Trang chủ » Y học thường thức » Bệnh viện Nhi Trung ương-Trung tâm thứ hai trên thế giới thực hiện thành công ca ghép tế bào gốc bằng tủy xương để điều trị bệnh Ly thượng bì bọng nước bẩm sinh

Bệnh viện Nhi Trung ương-Trung tâm thứ hai trên thế giới thực hiện thành công ca ghép tế bào gốc bằng tủy xương để điều trị bệnh Ly thượng bì bọng nước bẩm sinh

 

Ngày 16 /09/2011, bé Nguyễn Việt Anh, 4 tuổi, nhân vật được đề cập trong bài viết “Thêm cơ hội cho các bệnh nhân bị Ly thượng bì bọng nước bẩm sinh” vừa được tiến hành ca  ghép tủy để điều trị căn bệnh quái ác đã cướp đi tuổi thơ của em từ lúc lọt lòng. Tính đến thời điểm này- 26/10/2011, bệnh nhi đã trải qua 40 ngày sau ghép với những chuyển biến rõ rệt.

Trước khi điều trị bằng kỹ thuật ghép tế bào gốc, chăm sóc sức khỏe và nuôi lớn một đứa trẻ mắc bệnh như Việt Anh trong từng ấy năm là một kỳ công của cả gia đình bởi bệnh ly thượng bì được coi là căn bệnh “không có khả năng chữa trị”. Cũng bởi lý do đó, hầu hết các gia đình có con-em chẳng may bị mắc căn bệnh này đều không nhận được sự trợ giúp của cộng đồng y tế và tại các bệnh viện lớn. Trên thế giới, ghép tế bào gốc để điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh mới chỉ đang được nghiên cứu với chi phí điều trị vô cùng tốn kém . Tại bệnh viện Nhi Trung ương, những bức thư cầu cứu của những gia đình có thân nhân bị bệnh luôn khiến đội ngũ thầy thuốc phải trăn trở, hình ảnh các sinh linh bé bỏng đang từng ngày chống chọi với đau đớn đã thôi thúc đội ngũ bác sĩ đưa ra quyết định thực hiện ca ghép tủy đầu tiên để điều trị cho bệnh nhi mắc căn bệnh hiểm nghèo này.

Kỹ thuật điều trị bằng ghép tủy bước đầu đã cho kết quả hết sức khả quan. Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm- giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương phấn khởi cho biết quá trình thực hiện đã diễn ra tương đối thuận lợi, tế bào tủy của người cho phát triển tương thích tốt trong cơ thể người nhận, giảm tỉ lệ chợt loét trên cơ thể cháu bé từ hơn 30% trước ghép nay chỉ còn hơn 7% với những vết loét rất nhẹ, có khả năng tái tạo da và phục hồi nhanh chóng.

Thành công bước đầu trong điều trị bệnh Ly thượng bì bọng nước bẩm sinh bằng phương pháp ghép tế bào gốc từ tủy xương đã mang đến niềm vui sống cho các bệnh nhi đồng thời niềm hạnh phúc vô bờ cho các bậc làm cha, làm mẹ. Ghép tế bào gốc thành công mở ra hướng đi mới cho đội ngũ thầy thuốc bệnh viện Nhi trong việc điều trị nhiều căn bệnh hiểm nghèo khác. Với thành công ngày hôm nay, đội ngũ y bác sĩ bệnh viện Nhi đã một lần nữa làm rạng danh tên tuổi của Bệnh viện anh hùng trên bản đồ y khoa thế giới.

Ảnh

a

Trẻ mới sinh ra với bệnh Ly thượng bì bọng nước bẩm sinh

 

a

Bệnh nhân 39 ngày sau ghépChuyên mục: Y học thường thức

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh