Trang chủ » Y học thường thức » Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận 8 bệnh nhi từ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh

Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận 8 bệnh nhi từ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh

Ngày 20/11, đoàn bác sĩ của Bệnh viện Nhi Trung ương do PGS.TS Trần Minh Điển làm trưởng đoàn đã đến làm việc và hỗ trợ bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Bắc Ninh. Trong chiều cùng ngày, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng tiếp nhận 8 bệnh nhân từ Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Bắc Ninh chuyển lên, gồm 6 cháu sơ sinh hiện đang điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu Sơ sinh, 2 cháu (độ tuổi 36 ngày - 2 tháng) được điều trị tại khoa Hồi sức Hô hấp. Các cháu vào viện trong tình trạng đẻ non, phải thở oxy kéo dài, bệnh phổi mãn tính.

PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, đối với 6 bé đang nằm ở khoa Hồi sức Sơ sinh, có 4 cháu trong tình trạng nhiễm trùng nặng hiện đang phải thở máy hoặc hỗ trợ thở oxy, 2 cháu còn lại tình trạng nhẹ hơn, tự thở được.

Các bệnh nhi đang được theo dõi  và điều trị tại phòng cách ly, khoa Hồi sức cấp cứu Sơ sinh (Ảnh: Khánh Chi)

Với 4 trường hợp nhiễm trùng nặng, trường hợp đầu tiên là bé 2 tuần tuổi, mổ đẻ, 3.2kg, bị thiểu sản xương hàm. Sau mổ thiểu sản xương hàm khiến bệnh nhân hạn chế hô hấp nên thở rên, tím. Các bác sĩ Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh đã cho bệnh nhân đặt ống nội khí quản và thở máy. Sau 2 tuần thở máy, bệnh nhân chuyển lên bệnh viện Nhi Trung ương vẫn được tiếp tục thở máy, khí máu ổn, huyết động tạm thời ổn định, các xét nghiệm cho thấy có tình trạng nhiễm trùng (chỉ số đánh giá tình trạng nhiễm trùng CRP tăng gấp 6 lần). Hiện bệnh nhân được dùng kháng sinh, nuôi dưỡng đường miệng. Các bác sĩ đang chờ kết quả cấy dịch nội khí quản và cấy máu 2 vị trí.

Trường hợp thứ 2 là trẻ đẻ non 30 tuần tuổi thai, 1.4kg. Khi sinh ra trẻ có cơn ngừng thở, tím tái, phải thở máy, nuôi dưỡng tĩnh mạch, đã được làm xét nghiệm tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh  Bắc Ninh kết quả cho thấy có tình trạng nhiễm trùng. Hiện tại bệnh nhân vẫn phải thở máy, dạ dày bẩn, chảy máu, bạch cầu máu tăng cao, tiểu cầu thấp (nguyên nhân gây ra tình trạng chảy máu). Các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị viêm phổi suy hô hấp, theo dõi nhiễm trùng huyết.

Trường hợp thứ 3 là trẻ đẻ thường, 2.8kg, sau đẻ trẻ ăn nôn trớ, không tiêu, đi ngoài phân su. Tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh, trẻ được chẩn đoán nhiễm khuẩn sơ sinh, theo dõi viêm ruột và điều trị kháng sinh. Khi chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương, trẻ tự thở, hô hấp ổn định, bạch cầu tăng nhẹ, tiểu cầu rất thấp, có tình trạng nhiễm trùng nặng. Trẻ được chẩn đoán viêm ruột và theo dõi nhiễm khuẩn huyết.

Trường hợp thứ 4 là trẻ sinh non 37 tuần thai, 2.6kg, bị down, sau sinh trẻ có cơn ngừng thở, được theo dõi nhiễm khuẩn nặng. Khi chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương, trẻ tự thở, thở oxy qua gọng mũi, bụng mềm, ăn tiêu. Hiện các bác sĩ cũng đang theo dõi đặc biệt.

Hai bệnh nhi còn lại tình trạng nhẹ hơn. Một trẻ đẻ thường, 3.3kg, bị down, thở oxy do khi đến thở nhanh và một trẻ đẻ thường 2.5kg, sau sinh trẻ thở rên, đã được thở máy và điều trị 5 ngày, chiếu đèn tại Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Bắc Ninh. Hiện trẻ không có tình trạng nhiễm trùng, tự thở, tuần hoàn tốt, ăn tiêu. Bệnh nhi có tình trạng vàng da hiện được các bác sĩ chiếu đèn, cho ăn sonde và tiếp tục theo dõi.

Theo PGS Điển, các bệnh nhi khi chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương đều được thăm khám lại toàn trạng để đánh giá tình trạng nhiễm khuẩn. “Tình trạng nhiễm khuẩn phụ thuộc khá nhiều vào bệnh nền của các cháu. Với 4 cháu trên, mỗi cháu lại có nền bệnh riêng như: viêm ruột, thiểu sản hàm, đẻ non… Đây đều là những yếu tố nguy cơ cao do cơ địa và hệ thống miễn dịch của trẻ mới sinh, đặc biệt là trẻ đẻ non và trẻ bị dị tật bẩm sinh rất non yếu, khả năng chống đỡ lại vi khuẩn của môi trường rất kém.”- PGS Điển cho hay.

Khánh Chi

 

Chuyên mục: Y học thường thức

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh