Trang chủ » Tin tức » Bệnh nhân mắc ly thượng bì bọng nước bẩm sinh đầu tiên ra viện

Bệnh nhân mắc ly thượng bì bọng nước bẩm sinh đầu tiên ra viện

Sáng 5/1, bệnh viện Nhi TƯ tổ chức họp báo nhân ca ghép tuỷ cho bệnh nhân ly thượng bì bọng nước bẩm sinh đầu tiên tại Việt Nam ra viện.

Trước đây, da của cháu Nguyễn Việt Anh, 4 tuổi (Vĩnh Phúc) thường xuyên bị trợt loét, đau đớn, các ngón chân, tay không có móng, dính lại vào nhau, biến dạng. Nhập viện vào ngày 29/8/2011, được chẩn đoán mắc chứng bệnh ly thượng bì bọng nước bẩm sinh, ngày 26/10, bệnh nhân đã được ghép tủy xương từ người chị ruột. Hơn 1 tháng sau phẫu thuật, tỉ lệ trợt loét trên cơ thể cháu bé từ hơn 30% giảm chỉ còn hơn 7% với những vết loét rất nhẹ, có khả năng tái tạo da và phục hồi nhanh chóng. Đến nay, sau 110 ngày điều trị, cơ thể cháu Việt Anh đã giảm 95% các nốt phỏng nước, không còn các vết loét ở miệng, cơ thể đã sản sinh chất collagen giúp liên kết các tổ chức da. Theo các bác sĩ, sức khoẻ cháu Việt Anh hiện rất tốt, có thể ra viện, tiếp tục uống thuốc và khám định kỳ theo yêu cầu của bác sĩ.

 

Lưng và trước ngực cháu Việt Anh gần như đã hết hoàn toàn các nốt bỏng

Mẹ cháu Việt Anh không giấu được niềm vui sướng

Tiếp theo thành công của ca đầu tiên, bệnh viện Nhi TƯ đang tiếp tục chuẩn bị cho trưòng hợp thứ hai là cháu Lê Anh Tú, 30 tháng tuổi (Hà Nội) cũng bị ly thượng bì bọng nước từ khi mới sinh. Xuất hiện cả những bọng nước gần mắt, nếu không được phẫu thuật kịp thời thị lực của cháu Tú cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Liêm chia sẻ, hiện nay trên thế giới đưa ra 4 phương pháp điều trị bệnh ly thượng bì bọng nước là: thay băng thường xuyên, nghiên cứu gene, tiêm tế bào sợi vào nơi bị phồng và ghép tế bào gốc nhưng tất cả các phương pháp này đều mới chỉ trong giai đoạn nghiên cứu, thử nghiệm. Khi trao đổi với các đồng nghiệp nước ngoài về phương pháp ghép tế bào gốc, thậm chí nhiều người khuyên không nên thực hiện. Có thể nói, thành công lần này đã đánh dấu bước tiến quan trọng của bệnh viện Nhi Trung ương nói riêng cũng như thế giới nói chung. Với chi phí điều trị khoảng 30.000 đôla (trong khi chi phí ở Mỹ là khoảng 1triệu đôla), hy vọng sẽ dần xây dựng bệnh viện Nhi Trung ương trở thành trung tâm ghép tế bào gốc hàng đầu khu vực. Thành công lần này cũng tạo thêm niềm tin cho các nhà khoa học Việt Nam rằng chúng ta hoàn toàn có thể làm những điều mà các nước tiên tiến hơn không làm được.

 Chuyên mục: Tin tức

Bài viết liên quan

Giờ làm việc

  • Từ thứ 2 đến Chủ Nhật
  • Thời gian: 7:00 - 16:30
  • Trực cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh