Trang chủ » Đào tạo - Chỉ đạo tuyến » Bác sĩ tuyến trung ương thay phiên “cắm chốt” tại bản

Bác sĩ tuyến trung ương thay phiên “cắm chốt” tại bản

Lần đầu tiên, Bệnh viện Nhi Trung ương triển khai thí điểm việc đưa bác sĩ trẻ, giỏi của Bệnh viện về “cắm” tại Bệnh viện huyện để nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo tuyến và tăng cường nhân lực chất lượng cao cho tuyến huyện.

Luân phiên 3 bác sĩ “cắm chốt” tại bệnh viện huyện

Triển khai “Dự án đào tạo chăm sóc sức khỏe ban đầu Nhi khoa” tại BV Đa khoa huyện Mường Khương, trong hai ngày cuối tuần qua, đoàn công tác của BV Nhi Trung ương đã bàn giao 3 bác sĩ nội trú giỏi về làm việc tại BV Đa khoa Mường Khương trong 2 tháng liên tiếp.

lien-tuc-benh-vien-huyen-se-co-bac-si-nhi-cua-trung-uong-3-cung--1

3 bác sĩ nội trú giỏi của BV Nhi Trung ương sẽ làm việc liên tục trong 2 tháng tại BV Đa khoa huyện Mường Khương.

GS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc BV Nhi Trung ương cho biết, trải qua hành trình 6 – 7 tiếng ngồi trên xe đến Mường Khương, rồi vượt đường dốc núi lên xã vùng cao La Pan Tẩn, các bác sĩ càng thấm thía sự vất vả, mạo hiểm khi phải di chuyển một bệnh nhi.

“Chỉ từ Mường Khương đến TP Lào Cai, để chuyển được một bệnh nhi bệnh nặng, trong tình trạng cấp cứu đã là rất khó khăn, để về đến Hà Nội còn căng thẳng bội phần, đe dọa tính mạng người bệnh trên đường chuyển viện. Vì thế, chúng tôi đặt mục tiêu và quyết tâm sẽ phối hợp để hỗ trợ, xây dựng hệ thống chăm sóc sức khỏe cho trẻ em tốt ngay tại địa phương, giúp các em được chăm sóc sức khỏe như tuyến Trung ương”, GS Hải khẳng định.

Theo đó, BV Nhi Trung ương đã tập trung công tác chỉ đạo tuyến, thực hiện đề án 1816, đề án BV vệ tinh và đề án 585 góp phần nâng cao năng lực y tế tuyến cơ sở.

Như với đề án 585 đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa…, lần đầu tiên Bộ Y tế phát động có 7 bác sĩ được đào tạo, trong đó BV Nhi Trung ương có 5 bác sĩ. Năm 2017 BV Đa khoa Mường Khương đã tiếp nhận 2 bác sĩ từ đề án này, trong đó có bác sĩ Trần Thị Loan chuyên khoa I Nhi.

lien-tuc-benh-vien-huyen-se-co-bac-si-nhi-cua-trung-uong-3-cung--2

BS nội trú của BV Nhi Trung ương về “cắm chốt” tại BVĐK huyện Mường Khương đang thăm khám cho trẻ em xã La Pan Tẩn

Ông Phạm Hồng Việt, Giám đốc BV Đa khoa Mường Khương cho biết, ngoài nhân lực của BV, từ khi có BS Loan về “cắm chốt”, công tác chăm sóc, điều trị cho trẻ em trên địa bàn của BVĐK Mường Khương đã có những thay đổi, bởi BS Loan đã cùng với các y bác sĩ của Khoa thực hiện và triển khai nhiều dịch vụ kỹ thuật mới như: Đặt nội khí quản sơ sinh; cấp cứu ngừng tuần hoàn xử lý sốc giảm thể tích; nuôi dưỡng tĩnh mạch sơ sinh; tham mưu triển khai xét nghiệm đông máu cơ bản tại bệnh viện; thành lập phòng khám Chuyên khoa Nhi tại khoa Khám bệnh…

“Nhờ có bác sĩ Loan nhiều ca bệnh trước đây vốn phải chuyển tuyến đã được điều trị khỏi bệnh tại địa phương. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn luôn cần có sự hỗ trợ thêm của BV Nhi Trung ương về nhân lực, chuyên môn để trình độ chuyên môn và tay nghề của bác sĩ của BVĐK Mường Khương được nâng lên, giúp cho công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em trên địa bàn nâng lên”- BS Phạm Hồng Việt nói

Vừa hỗ trợ nhân lực trực tiếp vừa đào tạo thêm chuyên môn từ xa

Phát biểu  tại “Hội nghị triển khai dự án đào tạo, chăm sóc sức khỏe ban đầu về Nhi khoa” và bàn giao 3 bác sĩ trẻ cho BVĐK huyện Mường Khương, GS.TS Lê Thanh Hải- Giám đốc BV Nhi Trung ương chia sẻ, làm sao để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của cơ sở phải mang tính bền vững, nhằm giúp người bệnh, đặc biệt là các em nhỏ được chăm sóc sức khỏe tốt ngay tại địa phương, không phải vượt tuyến.

Do đó, về lâu dài bệnh viện sẽ tiếp tục hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực ngay tại chỗ. Trong 2 năm liên tiếp BV Nhi Trung ương sẽ điều luân phiên các bác sĩ BV Nhi Trung ương về “3 cùng”: cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc, để chuyển giao, đào tạo ra những bác sĩ, điều dưỡng trưởng thành, trình độ đạt như tại BV Nhi Trung ương.

GS Lê Thanh Hải giảng bài tại BVĐK Mường Khương

“Bên cạnh đó, BVĐK Mường Khương tiếp tục triển khai phòng kết nối trực tuyến với bệnh viện Nhi Trung ương. Qua hệ thống này, ngoài tham gia hội chẩn trực tuyến những ca khó, còn có giờ giảng cố định theo từng chuyên đề do các bác sĩ BV Nhi Trung ương đảm nhiệm. Tôi đánh giá việc đào tạo, chuyển giao ngay tại địa phương không chỉ giúp tiết kiệm thời gian cho đồng nghiệp mà mang lại hiệu quả rất tốt, nâng cao tay nghề bác sĩ. BV Nhi Trung ương sẽ có trách nhiệm đề nghị Bộ Y tế, Bộ Giáo dục chứng nhận chương trình đào tạo từ xa”, GS Hải cho biết.

Ông cũng khẳng định BV Nhi Trung ương sẽ hỗ trợ cao nhất, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao đến “cắm chốt” và giảng dạy. Nhưng cốt lõi, quan trọng nhất vẫn là nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ từ chính quyền địa phương.

BV Nhi Trung ương sẽ mở rộng mô hình đưa bác sĩ về “cắm” huyện

GS.TS Lê Thanh Hải cũng cho hay, không chỉ Mường Khương mà bản thân ông và nhiều thầy thuốc của BV Nhi Trung ương đã đến khám chữa bệnh tại nhiều địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn và đã nhận thấy cần phải làm nhiều việc để hỗ trợ tuyến dưới trong công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ em.

lien-tuc-benh-vien-huyen-se-co-bac-si-nhi-cua-trung-uong-3-cung--3

BS nội trú của BV Nhi Trung ương về “cắm chốt” tại BVĐK huyện Mường Khương đang thăm khám cho trẻ em xã La Pan Tẩn

Vì thế, BV Nhi Trung ương đã tập trung công tác chỉ đạo tuyến, thực hiện tích cực đề án 1816, đề án BV vệ tinh và đề án 585 bằng nhiều hình thức khác nhau, đặc biệt là hình thức vừa đào tạo vừa chuyển giao để bác sĩ tuyến dưới không phải vât vả lên tuyến trên học tập về chuyên môn mà được học và làm ngay tại BV của mình

Riêng với mô hình đưa bác sĩ của BV Nhi Trung ương về “3 cùng” tại y tế tuyến huyện, sau đợt đầu tại BVĐK Mường Khương thành công và kéo dài liên tục trong 2 năm, BV Nhi Trung ương sẽ mở rộng ra các BV huyện khác của không chỉ tỉnh Lào Cai, mà tiến tới là các tính như Thanh Hóa, Nghệ An để làm sao giúp người dân được hưởng chất lượng khám TW ngay tại địa phương…

(Theo Dân trí, SKĐS)

Chuyên mục: Đào tạo - Chỉ đạo tuyến

Bài viết liên quan

Giờ làm việc

  • Từ thứ 2 đến Chủ Nhật
  • Thời gian: 7:00 - 16:30
  • Trực cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh