Trang chủ » Y học thường thức » Bé trai 4 tuổi nguy kịch vì nuốt phải kim

Bé trai 4 tuổi nguy kịch vì nuốt phải kim

 

Vào 15 giờ, ngày 12/04/2014, Khoa Nội soi – bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận bệnh nhân là cháu Nguyễn Minh Q, 4 tuổi. Theo gia đình kể lại, trẻ bị sâu răng, sáng cùng ngày được gia đình đưa đến phòng khám bác sĩ chuyên khoa răng-hàm- mặt. Trong quá trình tiến hành chữa răng, bác sĩ có dùng 01 kim diệt tủy và do trẻ đột ngột lắc đầu nên đã nuốt phải kim. Sau 4 giờ, trẻ được chuyển đến khoa Nội soi – bệnh viện Nhi Trung ương. Trên phim chụp X quang, các bác sĩ nhận thấy có 01 dị vật kim loại nhọn trong dạ dày và chỉ định nội soi cấp cứu gắp dị vật.

Ekip gồm bác sĩ và điều dưỡng nội soi tiêu hóa, gây mê cùng có mặt để tiến hành nội soi gây mê cho trẻ. Khi đèn nội soi vào dạ dày còn ít thức ăn. Sau khi hút sạch thức ăn, thấy 01 kim nhọn có cán màu vàng cắm vào thành dạ dày cùng với niêm mạc xung quanh có các vệt trợt đỏ do rớm máu.

Phân tích tình huống: nếu dùng kìm kẹp cán kim cũng rất dễ tuột do cán khá nhẵn. Tuy nhiên, nếu gắp ở đầu nhọn của kim rất có nguy cơ làm thủng ống nội soi và đâm ngược vào niêm mạc ống tiêu hóa khi kéo ra ngoài. Cuối cùng, các bác sĩ quyết định kẹp vào cán dị vật. Sau vài phút, dị vật được lôi lên thực quản và kéo ra ngoài miệng. Dị vật là chiếc kim sắc nhọn có chiều dài khoảng 3,5cm.

Hơn 1 giờ sau, trẻ được ra viện.

Đây cũng là bài học cho các bác sĩ khi chữa răng cho trẻ cần thận trọng hơn, nếu không rất có thể phải trả giá bằng các rủi ro không đáng có.

TS. BS. Phan Thị Hiền
Phụ trách Khoa Nội soiChuyên mục: Y học thường thức

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh