Trang chủ » Y học thường thức » Áo xanh nơi “rốn” sởi

Áo xanh nơi “rốn” sởi

 

Vừa bước xuống xe ô tô, chị Nguyễn Thị Lan (Bắc Giang) hớt hải tìm đường vào khoa Khám bệnh bệnh viện Nhi Trung ương. Đứa con khóc ngằn ngặt trên tay khiến chị càng lo lắng. Chị bối rối không biết nên bắt đầu từ đâu, làm gì để nhập viện cho con. Thật may chị được các tình nguyện viên đến hỗ trợ, hướng dẫn tận tình…

3.000 người đến khám bệnh mỗi ngày

Bệnh viện Nhi Trung ương những ngày này được coi là “rốn” sởi. Không khí trong bệnh viện ngày cũng giống như đêm, các y bác sĩ luôn hối hả, tất bật để giành lấy sự sống cho nhiều em nhỏ.

“Trung bình mỗi ngày có khoảng 3.000 người nhà và bệnh nhân đổ về bệnh viện Nhi trung ương. Số lượng bệnh nhân quá lớn nên chúng tôi luôn trong tình trạng căng thẳng, mệt mỏi. Thật may những ngày khó khăn này chúng tôi được tình nguyện viên trong đội “Hà Nội nghĩa tình” hỗ trợ đón tiếp bệnh nhân. Có các em giúp đỡ chúng tôi yên tâm để tập trung vào chuyên môn điều trị và cứu sống người bệnh” – chị Cao Thị Hoa – Điều dưỡng trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ.

Mọi việc từ đón tiếp bệnh nhân, hướng dẫn quy định, chế độ của bệnh viện cho bệnh nhân, vận chuyển, phân loại bệnh nhân, hỗ trợ người nhà chăm sóc bệnh nhân… đều được các tình nguyện viên đảm nhận một cách thành thục. Trước khi nhận nhiệm vụ ở đây, họ đã được các y, bác sĩ trong bệnh viện tập huấn các kĩ năng, vị trí làm việc và các tình huống có thể xảy ra để có thể hỗ trợ bệnh nhân và người nhà tốt nhất.

Các tình nguyện viên đón tiếp, hỗ trợ người nhà bệnh nhân

Không ngại nguy hiểm…

Giúp đỡ được nhiều bệnh nhân và người nhà là niềm vui của mỗi thành viên trong đội, vì vậy, họ chẳng nề hà làm bất kì công việc gì. Những ngày mưa họ sẵn sàng che ô ra tận cổng đón bệnh nhân. “Nhiều lần vì để ý che mưa cho bệnh nhân mà chúng mình dẫm vào vào vũng nước. Quần áo lấm len, giày tất đều ướt sũng nhưng cảm thấy rất vui vì mình vừa làm được một việc tốt” – Trần Tuấn Anh, thành viên của đội chia sẻ.

Làm việc tại bệnh viện, các thành viên của đội gặp và chứng kiến rất nhiều bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn. Rất nhiều lần các thành viên trong đội có cùng nỗi lo âu, thấp thỏm của một người thân đối với bệnh nhi vừa được họ dẫn vào phòng khám. Sự yêu thương ấy khiến các thành viên có động lực làm việc nhiều hơn nên có thể làm việc liên tục từ 7 giờ sáng đến 12 giờ trưa để đón tiếp hơn 1.000 bệnh nhân và người nhà.

Sáng 21/4, Đoàn công tác Thành đoàn Hà Nội do anh Nguyễn Khánh Bình, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội dẫn đầu đã đến các bệnh viện để thăm hỏi và động viên đoàn viên, thanh niên trong các đội hình “Hà Nội nghĩa tình”

Anh Nguyễn Khánh Bình cho biết: Trong năm Thanh niên tình nguyện 2014, Thành đoàn Hà Nội đã quyết định thành lập 10 đội hình tình nguyện “Hà Nội nghĩa tình” với 200 tình nguyện viên được tuyển chọn kỹ càng đưa về làm việc tại 3 bệnh viện lớn trên địa bàn Thủ đô, trong đó có Viện Nhi Trung ương. Họ được tập huấn các kĩ năng, kiến thức để góp phần giải quyết tình trạng quá tải trong tiếp đón, hướng dẫn bệnh nhân và người nhà. Đây là mô hình mới nên sẽ được Thành đoàn Hà Nội thường xuyên kiểm tra, rút kinh nghiệm và nhân rộng mô hình ra các bệnh viện khác trong thời gian tới.

                                                                                                                                         Vũ ThoaChuyên mục: Y học thường thức

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh