Trang chủ » Báo chí viết về chúng tôi » Bệnh viện Nhi Trung ương đạt chuẩn trên 4 sao: Điều thuyết phục nhất khi thực hiện tự chủ tài chính

Bệnh viện Nhi Trung ương đạt chuẩn trên 4 sao: Điều thuyết phục nhất khi thực hiện tự chủ tài chính

(TBTCVN) - Cơ chế tự chủ tài chính giúp xã hội hóa đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dịch vụ, tiết kiệm chi. Theo đó đời sống nhân viên y tế, người lao động của bệnh viện ngày được nâng lên.

bv nhi
Y tá đang điều trị cho bệnh nhân nhi tại Khoa Truyền nhiễm – Bệnh viện Nhi Trung ương

Đây là chia sẻ của ông Trịnh Ngọc Hải – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương với phóng viên TBTCVN.

* PV: Thực hiện Nghị định số 43/2006/NĐ-CP quy định quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công lập; Nghị định số 16/2015/NĐ-CP về cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập, việc thực hiện tự chủ tài chính của Bệnh viện Nhi Trung ương thời gian qua đã đạt kết quả gì, thưa ông? 

– Ông Trịnh Ngọc Hải: Cơ chế tự chủ tài chính giúp bệnh viện chủ động nguồn tài chính, đáp ứng đầy đủ và kịp thời các hoạt động chuyên môn; không còn tình trạng bị động, trông chờ vào phân bổ ngân sách nhà nước như trước đây. Bệnh viện chủ động trong việc lập kế hoạch và đưa ra các giải pháp phù hợp để triển khai thực hiện các mục tiêu chiến lược và các nhiệm vụ kế hoạch đã đặt ra; phát triển chuyên môn kỹ thuật; triển khai dịch vụ kỹ thuật mới chuyên sâu; đặc biệt, đã dành nguồn kinh phí để nghiên cứu khoa học, ứng dụng kỹ thuật tiên tiến trên thế giới, cũng như cải tiến kỹ thuật để phục vụ cho công tác khám chữa bệnh…

 hai
Ông Trịnh Ngọc Hải

Ngoài ra, cơ chế tự chủ tài chính còn giúp đời sống cán bộ, nhân viên y tế, người lao động được nâng lên. Đây là nguồn động viên về vật chất và tinh thần để nâng cao ý thức người lao động tâm huyết với nghề.

Từ tự chủ tài chính, bệnh viện đã dành một nguồn kinh phí đáng kể để đào tạo cán bộ tại chỗ, đào tạo cán bộ, viên chức của mình. Cùng với đó, chúng tôi cũng đào tạo cho xã hội rất nhiều lượt cán bộ chuyên ngành nhi. Mỗi năm chúng tôi đã đào tạo cho khoảng trên 5.000 lượt cán bộ y tế, góp phần làm chất lượng khám chữa bệnh của cả hệ thống nhi khoa được nâng lên và người bệnh chính là người được hưởng lợi.

Nhờ tự chủ, bệnh viện còn mở rộng xã hội hóa, liên doanh, liên kết với doanh nghiệp để có nguồn tài chính mua sắm các trang thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh; đáp ứng tốt công tác chẩn đoán và điều trị, tiết kiệm chi từ ngân sách nhà nước.

Điểm đặc biệt nhất, thông qua đánh giá chất lượng bệnh viện hàng năm do Bộ Y tế  thực hiện, kết quả chất lượng Bệnh viện Nhi Trung ương sau mỗi năm tăng lên rõ rệt, cụ thể: Năm 2016 đạt 3,45 điểm; năm 2017 đạt 4,01 điểm; năm 2018 đạt 4,25 điểm (điểm tối đa là 5). Chúng tôi đã đạt đến chuẩn bệnh viện trên 4 sao, trong khi tình trạng bệnh viện luôn quá tải. Đây có thể nói là điều thuyết phục nhất trong tự chủ tài chính.

* PV: Bên cạnh kết quả thuận lợi trên, Bệnh viện Nhi Trung ương có gặp khó khăn gì trong thực hiện tự chủ tài chính, thưa ông?

– Ông Trịnh Ngọc Hải: Nhi Trung ương là bệnh viện đầu ngành tuyến cuối. Hiện tình trạng quá tải gây nhiều khó khăn, trong khi cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực vẫn chưa đáp ứng được hết nhu cầu khám chữa bệnh.

Hiện nay giá viện phí bảo hiểm y tế (BHYT) quy định chỉ gồm có 4 yếu tố: chi phí về thuốc, hóa chất, vật tư tiêu hao; chi phí điện, nước, xử lý chất thải…; chi phí duy tu bảo dưỡng trang thiết bị trực tiếp, mua công cụ, dụng cụ thay thế; tiền lương, phụ cấp (chưa bao gồm 5 yếu tố còn lại). Như vậy giá cả chưa phù hợp với giá trị của dịch vụ y tế.

Do chưa tính đúng, tính đủ chi phí dịch vụ nên chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh sẽ bị ảnh hưởng. Bởi khi thực hiện tự chủ tài chính thì giá dịch vụ mới chỉ tính chi phí trực tiếp và tiền lương. Các cơ sở y tế sẽ không có kinh phí để mua trang thiết bị, đầu tư cơ sở hạ tầng, không có kinh phí để đào tạo cán bộ, chuyển giao kỹ thuật, nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật mới vào chẩn đoán và điều trị; chưa kể đến việc ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến, máy móc hiện đại, những thành tựu của y học trong nước và thế giới.

* PV: Từ thực tế của Bệnh viện Nhi Trung ương, ông có kiến nghị gì để công tác tự chủ tài chính được tốt hơn trong thời gian tới?

– Ông Trịnh Ngọc Hải: Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, hướng đến sự hài lòng của người bệnh, cần nghiên cứu đổi mới cơ chế tài chính trong các đơn vị sự nghiệp y tế công lập. Cốt lõi là đổi mới về cơ chế chính sách viện phí theo hướng coi hoạt động khám chữa bệnh là một loại dịch vụ nên phải tính đúng, tính đủ các yếu tố chi phí thực hiện dịch vụ, như vậy mới thúc đẩy các cơ sở y tế cung ứng các dịch vụ có chất lượng cho người dân. Đồng thời, phải rành mạch giữa hỗ trợ của Nhà nước và đóng góp của người dân, giá dịch vụ phải phù hợp với khả năng chi trả của người dân, bảo đảm công bằng giữa các đối tượng.

 * PV: Xin cảm ơn ông!

Đức Việt (thực hiện)

Chuyên mục: Báo chí viết về chúng tôi

Bài viết liên quan

Giờ làm việc

  • Từ thứ 2 đến Chủ Nhật
  • Thời gian: 7:00 - 16:30
  • Trực cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh