Trang chủ » Y học thường thức » Bệnh nhi 5 tuổi được cứu sống nhờ ghép gan

Bệnh nhi 5 tuổi được cứu sống nhờ ghép gan

 

Vừa qua, bệnh viện Nhi Trung ương đã tiến hành ghép gan cứu sống bệnh nhi Ngô Quang Đ. 5 tuổi (Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh), bị suy gan cấp và có nguy cơ tử vong cao. Đây là ca ghép gan thứ 3 được thực hiện thành công tại bệnh viện Nhi Trung ương.

Trước khi được ghép gan, tình hình bệnh nhi rất nguy kịch

Ngày 16/11, cháu Đ nhập viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê, gan to, men gan tăng do suy gan tối cấp. Dù được điều trị theo phác đồ viêm gan cấp nhưng bệnh nhi không chuyển biến và bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu về thần kinh như kích thích, la hét, mệt mỏi và hôn mê. Trước tình trạng này, các bác sĩ đã tiến hành lọc máu nhân tạo và quyết định ghép gan cấp cứu cho cháu, người cho gan là mẹ đẻ của bệnh nhi.

Các bác sĩ đang tiến hành mổ ghép gan cho cháu Đ

Sau 6 tiếng ghép gan, bệnh nhi đã tự thở được và sau 5 ngày bệnh nhi đã tự ăn uống, khối gan ghép có dấu hiệu hoạt động tốt. Hiện cháu Đ đang trong quá trình hồi phục, dự kiến khoảng 2 tuần tới sẽ được xuất viện.

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, ghép gan cấp cứu là giải pháp cuối cùng để cứu sống bệnh nhân suy gan cấp và tối cấp. Ghép gan cấp cứu gặp nhiều khó khăn hơn so với ghép gan cho các bệnh nhi bị suy gan mãn do thời gian chuẩn bị rất ít, không giống các trường hợp mắc bệnh gan mãn tính có thời gian chuẩn bị kéo dài. 

Tuy nhiên, những năm gần đây, Bệnh viện Nhi Trung ương đã làm chủ được kỹ thuật phức tạp này. Không còn bị phụ thuộc vào các chuyên gia nước ngoài như trước đây nên chi phí ghép gan cho bệnh nhân cũng đã giảm đáng kể. Ước tính hiện chi phí một ca ghép gan khoảng 500 – 600 triệu đồng. Bệnh nhi Ngô Quang Đ được miễn phí hoàn toàn.

 Hiện cháu Đ đã hồi phục sau ca phẫu thuật

 Chuyên mục: Y học thường thức

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh