Trang chủ » Y học thường thức » Bệnh nhi 3 tuổi tử vong do tay chân miệng

Bệnh nhi 3 tuổi tử vong do tay chân miệng

 

Bệnh nhi là cháu HTBN, trú tại Ba Đình, Hà Nội. Nhập viện ngày 17/9, 3 ngày sau trẻ tử vong do mắc bệnh tay chân miệng nhóm virus EV71 (là loại virus gây bệnh tay – chân – miệng nguy hiểm nhất).
 Theo người nhà, trước khi vào viện 2 ngày, trẻ sốt nóng liên tục, kèm theo nôn, ho, đau miệng. Người nhà có đưa trẻ đến khám tại một bệnh viện ở Hà Nội và được cho uống thuốc ngoại trú. Ngày thứ hai từ khi khởi phát,trẻ xuất hiện ít ban đỏ ở lòng bàn tay, chân, không rõ nốt phỏng nước ở chân, miệng, và các phần khác trên cơ thể. Trẻ vẫn sốt cao liên tục, không co giật nhưng có những cơn giật mình.
Bác sỹ Phan Hữu Phúc, khoa Hồi sức cấp cứu cho biết, sau khi được gia đình chuyển vào Bệnh viện Nhi Trung ương ngày 17/9, trẻ được điều trị tại khoa Truyền nhiễm trong tình trạng sốt cao liên tục, nhịp tim tăng dần, tình trạng suy hô hấp nặng dần. Ngày 19/9, bệnh nhi được chuyển sang khoa Hồi sức cấp cứu. Dù đã được các bác sỹ điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế nhưng diễn biến bệnh của cháu vẫn ngày càng nặng với những diễn biến lâm sàng như viêm cơ tim, phù phổi cấp, hội chứng viêm não cấp. Đến trưa ngày 20/9, bệnh nhi tử vong.
Theo như cảnh báo, dịch bệnh tay chân miệng thường bùng phát 2 đợt cao điểm trong năm là tháng 5-7 và 9-11, đợt thứ 2 bao giờ cũng mạnh hơn đợt thứ nhất. Tiến sĩ Trần Minh Điển, PGĐ Bệnh viện Nhi Trung ương khuyến cáo, các bác sỹ cần nhận biết sớm dấu hiệu của tình trạng bệnh nặng và theo dõi sát các chức năng sống đối với trẻ nằm viện. Về phía gia đình nên chủ động phòng bệnh như: Vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng (đặc biệt sau khi thay quần áo, tã, sau khi tiếp xúc với phân, nước bọt); Rửa sạch đồ chơi, vật dụng, sàn nhà; Lau sàn nhà bằng dung dịch khử khuẩn; Cách ly trẻ bệnh tại nhà, không cho đến nhà trẻ, trường học, nơi các trẻ chơi tập trung trong 10-14 ngày đầu của bệnh.Chuyên mục: Y học thường thức

Bài viết liên quan

Giờ làm việc

  • Từ thứ 2 đến Chủ Nhật
  • Thời gian: 7:00 - 16:30
  • Trực cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh