Trang chủ » Y học thường thức » Bé gái 14 tháng tuổi suýt mất mạng do nuốt phải dị vật

Bé gái 14 tháng tuổi suýt mất mạng do nuốt phải dị vật

 

Vào 20 giờ 30 phút ngày 10/2/2014, Khoa Ngoại Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận và mổ cấp cứu một trường hợp tắc ruột do nuốt phải dị vật.

Bệnh nhi là cháu P.D.K (trú tại Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội), nữ, 14 tháng tuổi, nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, nôn dịch vàng, bụng mềm, chướng nhẹ, ấn đau trên rốn. Theo lời người nhà, khoảng 3 ngày trước khi nhập viện, trẻ quấy khóc, ăn uống kém hơn những ngày trước đó. Ngày 10/2, trẻ có quấy khóc tăng lên, kèm theo nôn dịch màu xanh sau ăn uống, trẻ không đi ngoài được trong 3 ngày trước khi vào viện. Bố mẹ cháu cho biết, trước đó cháu có chơi chiếc mũ vương miện (không rõ xuất xứ), có khả năng trẻ vô tình nuốt phải các hạt nhỏ đính trên mũ mà gia đình không biết.

 

1

Qua thăm khám và chụp X-quang, siêu âm bụng, các bác sĩ phát hiện có hình ảnh của dị vật trong bụng của trẻ, chẩn đoán tắc ruột do nuốt phải dị vật. Trẻ được mổ nội soi cấp cứu. Kết quả tìm thấy có đoạn ruột giãn và đoạn ruột xẹp (gianh giới chố tắc ruột), tại ranh giới này thấy có dị vật hình trụ đường kính 0.5cm, dài 1 cm gây viêm hoại tử thành ruột lộ ra ngoài, dính với mạc treo tạo đọan gập góc gây tắc ruột. Các bác sĩ đã tiến hành mở rộng vết mổ tại rốn (khoảng 2cm), đưa đoạn ruột tổn thương ra ngoài, cắt đoạn ruột bị tổn thương có chứa dị vật khoảng 5 cm (có 4 dị vật dính với nhau), nối lại ruột. Theo các bác sĩ, dị vật này chính là 4 hạt kim loại có từ tính giống như nam châm, có khả năng hút nhau.

 

1

Sau mổ 3 ngày, hiện tình trạng trẻ đã ổn định, tỉnh táo.

“Hóc dị vật đường thở hay nuốt phải dị vật là một trong những tai nạn cực kỳ nguy hiểm và thường xảy ra ở trẻ dưới 3 tuổi, nguyên nhân chính là do cha mẹ bất cẩn, không để ý tới con. Do vậy, các bậc phụ huynh và người chăm sóc trẻ cần thiết phải để mắt tới trẻ mọi lúc, mọi nơi, xây dựng cho trẻ một môi trường an toàn để trẻ có thể phát triển một cách tốt nhất”, bác sĩ khuyến cáo.

 

                                                                                                  Ths.Bs Nguyễn Văn Linh – Khoa Ngoại BVNTWChuyên mục: Y học thường thức

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh