Bệnh viện Nhi Trung ương quá tải bệnh nhân nặng

Cập nhật: 03/04/2014 - 12:00 am

  Ngày 3-4, Bệnh viện Nhi Trung ương đã có buổi làm việc với Cục Quản lý khám chữa bệnh – Bộ Y tế về tình trạng quá tải bệnh viện trong thời gian gần đây. Theo Ths. Trần Văn Học, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp bệnh viện Nhi trung ương, trong 2 tháng […]

 
Ngày 3-4, Bệnh viện Nhi Trung ương đã có buổi làm việc với Cục Quản lý khám chữa bệnh – Bộ Y tế về tình trạng quá tải bệnh viện trong thời gian gần đây.

Theo Ths. Trần Văn Học, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp bệnh viện Nhi trung ương, trong 2 tháng trở lại đây bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải trầm trọng, đặc biệt là số bệnh nhân nội trú đã tăng từ 1.400 ca lên đến 1.700 ca. Tính đến ngày 3-4, bệnh viện vẫn còn 1.693 ca đang điều trị nội trú. So với chỉ tiêu giường bệnh, BV đã quá tải trên 30%, trong đó, số bệnh nhân nặng cần thở máy khoảng 100-120 ca, bệnh nhân cần thở ôxy khoảng 200-250 ca, bệnh nhân sởi 203 ca; bệnh nhân viêm phổi 200 ca. Tình trạng thiếu máy thở diễn ra trầm trọng ở hầu hết các khoa, khiến công tác chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân gặp nhiều khó khăn.

PGS.TS Đào Minh Tuấn, Trưởng khoa Hô hấp cũng cho biết, khoa đang điều trị hơn 200 trẻ, trong đó có 118 bé phải phải thở oxy; một ổ ôxy có khi phải chia cho 4 bé. Tính ra, mỗi bác sĩ phải điều trị cho 21 bệnh nhi, trong đó quá nửa là trẻ nặng phải thở máy; mỗi điều dưỡng chăm sóc cho hơn 10 bé.

Tai khoa Hô hấp, 3-4 bệnh nhi nặng thở oxy nằm chung 1 giường
Tại khoa Truyền nhiễm tình trạng cũng tương tự với hơn 200 trẻ mắc sởi đang điều trị.

Trước tình trạng quá tải trầm trọng như hiện nay, PGS.TS Lê Thanh Hải đề nghị Bộ Y tế có văn bản đề nghị các bệnh viện chấn chỉnh công tác chuyển bệnh nhân, quy định về vượt tuyến khám chữa bệnh. Bởi tại bệnh viện Nhi Trung ương có lượng không nhỏ bệnh nhân từ các địa phương tự ý vượt tuyến trong khi tình trạng bệnh không nặng nề, chỉ là viêm đường hô hấp, viêm phổi thông thường mà tuyến y tế cơ sở hoàn toàn có đủ khả năng điều trị.


Hiện có hơn 200 trẻ mắc sởi đang điều trị tại khoa Truyền nhiễm

ThS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám cho biết, để tìm hướng giải quyết thực trạng quá tải cho bệnh viện tuyến trung ương, Bộ Y tế sẽ sớm tổ chức buổi họp giữa Bộ Y tế và các Sở y tế, bệnh viện Nhi các tỉnh có đông bệnh viện nhi chuyển tuyến để hạn chế tình trạng quá tải ở bệnh viện tuyến Trung ương.Tin khác đã đăng