Trang chủ » Y học thường thức » Bé gái 29 tháng tuổi chấn thương nặng vì bị bạo hành

Bé gái 29 tháng tuổi chấn thương nặng vì bị bạo hành

Ngày 24/9, bé Nguyễn Kim Liên, 29 tháng tuổi, được đưa vào Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng li bì, lơ mơ, sưng nề và xây xước ở vùng mặt và lưng, xung huyết vùng mắt, chảy máu nhiều ở miệng. Gia đình cho hay trước đó đã gửi con ở nhà hàng xóm và bị người này vô cớ hành hung. 

Theo lời kể của gia đình, hai giờ sau khi gửi con cho người phụ nữ hàng xóm 45 tuổi, cha mẹ trở lại đón bé và thấy con nằm bất động trên sàn nhà, người trần truồng, mặt mũi bầm tím, miệng bị nhét đầy giẻ, trên mặt còn hằn vết dép nghi do bị đánh, lay gọi cháu không trả lời. Quá hoảng sợ, bố mẹ vội mang con đến bệnh viện. Gia đình nhận định rằng người hàng xóm đã hành hung con họ nhưng không giải thích được lý do, trước đó hai nhà không hề có mâu thuẫn và bé Liên vẫn thường sang chơi nhà người hàng xóm này.

      

Hai mẹ con cháu Liên tại bệnh viện Nhi Trung ương

Theo kết luận của các bác sĩ Bệnh viện Nhi trung ương, cháu Liên bị chấn thương phần mềm ở vùng mặt và ngực, xuất huyết kết mạc mắt, gãy 4 răng cửa. Rất may không có  tổn thương ở xương và nội tạng; bộ phận sinh dục cũng không có dấu hiệu bị xâm hại. Tuy nhiên, theo đánh giá của các bác sĩ chuyên khoa tâm lý, bé Liên bị tổn thương nặng nề về tinh thần và cần được theo dõi trong một thời gian dài. Các bác sĩ đã tiến hành điều trị vết thương cho cháu. Sau hơn 1 ngày hôn mê, đến 20h ngày 25/9, bé Liên mới hồi tỉnh. Tuy nhiên, bé vẫn luôn bám mẹ và tỏ ra sợ hãi mỗi khi tiếp xúc với người lạ. Các tổ chức chính quyền cũng như các đại diện cơ quan Pháp luật cũng đã được mời đến để cùng phối hợp.

Bạo hành trẻ em luôn là chủ đề được xã hội quan tâm. Theo Thạc sĩ, bác sĩ Thành Ngọc Minh- Trưởng khoa Tâm bệnh-Bệnh viện Nhi Trung ương, trẻ ở giai đoạn 4 đến 10 tuổi dễ bị ảnh hưởng tâm lý nhất. Bạo hành trẻ em có thể gây nhiều tổn thương thực thể nhưng nghiêm trọng nhất là những sang chấn tâm lý cho nạn nhân. Nếu không được quan tâm thích đáng, các cháu bé này có thể gặp rắc rối nghiêm trọng trong tương lai như: sống khép kín, ngại giao tiếp, có hành vi chống đối xã hội. Những trường hợp nặng nề hơn có thể bị bệnh trầm cảm, thậm chí có hành vi tự vẫn.

Bác sĩ Minh khuyến cáo các gia đình cần đề phòng trẻ bị bạo hành khi thấy con có các biểu hiện sau: 

– Hoảng sợ

– Ngủ không ngon giấc,

– Sợ đi học

– Rối loạn tâm lý và cảm xúc:  thu mình, sợ hãi hoặc hung hăng, chống đối, mất thăng bằng….

Bs Ngô Anh Vinh- Lê Mai

 Chuyên mục: Y học thường thức

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh