Trang chủ » Y học thường thức » Bé sơ sinh 22 ngày tuổi mắc bệnh lý tim bẩm sinh phức tạp được hồi sinh nhờ chương trình khám sàng lọc miễn phí

Bé sơ sinh 22 ngày tuổi mắc bệnh lý tim bẩm sinh phức tạp được hồi sinh nhờ chương trình khám sàng lọc miễn phí

Sáng 8/09,  nhờ tham gia chương trình khám sàng lọc các bệnh lý tim mạch ở trẻ em tổ chức tại Bệnh viện tỉnh Cao Bằng, bé sơ sinh Hoàng A.V (22 ngày tuổi) đã được các bác sĩ  chuyên khoa tim mạch Bệnh viện Nhi Trung ương phát hiện mắc bệnh lý tim mạch phức tạp: thất phải 2 đường ra kèm theo teo động mạch phổi. Nhận thấy bệnh nhi có tình trạng tím tái, khó thở, độ bão hòa oxy trong máu rất thấp (chỉ đạt 46%), các bác sĩ ngay lập tức chỉ định chuyển cháu bé về Bệnh viện Nhi Trung ương. Nếu không được can thiệp kịp thời, bệnh nhi khó giữ được tính mạng.

Bác sĩ Cao Việt Tùng trao đổi với gia đình bé Vũ  về tình trạng sức khỏe của bé 

Chuyến xe cấp cứu khởi hành ngay buổi sáng vượt chặng đường gần 300km đã kịp thời đưa cháu bé đến Bệnh viện Nhi Trung ương. Cháu V được chuyển đến khoa Hồi sức tim mạch thuộc Trung tâm tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Giải thích về tình trạng bệnh của cháu Vũ, TS-BS Cao Việt Tùng-Trưởng khoa Hồi sức Ngoại tim mạch, Trung tâm tim mạch trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, Theo nguyên lý thông thường, động mạch chủ xuất phát từ tâm thất trái (buồng tim bơm máu đỏ tươi cung cấp oxy cho cơ thể), động mạch phổi xuất phát từ tâm thất phải. Bệnh thất phải hai đường ra là một bệnh lý tim bẩm sinh trong đó hai động mạch lớn nói trên  đều đi ra từ tâm thất phải.

Bệnh gồm nhiều thể bệnh khác nhau, các bệnh nhân này có thể mắc các khiếm khuyết về tim khác như chuyển gốc động mạch, hẹp eo động mạch chủ, hẹp hay teo động mạch phổi  như trường hợp của cháu V. Teo động mạch phổi là tổn thương thực thể xuất hiện bẩm sinh khiến máu từ thất phải không lên được động mạch phổi. Trẻ bị teo động mạch phổi sống được sau khi sinh nhờ ống động mạch, nếu không được chẩn đoán và can thiệp kịp thời, ống động mạch sẽ đóng lại khiến trẻ mắc bệnh này tử vong.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương , các bác sĩ đã tiến hành hồi sức và chỉ định truyền thuốc để mở ống động mạch cho cháu V. Tuy nhiên,  qua 2 ngày điều trị bằng thuốc, các bác sĩ nhận thấy tình trạng sức khỏe của bé V vẫn không cải thiện: chỉ số bão hòa Oxy chỉ đạt đến 50-60% ( ở trẻ khỏe mạnh là 95-100%), hình ảnh ống động mạch trên siêu âm tim còn rất nhỏ 1,2mm. Trước tình hình đó, có 2 phương án được các bác sĩ cân nhắc đưa ra là điều trị bằng phương pháp cổ điển là phẫu thuật làm cầu nối chủ phổi ( phẫu thuật BT shunt) hoặc can thiệp đặt stent vào đống động mạch để mở ống động mạch ra.

Với phương án phẫu thuật BT shunt, các bác sĩ sẽ tiến hành  mở ngực đặt một ống nối từ hệ thống động mạch chủ sang hệ thống động mạch phổi với mục đích đưa máu từ hệ thống động mạch chủ chuyển qua hệ thống động mạch phổi rồi lên phổi để được trao đổi oxy. Nhờ đó, cơ thể sẽ có thêm 1 lượng máu được thêm oxy và sẽ trở nên hồng hơn. Tuy nhiên, qua quá trình khám và siêu âm, các bác sĩ nhận thấy có thể qua can thiệp đặt stent vào ống động mạch để mở ống động mạch ra cải thiện ô xy của cháu V. Với phương pháp này, bệnh nhi không cần phẫu thuật vì thế giảm thiểu được một số nguy cơ như chảy máu, nhiễm trùng vết mổ qua đó rút ngắn thời gian điều trị bệnh. Đây là một kỹ thuật khó do ống động mạch của cháu V nhỏ và có đường đi ngoằn ngoèo, dây dẫn hỗ trợ luồn qua ống động mạch cũng rất nhỏ, đòi hỏi bác sĩ làm can thiệp phải thực hiện thao tác chuẩn xác tránh ống động mạch co thắt đóng lại đột ngột khiến trẻ có thể tử vong khi đang làm can thiệp. Quá trình can thiệp kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ đã cho kết quả thành công. Sau can thiệp, chỉ số bão hòa oxy của cháu ngay lập tức đã tăng lên 85-90%. Chỉ sau hơn 1 ngày, bệnh nhi đã cai được máy thở. Sau gần 1 tuần điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, với tình trạng sức khỏe ổn định, bé V được xuất viện.

2483 trẻ nhỏ được khám sàng lọc trong 2 ngày

Theo bác sĩ Cao Việt Tùng, nhóm bệnh lý teo động mạch phổi là bệnh tim bẩm sinh tím ngay sau đẻ. Tuy nhiên, do kiến thức về bệnh của các gia đình  còn hạn chế nên ít trẻ được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Cháu V chỉ là một trường hợp điển hình trong hơn 2000 trẻ nhỏ tham gia chương trình khám sàng lọc miễn phí các bệnh lý về tim cho đối tượng là trẻ em dưới 16 tuổi do Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp với Bệnh viện tỉnh Cao Bằng và  chương trình “Trái tim cho em”- Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel thực hiện trong những ngày đầu tháng 9 vừa qua.

Tiếp nối thành công của các đợt khám sàng lọc miễn phí tim bẩm sinh cho trẻ em tại các tỉnh Nam Định, Hải Dương, Thái Bình, Quảng Ninh, điểm đến trong hành trình yêu thương lần này của các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương là Cao Bằng, một tỉnh vùng cao thuộc vùng Đông Bắc của Việt Nam. Đây là địa bàn nhiều bà con dân tộc sinh sống và  gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế.  “Mỗi một chuyến đi là một lần hội ngộ các thiên thần bé bỏng. Nhìn các cháu khi mới vào viện nhỏ xíu, yếu ớt trong vòng tay. Được gặp lại các bé nay đều đã lớn khỏe, đến trường là một niềm hạnh phúc khó tả của người thầy thuốc ”- Tiến sĩ, bác sĩ Cao Việt Tùng xúc động cho biết.

Lê Mai

 

Chuyên mục: Y học thường thức

Bài viết liên quan

Giờ làm việc

  • Từ thứ 2 đến Chủ Nhật
  • Thời gian: 7:00 - 16:30
  • Trực cấp cứu: 24/24
Bài viết mới

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh