Trang chủ » Y học thường thức » Bé trai 6 tuổi chấn thương sọ não do đùa với bạn

Bé trai 6 tuổi chấn thương sọ não do đùa với bạn

Chiều ngày 22/10, khi  đùa nghịch với bạn cùng lớp, cháu Vũ Công Minh (6 tuổi, Nam Định) bị đập đầu vào đầu bạn.  Sau va chạm cháu vẫn tỉnh, phần đầu gần thái dương phải lún móp, đau đầu và nôn nhiều. Cháu Minh được đưa ngay tới bệnh viện địa phương. Tại đây, chụp CTScan sọ phát hiện khối máu tụ ngoài màng cứng ở vùng trán-thái dương, xương sọ bị lún và vỡ.

                                             

Hình ảnh lún và vỡ xương sọ

Cháu Minh được chuyển ngay đến Bệnh viện Nhi Trung ương. Các bác sĩ đã mổ cấp cứu, lấy máu tụ, dẫn lưu và điều trị tích cực sau phẫu thuật. Một tuần sau mổ, tình trạng sức khỏe cháu Minh đã ổn định, được ra viện.

                                               

Ths.Bs Trần Văn Học, khoa Thần kinh, bệnh viện Nhi Trung ương cho biết nguy cơ chấn thương sọ não ở trẻ em không chỉ gặp trong tai nạn giao thông mà tiềm ẩn trong mọi tình huống.

Chấn thương sọ não có nhiều mức độ:

– Nhẹ nhất là khối tụ máu dưới da đầu (thường gọi là u đầu, sờ thấy một cục nhỏ mềm dưới da), khối u tự tan sau vài ngày đến vài tuần.

– Nặng hơn là tổn thương ở xương sọ (nứt xương, lõm sọ hay vết thương sọ não).

– Nghiêm trọng hơn nữa là tổn thương trong hộp sọ (máu tụ bên ngoài hay dưới màng cứng, dập não). Nếu không được cứu chữa kịp thời, trẻ có thể tử vong hoặc nếu qua khỏi cũng để lại di chứng nặng nề.

Chấn thương nhẹ và nặng có thể khiến trẻ đau đầu, quấy khóc nhiều, nôn nhiều, li bì, hôn mê hoặc có khoảng tỉnh nhưng sau đó xuất hiện hôn mê trở lại.

Chấn thương nghiêm trọng với tổn thương trọng sọ có thể dẫn tới các dấu hiệu thần kinh như co giật, yếu liệt chân, giãn đồng tử và hôn mê, ngủ gọi không tỉnh dậy.

Trong trường hợp nền sọ bị vỡ, trẻ có thể bị tụ máu quanh hốc mắt hoặc chảy máu ở lỗ tai, lỗ mũi trong vài giờ hoặc vài ngày sau tai nạn.

Theo bác sĩ Học, khi trẻ bị tai nạn, gia đình không nên chủ quan, cần theo dõi sát tình trạng ý thức của trẻ và các biểu hiện đau đầu, nôn, liệt… Nếu có bất thường và nghi ngờ chấn thương sọ não cần đưa trẻ tới ngay cơ sở y tế để được khám và xử lý kịp thời.

Khánh Chi

*Tên bệnh nhi đã được thay đổi

 Chuyên mục: Y học thường thức

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh