Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Bảo vệ cuộc sống: Hãy vệ sinh tay

Bảo vệ cuộc sống: Hãy vệ sinh tay

“Nhiễm khuẩn bệnh viện là gánh nặng và trở thành mối quan tâm hàng đầu của các quốc gia thế giới, là một trong những nguyên nhân làm gia tăng tỉ lệ tử vong, kéo dài thời gian nằm viện dẫn đến quá tải, tăng việc sử dụng kháng sinh, tăng đề kháng kháng sinh và chi phí điều trị. Và chúng ta có thể phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện với một giải pháp đơn giản, rẻ tiền và hiệu quả đó chính là rửa tay”.

Đó là nội dung thông điệp được TS. Makiko Lijima – chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm của Tổ chức y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam – đưa ra trong buổi lễ hưởng ứng chiến dịch: “Bảo vệ cuộc sống: Hãy vệ sinh tay”, tổ chức tại bệnh viện Nhi Trung ương, ngày 16/5/2016.

_nh c_ -_ng chi_n d_ch

Tiết mục Flashmos cổ động cho chương trình của các tình nguyện viên

Lễ phát động được tổ chức phong phú, đa dạng và hấp dẫn với nhiều tiết mục cổ động vui nhộn. Tại buổi lễ, Ban Giám đốc bệnh viện đã tuyên dương và trao phần thưởng cho 04 đơn vị, khoa phòng có tỷ lệ tuân thủ vệ sinh tay trên 70% trong năm 2015: Hồi sức cấp cứu sơ sinh (87%); Hồi sức ngoại (84,2%); Điều trị tích cực (78,8%) và khoa Chỉnh hình Nhi (78,3%).

_nh nh_n phan thuong

Đại diện lãnh đạo Cục Quản lý KCB – Bộ Y tế và Ban Giám đốc trao phần thưởng cho các khoa/phòng có tỷ lệ tuân thủ rửa tay trên 70% trong năm 2015

Chủ đề của chiến dịch “Bàn tay sạch” năm nay tập trung vào thúc đẩy vệ sinh tay hỗ trợ chăm sóc an toàn phẫu thuật.

Trong 5 năm tham gia hưởng ứng chiến dịch, bệnh viện Nhi Trung ương đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tăng cường vệ sinh tay như: trang bị đồng bộ các phương tiện, mở rộng các điểm rửa tay nhanh hoặc sử dụng các hệ thống máy rửa tay tự động tại các khoa, phòng và các khu vực công cộng, nhằm kêu gọi không chỉ các nhân viên y tế mà người nhà bệnh nhân cũng cùng tham gia.

_nh tham gia k8 cam k_t

Đại diện lãnh đạo các khoa phòng ký cam kết vệ sinh tay

Bên cạnh đó bệnh viện cũng tăng cường kiểm tra, giám sát, nhắc nhở tuân thủ tốt việc rửa tay khi chăm sóc người bệnh thông qua hệ thống camera và phản hồi thông tin, từ đó nâng cao nhận thức về thực hành vệ sinh tay cho cán bộ y tế trong bệnh viện.

Nhờ vậy, tỷ lệ tuân thủ rửa tay chung trong toàn bệnh viện đã tăng từ 50,3% (2011) lên 80,2% (2015). Bệnh viện Nhi Trung ương cũng cam kết sẽ tiếp tục tham gia hưởng ứng chiến dịch do Tổ chức y tế thế giới và Bộ Y tế phát động vào những năm tiếp theo.

Đến dự buổi lễ có đại diện của Tổ chức y tế Thế giới, lãnh đạo của Cục quản lý khám chữa bệnh – Bộ Y Tế, Ban Giám đốc và lãnh đạo các khoa phòng với hơn 200 đại biểu là các bác sỹ, điều dưỡng của bệnh viện cùng các nhân viên công ty vệ sinh PAN Pacific.

Bài và ảnh: Mạnh Hùng – Thu Hương

 

Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện

Bài viết liên quan

Giờ làm việc

  • Từ thứ 2 đến Chủ Nhật
  • Thời gian: 7:00 - 16:30
  • Trực cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh