Bệnh viện Sản – Nhi Bắc Giang triển khai phẫu thuật tim mở tim bẩm sinh

Cập nhật: 28/04/2015 - 12:00 am

Căn cứ theo Dự án bệnh viện vệ tinh của Bộ Y tế, Thỏa thuận hợp tác triển khai phẫu thuật tim mở giữa PGS.TS Lê Thanh Hải – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương và BS. Đinh Văn Thành – Giám đốc bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, Kết quả thẩm định đảm […]

Căn cứ theo Dự án bệnh viện vệ tinh của Bộ Y tế, Thỏa thuận hợp tác triển khai phẫu thuật tim mở giữa PGS.TS Lê Thanh Hải – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương và BS. Đinh Văn Thành – Giám đốc bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, Kết quả thẩm định đảm bảo đạt về: nhân lực, phòng mổ, phòng hồi sức, trang thiết bị phẫu thuật, gây mê, tim phổi nhân tạo, hồi sức sau phẫu thuật, chống nhiễm khuẩn, xét nghiệm.

Sau một thời gian chuẩn bị dưới sự lãnh đạo của PGS.TS Lê Thanh Hải, ngày 23 tháng 4 năm 2015, đoàn công tác của Bệnh viện Nhi Trung ương gồm 15 thành viên do PGS. TS Trần Minh Điển – Phó Giám đốc bệnh viện làm trưởng đoàn đã cùng các đồng nghiệp của Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang tiến hành chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật tim mở tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang.

15_2015428182158_san_Nhi_BG

PGS.TS Lê Thanh Hải trong chuyến công tác tại BV Sản Nhi Bắc Giang

Các công tác được thực hiện bao gồm: lựa chọn bệnh nhân, hội chẩn trước phẫu thuật, phân công các nhóm chuyên môn, tiến hành phẫu thuật và hồi sức sau phẫu thuật.

Bệnh nhi đầu tiên là cháu Lê Công M. – 5 tháng tuổi (huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang), chẩn đoán bệnh thông liên thất lúc 2 tháng tuổi. Nếu không được phẫu thuật điều trị, căn bệnh tim bẩm sinh này sẽ phát triển ngày một nặng, gây suy tim và có thể ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ. Ca mổ được thực hiện ngày 25/4. Sau hơn 3 giờ, với sự kết hợp, nỗ lực hết mình của hai nhóm kỹ thuật Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Sản – Nhi Bắc Giang, ca phẫu thuật thông liên thất đã thành công tốt đẹp. Tiếp theo ngày 26/04/2015 là bệnh nhi Đoàn Tiến Đ., 22 tháng tuổi (phường Trần Phú, thành phố Bắc Giang). Sau mổ, cả hai cháu đều trong tình trạng ổn định và hiện vẫn tiếp tục được theo dõi.

15_2015428182349_IMG_0900Các bác sĩ trong ca phẫu thuật

15_2015428182548_WP_20150428_003

Tình trạng sức khỏe bệnh nhi hiện đã ổn định

Bác sĩ Đinh Văn Thành, Giám đốc Bệnh viện Sản nhi Bắc Giang cho biết, sự giúp đỡ tận tình của Bệnh viện Nhi Trung ương cũng như sự ủng hộ tối đa từ UBND tỉnh Bắc Giang, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang đã góp phần mang lại thành công này. Về phần mình, Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang đã hết sức cố gắng tập trung đầu tư  trang thiết bị cho phòng phẫu thuật, tổ chức đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho các y, bác sĩ tham gia phẫu thuật dưới sự đào tạo chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện Nhi Trung ương.

Ngay sau khi ca mổ kết thúc, đồng chí Nguyễn Văn Linh – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh – đã đến chúc mừng và chia vui với gia đình bệnh nhân và tập thể y, bác sĩ Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Bắc Giang và Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bệnh viện Sản Nhi Bắc giang thành lập được 4 năm, được đầu tư của tỉnh Bắc Giang, đã đạt được nhiều tiến bộ trong chuyên môn. Các vấn đề cơ bản như cấp cứu, hồi sức, sơ sinh, ngoại nhi cơ bản đã đảm bảo phù hợp phân tuyến chuyên môn kỹ thuật cấp tỉnh. Trong chiến lược phát triển của bệnh viện có phát triển mũi nhọn là thực hiện các kỹ thuật cao, trong đó lĩnh vực phẫu thuật tim mở tim bẩm sinh đã có sự chuẩn bị tốt trong 2 năm qua, đặc biệt là vấn đề đào tạo nhân lực, mua sắm trang thiết bị.

Bệnh viện Nhi Trung ương là đơn vị đầu ngành nhi của cả nước, nhiều kỹ thuật cao được triển khai, đem lại hiệu quả cứu sống nhiều bệnh nhân có bệnh lý khó và phức tạp. Phẫu thuật tim mở tim bẩm sinh cho trẻ em là thế mạnh của bệnh viện. Hàng năm có khoảng 700 trẻ em được phẫu thuật tim mở tại đây, hầu hết là các trường hợp bệnh lý nặng và phức tạp.  Bệnh viện Nhi Trung ương đã chuyển giao thành công kỹ thuật phẫu thuật tim mở cho Bệnh viện Nhi Thanh hóa năm 2007, Bệnh viện Trẻ em Hải phòng năm 2012.

Theo thống kê, hàng năm tại tỉnh Bắc Giang có khoảng 35.000 trẻ chào đời, trong đó khoảng 150 – 200 trẻ bị mắc tim bẩm sinh (dị tật thông liên thất chiếm 50% nhóm trẻ này).  Triển khai phẫu thuật mổ tim bẩm sinh ngay tại Bệnh viện Sản – Nhi Bắc Giang là thành công bước đầu nhưng có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần nâng cao năng lực chuyên môn trực tiếp cho nhóm tim mạch và gián tiếp cho các nhóm chuyên môn khác trong toàn bệnh viện, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, và đặc biệt tạo niềm tin cho người dân Bắc Giang, giảm chi phí cho gia đình người bệnh, nhất là các gia đình có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Bắc Giang và các địa phương lân cận.Tin khác đã đăng