt cháu bé cần trải qua một khoảng thời gian tập phục hồi chức năng nữa.

Các bác sĩ chuyên khoa Chỉnh Hình Nhi chia sẻ, hàng năm, các bác sĩ tiếp nhận rất nhiều trường hợp tai nạn trong sinh hoạt như trường hợp của cháu Thư.  Cách đó không lâu, ngày 5/11 là trường hợp một trẻ cho tay vào dây curoa máy xát gạo và bị dập nát mất đoạn ở vùng cổ bàn tay. Rất may bệnh nhi đã được các bác sĩ cấp cứu kịp thời và được ra viện 10 ngày sau phẫu thuật.

Bác sĩ Sáng đang khám cho 1 bệnh nhi 

 Hầu hết các trường hợp đến bệnh viện đều trong tình trạng tổn thương rất nặng nề, phức tạp. Các bác sĩ nhấn mạnh, để phòng tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra, người lớn rất cần để mắt, trông chừng trẻ nhỏ và giáo dục các em đến các hoạt động vui chơi lành mạnh, an toàn. “Chỉ một phút lơ là của người lớn có thể khiến trẻ phải gánh hậu quả nặng nề suốt đời”- bác sĩ Sáng chia sẻ.

*Tên bệnh nhi đã được thay đổi
Lê Mai

 

 

 

 

 

 

Chuyên mục: Y học thường thức

Bài viết liên quan

Giờ làm việc

  • Từ thứ 2 đến Chủ Nhật
  • Thời gian: 7:00 - 16:30
  • Trực cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh