Trang chủ » Đào tạo - Chỉ đạo tuyến » Bác sĩ trẻ và hành trình tình nguyện về với vùng cao

Bác sĩ trẻ và hành trình tình nguyện về với vùng cao

Nghe tin đoàn bác sĩ BV Nhi Trung ương về khám và phát thuốc miễn phí cho trẻ em, chị Mùa A Sử (Sốp Cộp, Sơn La) đánh thức các con dậy từ rất sớm. Rời nhà lúc 4 giờ sáng, mấy mẹ con rảo bước vượt quãng đường  hơn 20 cây số cho kịp buổi khám. “Nhà có ba đứa con thì cả ba đều còi cọc. Tôi đưa các con đến nhờ các bác sĩ Trung ương khám xem có bệnh gì không, mong cho chúng nó mau khỏi”- chị Mùa A Sử giãi bày. 

Nằm giáp với biên giới Việt Lào, Sốp Cộp là một trong những huyện vùng cao của tỉnh Sơn La. Đời sống kinh tế của người dân nơi đây gặp rất nhiều khó khăn do đa số chỉ canh tác nông nghiệp. Theo đánh giá của đồng chí Phó Bí thư Huyện ủy, công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em nơi đây còn nhiều hạn chế do thiếu thốn trang thiết bị, thuốc men và đặc biệt là bác sĩ.

Để đến với bà con, ngày 8/11/2014, đoàn Khám bệnh tình nguyện vì cộng đồng của Bệnh viện Nhi Trung ương gồm 8 bác sĩ trẻ đã vượt hơn 150 km đường núi gập ghềnh sau khi rời thị xã Sơn La. Đối tượng khám bệnh là các bé 0 -15 tuổi trong địa bàn huyện Sốp Cộp. Sau khi trao đổi nhanh với lãnh đạo huyện để thống nhất công tác khám chữa bệnh, đoàn đã triển khai các bàn khám tại Bệnh viện Đa khoa huyện. Được chính quyền thông báo từ mấy ngày trước nên rất đông các ông bố, bà mẹ người dân tộc Dao, Thái, Mường… đã đưa con đến từ sớm để chờ đến lượt khám bệnh.

Sau 2 ngày làm việc, đoàn đã khám, tư vấn và phát thuốc cho gần 800 trẻ, qua đó phát hiện và điều trị kịp thời cho nhiều cháu mắc các bệnh lý thông thường. Số liệu thống kê giúp các bác sĩ phác thảo sơ bộ mô hình bệnh tật của trẻ em tại đây. “Hay gặp nhất là các bệnh về hô hấp và tiêu hóa, đặc biệt tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em tại đây còn khá cao. Trong đợt này, chúng tôi cũng phát hiện và chuyển lên tuyến trên 10 trường hợp bệnh lý đặc biệt, trong đó có một số trẻ mắc dị tật bẩm sinh” – bác sĩ nội trú Nguyễn Trọng Thành, thành viên của đoàn, chia sẻ.

Cùng thời gian này, một nhóm khác gồm 9 bác sĩ của đoàn tình nguyện cũng tiến hành khám bệnh và phát thuốc cho hơn 800 trẻ em tại huyện Phù Yên. Tại các địa điểm khám tình nguyện, đoàn đều tới thăm trung tâm y tế huyện và trao tặng một số trang thiết bị y tế, thuốc men thiết yếu. Anh Trần Văn Nam, cán bộ Trung tâm y tế huyện Phù Yên, chia sẻ: “Chúng tôi rất ấm lòng khi được chứng kiến tinh thần làm việc hăng say của các bác sĩ trẻ và cảm nhận sự quan tâm chân thành các bạn dành cho y tế địa phương. Mong rằng sẽ có nhiều dịp được đón đoàn quay trở lại”.

Với các bác sĩ tình nguyện Bệnh viện Nhi Trung ương, mỗi chuyến đi, mỗi vùng đất mới đều để lại những kỷ niệm đáng nhớ. Điều đặc biệt ý nghĩa là sau những chuyến đi này mỗi người đều ý thức rõ hơn về trách nhiệm nghề nghiệp và nung nấu nguyện vọng đóng góp nhiều hơn vì sức khỏe người dân. Tuy đã có dịp tham gia khám bệnh tình nguyện tại nhiều địa phương trên khắp mọi miền Tổ quốc, chuyến công tác tại vùng cao biên giới phía Bắc vẫn gây nhiều xúc động cho bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Phúc, chủ nhiệm Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ BV Nhi Trung ương. Bác sĩ Phúc chia sẻ: “Phải đến tận nơi mới biết những khó khăn, thiếu thốn cũng như nét văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc nơi đây. Chúng tôi mong có thể làm thật nhiều để chia sẻ phần nào khó khăn của bà con và cán bộ y tế vùng cao”.

Trong năm 2014, các bác sĩ trẻ Bệnh viện Nhi Trung ương đã cùng phòng Chỉ đạo tuyến của Bệnh viện tổ chức khám tình nguyện tại một số huyện nghèo ở Điện Biên, Hà Giang và Sơn La. Các bác sĩ đã khám, tư vấn và cấp thuốc miễn phí cho hơn 2000 em bé và chuyển tới địa phương phần quà tương đương 1 tấn gạo cùng một số trang thiết bị y tế thiết yếu. Các chuyến công tác cũng giúp Bệnh viện Nhi Trung ương nắm bắt mô hình bệnh tật trẻ em, tình hình y tế cơ sở và nhu cầu đào tạo bác sĩ nhi khoa của địa phương, từ đó đề ra chiến lược đào tạo nguồn nhân lực và chuyển giao các gói kỹ thuật phù hợp.

 Xuân Tùng.

Chuyên mục: Đào tạo - Chỉ đạo tuyến

Bài viết liên quan

Giờ làm việc

  • Từ thứ 2 đến Chủ Nhật
  • Thời gian: 7:00 - 16:30
  • Trực cấp cứu: 24/24
Bài viết mới

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh