Trang chủ » Hội thảo - Hội nghị » 70.000 trường hợp tử vong do ung thư ở Việt Nam mỗi năm

70.000 trường hợp tử vong do ung thư ở Việt Nam mỗi năm

Theo thống kê của Bộ Y Tế, ước tính mỗi năm tại Việt Nam có 150.000 trường hợp mới mắc và 70.000 trường hợp tử vong do ung thư. Ở lứa tuổi trẻ em, tỷ lệ mắc ung thư khá cao, ung thư máu chiếm 30% trong các thể ung thư. Tuy ung thư gây tử vong rất lớn nhưng có tới 40% trường hợp mắc ung thư có thể phòng ngừa được và có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm.

                                            

Thứ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thị Xuyên nhấn mạnh tầm quan trọng của  Xây dựng kế hoạch phòng chống ung thư (Ảnh: KS Phạm Minh Hạnh)

Thông tin này được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên đề cập trong bài phát biểu khai mạc “Hội thảo Ung thư trẻ em lần thứ VII” do Bệnh viện Nhi Trung Ương phối hợp với Chi hội Ung thư và Dự án Ung thư trẻ em Việt Nam- Thụy Điển tổ chức trong hai ngày 13-14/11/2014.

Giai đoạn 2008-2015, Thụy Điển đã hỗ trợ Việt Nam 6 triệu EUR để thực hiện dự án Ung thư Nhi Việt Nam-Thụy Điển nhằm đạo tạo cán bộ chuyên ngành ung thư, cập nhật phác đồ điều trị, cung cấp trang thiết bị sàng lọc và điều trị ung thư trẻ em.

Bên cạnh 19 báo cáo về chuyên môn của các bác sĩ Việt Nam, đại biểu tham dự hội thảo còn được các chuyên gia đến từ Dự án Ung thư Việt Nam-Thụy Điển  chia sẻ về phương pháp quản lý bệnh nhân từ xa qua Chương trình “Đăng ký và quản lý bệnh nhân ung thư online” do tiến sĩ Jacek Toporski, Đại học Lund-Thụy Điển, trình bày. Theo tiến sĩ Toporski, việc thực hiện quản lý bệnh nhân online không chỉ giúp các bác sĩ lưu trữ thông tin bệnh nhân và lên kế hoạch chăm sóc, điều trị  người bệnh tốt hơn mà còn  góp phần giảm gánh nặng về thủ tục hành chính và quá tải bệnh nhân trong các bệnh viện lớn.  Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ là một trong 6 bệnh viện dự kiến tham gia thử nghiệm chương trình này trong năm 2015.

 

                                                

Hội thảo Ung thư trẻ em đánh dấu chặng đường hợp tác giữa 2 quốc gia Việt Nam-Thụy Điển (Ảnh: KS Phạm Minh Hạnh)

Hội thảo Ung thư trẻ em lần thứ VII có sự tham gia của lãnh đạo Bộ Y tế, các chuyên gia đến từ “Dự án Ung thư Nhi Việt Nam- Lund, Thụy Điển”, cùng gần 100 bác sĩ chuyên ngành ung thư nhi hiện đang công tác tại các bệnh viện trong toàn quốc. Hội thảo đánh dấu chặng đường hợp tác bền chặt giữa 2 quốc gia Việt Nam-Thụy Điển gần 1 thập kỷ trong nỗ lực nâng cao chất lượng sống của trẻ em mắc bệnh ung thư tại Việt Nam, đồng thời bàn bạc nhiều hướng đi mới cho sự phát triển của chuyên ngành này trong tương lai.

Lê MaiChuyên mục: Hoạt động Bệnh viện, Hội thảo - Hội nghị

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh