Trang chủ » Báo chí viết về chúng tôi » Bệnh viện Nhi Trung ương: Xứng đáng là địa chỉ tin cậy của người bệnh

Bệnh viện Nhi Trung ương: Xứng đáng là địa chỉ tin cậy của người bệnh

Trải qua 50 năm (1969 - 2019) xây dựng và phát triển, Bệnh viện Nhi Trung ương đã khẳng định được vị thế của mình trong nền y học nước nhà, luôn xứng đáng với niềm tin của Đảng và Nhà nước, sự trông đợi của nhân dân trong công cuộc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho trẻ em.

benh vien nhi trung uong xung dang la dia chi tin cay cua nguoi benh

Bệnh viện Nhi Trung ương đón nhận Danh hiệu cao quý “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới” năm 2005.

Những con số “biết nói”

Là đơn vị đầu ngành lĩnh vực Nhi khoa trong cả nước, các thế hệ cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Nhi Trung ương đã không ngừng cố gắng, nỗ lực cống hiến đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân, đem đến sự hài lòng nhất cho người bệnh. Tuy số lượng bệnh nhân đến khám, chữa bệnh ngày càng tăng, nhưng Bệnh viện vẫn đáp ứng tốt, duy trì chất lượng chuyên môn về khám, điều trị và liên tục hạ thấp tỷ lệ tử vong. Đồng thời, Bệnh viện cũng giải quyết tốt các chế độ chính sách với gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình bệnh nhân nghèo.

Đặc biệt, để giảm thời gian chờ đợi của người bệnh, các bác sĩ của Bệnh viện đã tổ chức khám chữa bệnh cho trẻ em 24/24 giờ. Tăng cường chất lượng bác sĩ giải quyết bệnh nhân ngoại trú, thực hiện chăm sóc toàn diện để rút ngắn thời gian điều trị nội trú, tổ chức phẫu thuật ngoài giờ và ngày nghỉ cuối tuần cho bệnh nhân. Triển khai một mã số bệnh nhân cho tất cả các lần vào khám bắt đầu từ năm 2011.

Nhằm duy trì mục tiêu không còn bệnh nhân nằm ghép, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh,… Bệnh viện đã tập trung nguồn lực để cải tạo, mở rộng cơ sở vật chất, không gian điều trị cho bệnh nhân. Đơn cử như việc xây dựng tòa nhà 15 tầng, đưa vào sử dụng toàn tải từ đầu năm 2018, nâng số giường thực kê từ 850 giường giai đoạn 1999 lên hơn 1.900 giường năm 2018, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của bệnh nhân.

benh vien nhi trung uong xung dang la dia chi tin cay cua nguoi benh

Bệnh viện thực hiện các kỹ thuật cao về ngoại khoa, trong đó có mổ nội soi bằng Robot

Trong công tác điều trị, Bệnh viện đã trở thành địa chỉ tin cậy về phẫu thuật Nhi khoa trong cả nước. Tổng số ca phẫu thuật tăng từ 4.181 ca phẫu thuật năm 1999 lên đến 20.936 ca năm 2018 (tăng 80%). Nhiều kỹ thuật cao được triển khai: Phẫu thuật nội soi điều trị Megacolon và không hậu môn một thì bằng nội soi, thoát vị hoành sơ sinh, dị dạng tuyến phổi, ghép tạng… vẫn được thực hiện một cách thường quy và an toàn tạo nên các mũi nhọn đi đầu trong ngành ngoại Nhi.

Với đội ngũ y, bác sĩ chuyên môn cao, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng đã triển khai thành công nhiều kỹ thuật mới như: Đây là cơ sở đầu tiên ở Việt Nam tiến hành ghép thận cho trẻ em (năm 2004), đến nay, đã ghép được 26 trường hợp; năm 2005, Bệnh viện cũng tiến hành ghép gan cho bệnh nhi (đến nay, đã ghép thành công cho 14 trường hợp)… Đặc biệt, Bệnh viện Nhi Trung ương là đơn vị đầu tiên tiến hành phẫu thuật tim hở và can thiệp tim mạch. Trong đó đã mổ tim hở thành công cho nhiều trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (cân nặng thấp nhất cho phẫu thuật tim hở là 1.700gr và phẫu thuật tim kín là 650gr.) Từ năm 2009 đến nay, có 5.000 trường hợp phẫu thuật tim, nhờ đó, đã giảm đáng kể chi phí cho gia đình bệnh nhân và còn cứu sống được nhiều bệnh nhân dị tật tim mạch bẩm sinh nặng…

Cũng từ năm 2010, kỹ thuật phẫu thuật điều trị bệnh động kinh lần đầu được áp dụng ở Việt Nam. Đến nay, Khoa Thần kinh, Bệnh viện Nhi Trung ương vẫn là đơn vị tiên phong và duy nhất ở Việt Nam đã hoàn thiện và tự làm chủ các kỹ thuật từ đơn giản đến phức tạp trong phẫu thuật động kinh. Bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật cho trên 70 bệnh nhân động kinh kháng thuốc với kết quả tốt tương đương với các trung tâm phẫu thuật động kinh uy tín trên thế giới…

benh vien nhi trung uong xung dang la dia chi tin cay cua nguoi benh

Tổng số bệnh nhân điều trị nội trú tại Bệnh viện Nhi Trung ương 10 năm trở lại đây (2009-2018)

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chỉ đạo tuyến

Bởi vậy, lượng bệnh nhân đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện ngày một tăng. Chính những thống kê về kết quả khám chữa bệnh trong những năm qua tại Bệnh viện là minh chứng rõ ràng nhất. Cụ thể, tính đến năm 2018, tổng số lượt khám bệnh đã đạt 1.047.437 lượt bệnh nhân, tăng 49,7% so với năm 2009 và tăng 86% so với năm 1999. Trong đó, số bệnh nhân điều trị nội trú cũng tăng dần theo các mốc thời gian, năm 1999, Bệnh viện điều trị cho 20.692 lượt bệnh nhi, đến năm 2009, số lượng bệnh nhi điều trị nội trú tăng lên 52.121 và đến năm 2018, số lượng bệnh nhi điều trị nội trú là 101.000 trẻ, tăng 48,6% so với 2009 và 79% so với năm 1999.

Không chỉ là cơ sở chuyên sâu về chữa bệnh, Bệnh viện Nhi Trung ương còn có nhiều đóng góp tích cực trong công tác phòng bệnh. Những năm qua, nhiều dịch bệnh được khống chế thành công có vai trò không nhỏ của Bệnh viện Nhi Trung ương, như: Cúm A (H1N1); Sởi; Sốt xuất huyết… Bệnh viện còn là đơn vị đầu tiên cảnh giác nhạy bén trước những diễn biến bất thường của bệnh nhân và đã phát hiện cúm gia cầm đầu tiên tại Việt Nam (H5N1), giúp các cơ quan hữu quan đưa ra những biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn có hiệu quả.

Trong quá trình 50 năm hình thành và phát triển, nhận thức được nguồn nhân lực là yếu tố quyết định đến sự phát triển của Bệnh viện, Ban Giám đốc Bệnh viện đã tập trung cao cho công tác đào tạo cán bộ. Việc đào tạo không chỉ tập trung nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ mà cả quản trị bệnh viện, ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp. Hàng năm, Bệnh viện cử trên 100 cán bộ theo học các lớp đào tạo dài hạn và ngắn hạn tại các trung tâm y học tiên tiến trên thế giới và tham gia các hội nghị quốc tế.

Đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương còn là cơ sở đào tạo nhân lực y khoa cho nhiều bệnh viện, địa phương trong cả nước. Bệnh viện cũng thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo định hướng chuyên khoa Nhi cho bác sĩ và điều dưỡng; các khóa đào tạo định hướng siêu âm tim trẻ em,… nhằm nâng cao tay nghề thực hành cho các bác sĩ chuyên khoa nhi.

Bên cạnh đó, trong điều kiện khó khăn về con người, quá tải bệnh nhân, Bệnh viện Nhi Trung ương đã sắp xếp, bố trí nhân lực, vật lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ đào tạo, chuyển giao kỹ thuật tại tuyến và tại Bệnh viện. Công tác chỉ đạo tuyến chuyên ngành Nhi khoa cho 28 tỉnh Miền Bắc là một trong bảy chức năng, nhiệm vụ chính của Bệnh viện Nhi Trung ương mà Bộ Y tế giao. Trong giai đoạn 2008-2018, Bệnh viện đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chỉ đạo tuyến trên cương vị là tuyến Trung ương đầu ngành về Nhi khoa toàn quốc.

benh vien nhi trung uong xung dang la dia chi tin cay cua nguoi benh

Lễ trao chứng chỉ đào tạo sau đại học cho các Bác sĩ chuyên ngành sơ sinh

Bên cạnh phương pháp đào tạo truyền thống, tận dụng sự phát triển của công nghệ thông tin, Bệnh viện đã triển khai hoạt động đào tạo trực tuyến, hội chẩn từ xa. Nhiều chủ đề về lĩnh vực hồi sức cấp cứu, sơ sinh, truyền nhiễm, thần kinh, hô hấp, chẩn đoán hình ảnh đã được truyền tải đến hơn 600 học viên ở 28 tỉnh khu vực phía Bắc, giúp cho nhiều học viên có thể tham gia cập nhật kiến thức, đồng thời, tiếp tục tham gia công tác chuyên môn tại địa phương. Nhờ hoạt động chỉ đạo tuyến được đẩy mạnh mà đến nay, tỷ lệ chuyển tuyến đã giảm đáng kể nhất là các lĩnh vực được đào tạo.

Ngoài ra, nhằm đáp ứng sự hài lòng của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân , Bệnh viện Nhi Trung ương còn là một trong những đơn vị “đi trước đón đầu” khi định hình hoạt động công tác xã hội và chăm sóc khách hàng trong Bệnh viện. Từ thành công tại Bệnh viện Nhi Trung ương, ngành Y tế đã chủ trương phát triển mô hình công tác xã hội ra các bệnh viện trong cả nước. Đây chính là một hoạt động ý nghĩa và thiết thực nhằm đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

benh vien nhi trung uong xung dang la dia chi tin cay cua nguoi benh

Bệnh viện Nhi Trung ương còn là một trong những đơn vị “đi trước đón đầu” khi định hình hoạt động công tác xã hội và chăm sóc khách hàng trong Bệnh viện.

Như vậy, bằng những giải pháp đồng bộ, hiệu quả, Bệnh viện Nhi Trung ương đã thực sự trở thành địa chỉ tin cậy của bệnh nhân, đặc biệt là các bệnh nhi. Nhìn lại chặng đường 50 năm qua là dịp để mỗi cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện thêm tự tin trên chặng đường mới; tiếp tục nỗ lực cố gắng, nêu cao tinh thần đoàn kết, năng động sáng tạo để hoàn thành suất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin của người bệnh; góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Ngày 14/7/2019, Bệnh viện Nhi Trung ương – Đơn vị Anh hùng trong thời kỳ đổi mới, trung tâm khám, chữa bệnh, nghiên cứu khoa học, đào tạo chuyên ngành Nhi khoa hàng đầu trong cả nước sẽ tròn 50 tuổi. 50 năm là hành trình phấn đấu không biết mệt mỏi của lớp lớp các thế hệ cán bộ, thầy thuốc, nhân viên y tế và người lao động của Bệnh viện Nhi Trung ương cho mục tiêu mọi trẻ em Việt Nam đều được chăm sóc sức khỏe toàn diện với chất lượng tốt nhất.

(Theo Lao động thủ đô)

Chuyên mục: Báo chí viết về chúng tôi

Bài viết liên quan

Giờ làm việc

  • Từ thứ 2 đến Chủ Nhật
  • Thời gian: 7:00 - 16:30
  • Trực cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh