Trang chủ » Y học thường thức » Bé trai 3 tuổi bị viêm màng não mủ sau tai nạn do đũa chọc vào mũi

Bé trai 3 tuổi bị viêm màng não mủ sau tai nạn do đũa chọc vào mũi

Đến nay, sau gần 1 tháng nhập viện điều trị, sức khỏe của cháu bé vẫn trong tình trạng nặng.

Sự cố đáng tiếc xảy đến với bé Nguyễn Phúc Hòa (3 tuổi, Vĩnh Phúc) chỉ 2 ngày trước khi nhập viện. Theo lời gia đình, ngày 22/03 cháu Hòa đi ăn cỗ với bà và nghịch chơi chiếc đũa ăn. Trong lúc bà không để ý, bé Hòa chẳng may té ngã, chiếc đũa trên tay vô tình chọc sâu vào mũi cháu. Đến nay, sau gần 1 tháng nhập viện điều trị, sức khỏe của cháu bé vẫn trong tình trạng nặng.

Tai nạn bất ngờ khiến bé Hòa chảy rất nhiều máu, vùng sàng tháp mũi và gốc mũi sưng và  thâm tím. 4 tiếng sau  sự cố trên, cháu bé xuất hiện một loạt các dấu hiệu bất thường: đau đầu vùng thái dương hai bên, sốt liên tục, nôn nhiều sau khi ăn. Cháu được gia đình đưa đến bệnh viện huyện, bệnh viện tỉnh điều trị trong vòng 2 ngày nhưng tình trạng sức khỏe không tiến triển. Sau các xét nghiệm, các bác sĩ bệnh viện tỉnh kết luận cháu bị viêm màng não mủ và cấp tốc chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương  để được điều trị chuyên sâu.

Hình ảnh mảnh đũa ăn trong mũi của trẻ 

Tại bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ đã cho trẻ thực hiện nội soi Tai-Mũi Họng. Kết quả nội soi cho hình ảnh mảnh dị vật có cạnh sắc nhọn mắc ở ngách bướm sàng bên trái của mũi.  Bệnh nhi được bác sĩ tiến hành lấy dị vật trong mũi, chăm sóc vùng tổn thương và điều trị viêm màng não mủ theo phác đồ.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Lâm, Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, nguyên nhân khiến cháu Hòa bị viêm màng não mủ là do vi khuẩn từ vị trí tổn thương do đũa chọc  xâm nhập vào máu gây nhiễm trùng huyết  rồi vào màng não gây viêm màng não.

Cũng theo TS Lâm, những tai nạn trẻ em gặp phải do đùa nghịch với các vật dụng hàng ngày như trường hợp của cháu Hòa không phải là trường hiếm gặp và phần lớn đều bắt nguồn từ sự lơ là của người lớn trong quá trình trông nom, chăm sóc trẻ. Trẻ ở tuổi lên 3 thường hiếu động, thích khám phá và không ý thức được hiểm họa rình rập khi chơi đùa với những món đồ đơn giản như đũa, dĩa, thìa hay cây tăm… “ Sự việc trên lại một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh không nên để con đùa nghịch, chay chơi khi đang cầm đũa hoặc các vật dụng sắc nhọn trên tay. Dù cho trẻ có đòi hỏi thì cha mẹ hoặc người chăm sóc cũng tuyệt đối không cho con chơi với các vật dụng này. Các phụ huynh cần nhớ  chỉ một khoảnh khắc bất cẩn của người lớn cũng có thể dẫn đến những hậu quả rất khó lường cho con trẻ”- bác sĩ Lâm cho biết thêm.

*Tên bệnh nhi đã được thay đổi

Lê Mai

 

Chuyên mục: Y học thường thức

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh