Trang chủ » Đào tạo » Bệnh viện Nhi TW tổ chức khóa tập huấn chuyên đề về dị ứng

Bệnh viện Nhi TW tổ chức khóa tập huấn chuyên đề về dị ứng

Tiếp nối chương trình liên kết giữa Bệnh viện Nhi Trung ương, Chi hội Miễn dịch- Dị ứng Nhi khoavà Hội Phổi Pháp Việt (AFVP), từ ngày 14-18/04/2018, khóa học chuyên sâu về dị ứng thức ăn và dị ứng da đã được tổ chức tại khoa Miễn dịch- Dị ứng, bệnh viện Nhi Trung ương

Chương trình đào tạo Dị ứng Nhi khoa do Chi hội Miễn dịch- Dị ứng Nhi khoa Việt Nam, Hội Phổi Pháp Việt và Bệnh viện Nhi Trung ương kết hợp tổ chức gồm 9 chương được chia ra 4 kỳ trong hai năm, với hình thức học tập trung một tuần mỗi kỳ, nội dung gồm cả lý thuyết, thực hành và tư vấn ca lâm sàng. Khóa học được tổ chức song song ở Hà Nội (bệnh viện Nhi Trung ương) và thành phố Hồ Chí Minh (bệnh viện Nhi đồng I). Học viên tham dự đủ 4 kỳ học sẽ được cấp chứng chỉ Dị ứng Nhi khoa Việt Nam.

Các chuyên gia hướng dẫn thực hành test dị ứng thức ăn

Lớp tập huấn thu hút 74 học viên là các bác sĩ của bệnh viện Nhi Trung Ương cũng như bệnh viện vệ tinh và các bệnh viện từ tp Hồ Chí Minh. Bên cạnh các giảng viên là bác sĩ chuyên khoa Miễn dịch-Dị ứng-Khớp của Bệnh viện Nhi Trung ương, bốn chuyên gia đến từ Cộng hòa Pháp tham gia giảng dạy lần này đến từ các chuyên khoa dị ứng nhi khoa và da liễu.

Trong phần dị ứng thức ăn, các chuyên gia đã có những bài giảng chuyên sâu về dị ứng đạm sữa bò, dị ứng trứng, dị ứng hải sản và các loại hạt, ngũ cốc… giúp học viên biết cách tiếp cận chẩn đoán, đồng thời tư vấn chế độ ăn hợp lý và điều trị bằng phương pháp giải mẫn cảm với thức ăncho những trường hợp dị ứng dai dẳng, dị ứng nặng.Với chương trình bệnh lý dị ứng da, các học viên đã được trang bị nhiều kiến thức liên quan đến các bệnh da liễu như mề đay, phù mạch, viêm da cơ địa,  viêm da tiếp xúc, bệnh da do ánh sáng….Song song với dạy lý thuyết, trong phần thực hành, các chuyên gia cùng với học viên phân tích nhiều ca lâm sàng của Việt Nam cũng như của Pháp, thực hành test kích thích đường miệng, test áp da với dị nguyên gây viêm da tiếp xúc, thực hành sử dụng corticoid bôi da, quấn thuốc, đắp ấm. Thông qua đó, học viên nắm chắc lý thuyết và dễ dàng vận dụng trên các tình huống cụ thể thực tế.

PGS Lê Thị Minh Hương – PGĐ bệnh viện trao chứng nhận giảng dạy và đào tạo cho các chuyên gia Pháp

Ngoài tập huấn, hai chuyên gia Pháp còn hỗ trợ khoa Miễn Dịch – Dị Ứng – Khớp, Bệnh viện Nhi Trung Ương xây dựng phác đồ test kích thích đường miệng và test dung nạp ở bệnh nhân dị ứng đạm sữa bò dựa theo các phác đồ của các trung tâm dị ứng lớn ở Châu Âu.

Các học viên được trao chứng chỉ Dị ứng nhi khoa Việt Nam 

Khóa tập huấn cung cấp và cập nhật cho học viên những kiến thức mới và bổ ích, vì vậy các học viên luôn tham gia thảo luận nhiệt tình và sôi nổi. Kết thúc lớp học, các học viên đều bày tỏ mong muốn tiếp tục tham gia các chương trình tập huấn ngắn hạn và dài hạn về kiến thức chuyên môn do Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức.

Những thông thông tin bổ ích trong kỳ học thứ hai này cũng như các kỳ học tiếp theo sẽ giúp cán bộ y tế ở các bệnh viện nâng cao năng lực chuyên môn để xử trí tốt hơn các trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh lý miễn dịch dị ứng.

Thục Huyền – Lê Mai

 

Chuyên mục: Đào tạo

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh