Trang chủ » Y học thường thức » Bé trai bị suy gan-thận do nhiễm xoắn khuẩn vàng da

Bé trai bị suy gan-thận do nhiễm xoắn khuẩn vàng da

Ngày 20/09  cháu Lý Văn Tuấn. 7 tuổi người dân tộc Dao, ở Lai Châu, được chuyển tới Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng suy gan-thận, sốt cao, vàng da, có các mảng xuất huyết trên thành ngực và vô niệu hoàn toàn (không thể tiểu tiện). Các bác sĩ chẩn đoán tình trạng nguy kịch này là do xoắn khuẩn leptospira gây ra.

                                                

Bé trai có nhiều mảng xuất huyết trên thành ngực (Ảnh: Lê Mai)

 Trước đó 4 ngày, cháu Tuấn đã tới khám tại Bệnh viện Đa khoa Tỉnh do sốt cao, đau đầu, mệt mỏi và đi tiểu ít. Do tình trạng bệnh nặng nên cháu được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương. Thạc sĩ- bác sĩ Nguyễn Văn Lâm- Phó trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết  bé Tuấn nhập viện trong tình trạng nặng do vi khuẩn đã đi qua da, niêm mạc vào máu và  khu trú vào các tạng gan, thận gây suy gan-thận. Nếu không được cấp cứu kịp thời, bệnh nhi với tình trạng vô niệu hoàn toàn có thể nhanh chóng tử vong.  Các bác sĩ đã điều trị cho cháu bằng kháng sinh đường tĩnh mạch, thuốc lợi tiểu kết hợp bù nước, điện giải. Rất may, sau hơn 1 tuần điều trị tích cực tại khoa Truyền Nhiễm Bệnh viện Nhi Trung ương cháu Tuấn đã hết sốt, tỉnh táo, ăn uống được và tiểu tiện bình thường.

Thạc sĩ-bác sĩ Lâm cho hay, xoắn khuẩn vàng da được truyền sang người từ các loài động vật như gia súc (cừu dê, lợn, chó, mèo…), động vật hoang dã (gấu, báo, chuột). Bệnh lây truyền chủ yếu qua đường da, niêm mạc do tiếp xúc với nư­ớc, bùn, đất có nhiễm xoắn khuẩn hoặc qua đường tiêu hóa khi người bệnh ăn thức ăn không đảm bảo vệ sinh. Môi trường lý tưởng để xoắn khuẩn vàng da tồn tại là bùn lầy, nư­ớc đọng, nư­ớc cống rãnh ruộng đồng, khe suối.

Bệnh thường có hai thể là thể nhẹ (không vàng da) và thể nặng. Ở thể bệnh nhẹ, bệnh nhân có biểu hiện sốt cao, rét run, đau đầu dữ dội, buồn nôn, nôn và đau cơ, nhất là đau cơ bắp chân, đùi, lưng và bụng. Trong thể bệnh nặng, ngoài các biểu hiện đau đầu, sốt, buồn nôn như ở thể bệnh nhẹ  bệnh nhân còn bị vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu gần như nước vối và xuất huyết.

<span style=”font-size:10.0pt;line-height: 150%;font-family:”Times New Roman”,”serif”;color:black;mso-themecolor:text1″>Thạc sĩ-bác sĩ Nguyễn Văn Lâm khuyến cáo các gia đình nên thận trọng khi cho trẻ chơi đùa ở những nơi có bờ, bụi rậm rạp hay ao hồ bùn lầy vì trẻ có thể bị lây bệnh từ những loại côn trùng mang mầm bệnh. Ngoài ra, cũng nên để mắt tới các loại vật nuôi như chó, mèo, loài gặm nhấm như chuột và các loại gia súc (trâu, bò, heo, ngựa, …). Xoắn khuẩn vàng da có thể tồn tại trong nước tiểu các con vật mang bệnh này trong thời gian dài nhiều năm. Người bệnh bị lây nhiễm do tiếp xúc với các bệnh phẩm như nước tiểu, khi vuốt ve, vệ sinh cho chúng.

BSNT Thanh Huyền- Lê Mai

 * Tên bệnh nhân đã được thay đổi

 

 Chuyên mục: Y học thường thức

Bài viết liên quan

Giờ làm việc

  • Từ thứ 2 đến Chủ Nhật
  • Thời gian: 7:00 - 16:30
  • Trực cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh