Trang chủ » Y học thường thức » Bé gái 2 tháng tuổi mắc bệnh hiểm nghèo được cứu sống kịp thời nhờ chương trình khám sàng lọc miễn phí

Bé gái 2 tháng tuổi mắc bệnh hiểm nghèo được cứu sống kịp thời nhờ chương trình khám sàng lọc miễn phí

Sáng 12/08,  nhờ tham gia chương trình khám sàng lọc các bệnh lý tim mạch ở trẻ em tổ chức tại Bệnh viện tỉnh Thái Bình, bé gái Lê Thị Quỳnh Như (2 tháng tuổi) được các bác sĩ  chuyên khoa tim mạch Bệnh viện Nhi Trung ương phát hiện mắc bệnh lý tim mạch phức tạp. Các bác sĩ nhận thấy bệnh nhi  có tình trạng suy tim rất nặng, khó thở. Do tổn thương nghiêm trọng, cháu bé  có nguy cơ trụy mạch cao và rất có khả năng tử vong đột ngột.

Theo lời gia đình, cháu Như sinh ra đã có biểu hiện tím tái khi khóc . Khi chào đời, bé đã được các bác sĩ bệnh viện tỉnh chẩn đoán thông liên nhĩ. Các bác sĩ giải thích đây chỉ là lỗ thông nhỏ sau đó sẽ tự đóng lại. Tuy nhiên, khi được 2 tháng tuổi, cháu bé có biểu hiện ho nhiều và quấy khóc. Gia đình đưa con đến khám ở Bệnh viện Nhi Trung ương thì được các bác sĩ ở đây chẩn đoán cháu mắc thất trái hai đường ra với động mạch phổi lệch sang trái 50%, bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật và được ra viện để chờ mổ.

                                                                               Bé Như tại khoa Hồi sức sau mổ 

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Lý Thịnh Trường- PGĐ Trung tâm tim mạch trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, ngày 12/08, khi đoàn công tác của Bệnh viện Nhi TW về Thái Bình, cháu Như được gia đình đưa đi khám lại. Bắt đầu từ khi vào khám, cháu bé đã có biểu hiện quấy khóc, tím tái, da xanh, niêm mạc nhợt. Qua quá trình thăm khám, các bác sĩ phát hiện bé Như còn mắc thêm dị tật hẹp eo động mạch chủ nặng. Nguyên nhân có thể do ống động mạch tự đóng.

Đứng trước nguy cơ bệnh nhi có khả năng đột tử rất cao do có tổn thương hẹp eo động mạch chủ, các bác sĩ trong đoàn công tác ngay lập tức ra chỉ định cần phải mổ cấp cứu cho cháu bé. Chuyến xe cấp cứu vượt quãng đường hơn 100km đã đưa cháu bé đến Bệnh viện Nhi Trung ương an toàn trong ngày hôm đó. Thật may mắn, ca phẫu thuật diễn ra chỉ một ngày sau và đã thành công tốt đẹp.

Theo thạc sĩ Cao Việt Tùng-Trưởng khoa Gây mê hồi sức, sau mổ, tình trạng sức khỏe của bé Quỳnh Như đã cải thiện rõ rệt: mạch, huyết áp, khí máu  ổn định, các chỉ số máy thở ổn định. Hình ảnh tim trên X quang phổi thu nhỏ hơn. Ngày 13/08, qua phim siêu âm tim, các bác sĩ nhận thấy miếng vá thông liên thất tốt, quai  động mạch chủ đã sửa ổn định. Hai ngày sau phẫu thuật, với tình trạng sức khỏe tiến triển khả quan, bệnh nhi  được cắt thuốc an thần và cai máy thở. Đến nay (26/08), tình trạng sức khỏe của bé Như đã ổn định. Cháu vẫn đang được chăm sóc tại khoa Hồi sức tim mạch và có thể ra viện trong vài ngày tới.

Hơn 4000 trẻ nhỏ được khám sàng lọc trong 2 ngày

Cháu Như chỉ là một trường hợp điển hình trong hơn 4000 trẻ nhỏ tham gia chương trình khám sàng lọc miễn phí các bệnh lý về tim cho đối tượng là trẻ em dưới 16 tuổi do Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp với Bệnh viện Nhi Thái Bình  và  chương trình “Trái tim cho em”- Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel thực hiện trong 2 ngày 12-13/08 vừa qua.

Tiếp nối thành công của các đợt khám sàng lọc miễn phí cho trẻ em tại 2 tỉnh Nam Định và Hải Dương, chuyến đi lần này là món quà tinh thần đầy ý nghĩa mà các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương muốn giành tặng cho các em nhỏ tại quê lúa Thái Bình. Các cháu nhỏ tham gia chương trình đều được trải qua 7 bước khám để sàng lọc và loại trừ khả năng mắc bệnh lý tim mạch. Đội ngũ thầy thuốc đồng hành trong chuyến đi lần này là 20 bác sĩ đa khoa chuyên ngành nhi, các bác sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên tim mạch nhi khoa giàu kinh nghiệm.

Trong số 4078 cháu bé được thăm khám trong 2 ngày, đã có 739 trẻ được sàng lọc các bệnh lý tim bẩm sinh trong đó hơn một nửa số trẻ được chẩn đoán có bất thường về cấu trúc tim, 107 bệnh nhi cần có chỉ định phẫu thuật, 20 bệnh nhi có chỉ định hội chẩn xét làm phẫu thuật, 51 bệnh nhân cần can thiệp tim mạch và 36 bệnh nhân can thiệp điện sinh lý.

“Đó chính là lí do tại sao chúng tôi liên tục tiến hành các chương trình sàng lọc tại các bệnh viện tỉnh vào cuối tuần. Tạm xa con cái và gia đình nhưng các thành viên của đoàn đều cảm thấy hăng hái. Chỉ mong sao các cháu nhỏ mắc bệnh luôn được phát hiện sớm, điều trị và chăm sóc phù hợp ” –tiến sĩ bác sĩ Lê Hồng Quang trưởng khoa Hồi sức tim mạch, Trung tâm tim mạch trẻ em chia sẻ.

Lê Mai

 

 

 

 

 

Chuyên mục: Y học thường thức

Bài viết liên quan

Giờ làm việc

  • Từ thứ 2 đến Chủ Nhật
  • Thời gian: 7:00 - 16:30
  • Trực cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh