Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Bệnh viện Nhi Trung ương hưởng ứng ngày Vệ sinh tay toàn cầu với lời kêu gọi cùng nhau hành động: “Mọi chăm sóc sạch – Bắt đầu từ bàn tay”

Bệnh viện Nhi Trung ương hưởng ứng ngày Vệ sinh tay toàn cầu với lời kêu gọi cùng nhau hành động: “Mọi chăm sóc sạch – Bắt đầu từ bàn tay”

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổ chức Y tế Thế giới và Bộ Y tế từ năm 2010, Bệnh viện Nhi Trung Ương đã thường xuyên phát động hưởng ứng chiến dịch vệ sinh tay vào tháng 5 hàng năm nhằm củng cố kiến thức và kêu gọi nhân viên y tế nhận thức được tầm quan trọng của việc rửa tay và tuân thủ vệ sinh tay khi thăm khám, điều trị và chăm sóc ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng bệnh viện và phòng chống dịch bệnh.

Năm 2002, Trung tâm kiểm soát và phòng chống bệnh Hoa Kỳ CDC đã đưa ra những khuyến cáo về rửa tay để giảm nhiễm trùng liên quan đến chăm sóc y tế.

Năm 2007, dựa vào các kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học trên Thế giới, Tổ chức y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra những khuyến cáo:

  1. Rửa tay là biện pháp đơn giản nhất, rẻ tiền nhất và cũng hiệu quả nhất trong kiểm soát nhiễm khuẩn, do đó cần tăng cường sự tuân thủ rửa tay.
  2. Sát khuẩn tay bằng dung dịch chứa cồn là phương pháp nhanh nhất, hiệu quả nhất trong kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện.

Năm 2008, Liên Hợp quốc đã chọn ngày 15 tháng 10 hàng năm là ngày “Thế giới rửa tay với xà phòng”.

Đến năm 2009, Tổ chức y tế Thế giới -WHO đã lấy ngày 5 tháng 5 hàng năm là ngày phát động chiến dịch “BẢO VỆ SỰ SỐNG: Hãy vệ sinh tay” nhằm kêu gọi các cơ sở y tế tham gia hưởng ứng chiến dịch. Sáng kiến thường niên của Tổ chức y tế Thế giới là một phần của nỗ lực toàn cầu do WHO khởi xướng để giúp nhân viên y tế tăng cường thực hiện vệ sinh tay trong chăm sóc người bệnh và qua đó hỗ trợ phòng ngừa các nhiễm khuẩn bệnh viện thường là nguy hiểm. Sáng kiến này là một phần của Chương trình Thách Thức Toàn cầu Đầu tiên về An toàn người bệnh và “Chăm sóc sạch là Chăm sóc an toàn” là nhằm vào các nỗ lực nhấn mạnh tầm quan trọng của việc rửa tay sạch. Chương trình đã thúc đẩy được hành động ở nhiều cấp, trong đó có sự kiện 127 Bộ trưởng Y tế của các nước tham gia cam kết giảm tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện và ủng hộ chương trình của WHO vào tháng 4 năm 2012. Trọng tâm cốt lõi của Chiến dịch “BẢO VỆ SỰ SỐNG: Hãy vệ sinh tay” là đảm bảo tất cả nhân viên y tế phải rửa tay đúng đúng lúc và đúng cách.

Việt Nam là nước thứ 79 đã đăng ký tham gia và đứng hàng thứ 4 trong số 24 nước đăng ký hưởng ứng “Vệ sinh tay toàn cầu” thuộc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương kể từ khi phát động đến nay. Hiện nay đã có hơn 500 bệnh viện trong cả nước đã tham gia ký cam kết và nỗ lực triển khai các hoạt động tăng cường vệ sinh tay tại bệnh viện.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổ chức Y tế Thế giới và Bộ Y tế từ năm 2010, Bệnh viện Nhi Trung Ương đã thường xuyên phát động hưởng ứng chiến dịch vệ sinh tay vào tháng 5 hàng năm nhằm củng cố kiến thức và kêu gọi NVYT nhận thức được tầm quan trọng của việc rửa tay và tuân thủ vệ sinh tay khi thăm khám, điều trị và chăm sóc ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng bệnh viện và phòng chống dịch bệnh.

Tính đến ngày 03/4/2019 đã có 21 924 bệnh viện và cơ sở khám, chữa bệnh trên 182 nước tham gia chiến dịch “Bảo vệ sự sống: Hãy Vệ sinh tay”. Việt Nam có 83 CSYT trong tổng số 6511 CSYT khu vực Châu Á Thái Bình Dương đã tham gia chiến dịch này.

Từ khi phát động chiến dịch đến nay, WHO đã đưa ra những lời kêu gọi cùng nhau hành động:

 

Bệnh viện Nhi Trung Ương nhận giải thưởng Vệ sinh tay Khu vực Châu Á Thái Bình Dương

Một vài hình ảnh về hoạt động hưởng ứng vệ sinh tay tại Bệnh viện Nhi Trung ương:

(Thông tin sưu tầm và cập nhật: Tháng 5/2019 Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn – Bệnh viện Nhi Trung Ương)

Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh