Bệnh nhi ghép gan 13 tháng tuổi sức khỏe đã ổn định

Cập nhật: 03/05/2010 - 3:42 pm

  Ngày 18/6, PGS.TS Nguyễn Thanh Liêm – Giám đốc Bệnh viện Nhi TW cho biết, 1 ngày sau khi được ghép gan mới, sức khỏe của bệnh nhân Thẩm Mỹ Hoa, 13 tháng tuổi ở Hà Nội đã ổn định. Sáng hôm qua, bác sĩ đã rút ống nội khí quản để bệnh nhân […]

  Ngày 18/6, PGS.TS Nguyễn Thanh Liêm – Giám đốc Bệnh viện Nhi TW cho biết, 1 ngày sau khi được ghép gan mới, sức khỏe của bệnh nhân Thẩm Mỹ Hoa, 13 tháng tuổi ở Hà Nội đã ổn định.

Sáng hôm qua, bác sĩ đã rút ống nội khí quản để bệnh nhân tự thở.

Bé Hoa bị teo đường mật bẩm sinh, nhưng phát hiện bệnh muộn khiến gan bị suy, tắc mật rất nặng.

Ca phẫu thuật cắt và ghép gan diễn ra trong gần 11 tiếng đồng hồ (từ 9 giờ 15phút sáng và kết thúc vào 20 giờ 15 phút cùng ngày), nhưng bệnh nhi chỉ phải tiếp rất ít máu (khoảng 500ml) dù trước đó bệnh viện đã chuẩn bị tới 17 lít máu. Bác sĩ đã cắt toàn bộ gan của cháu bé và ghép vào đó 1 phần gan nặng khoảng hơn 200gram của bà nội bé.

Hiện nay bệnh nhi được ghép gan đã hoàn toàn tỉnh táo, tuy nhiên vẫn chưa ăn được gì vì các bác sĩ đang cho truyền dịch. Bệnh nhi sẽ tiếp tục được chăm sóc trong điều kiện đặc biệt để có thể hồi phục sớm nhất.

Người cho gan là bà nội cháu bé đã hoàn toàn tỉnh táo, chức năng gan hoạt động bình thường. TS Liêm cho hay, không có gì bất trắc xảy ra, người cho gan sẽ được xuất viện sau gần 2 tuần nữa.

Theo ” Tiền Phong”

 

Tin khác đã đăng