Trang chủ » Báo chí viết về chúng tôi » Bí quyết thành công của một nữ thầy thuốc nhân dân

Bí quyết thành công của một nữ thầy thuốc nhân dân

 

Luôn coi bệnh nhi sơ sinh như người thân, cống hiến hết mình vì công việc, không ngừng học hỏi, miệt mài nghiên cứu khoa học và ứng dụng những kỹ thuật mới trong điều trị…, đó là “bí quyết” thành công của nữ Thầy thuốc nhân dân, PGS.TS Khu Thị Khánh Dung (ảnh), Phó Giám đốc BV Nhi TƯ.

 

1

Coi bệnh nhi như người thân

PGS.TS Khu Thị Khánh Dung chia sẻ, ngay từ khi chọn ngành y, chị đã được người thân “khuyến cáo” đây là một nghề rất vất vả. Nhưng có lẽ bởi được làm công việc mà mình yêu thích, nên dù khó khăn mấy, chị cũng đều vui vẻ vượt qua.

Khoa Sơ sinh trước đây (nay là Khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh), nơi BS Dung trực tiếp làm việc và quản lý luôn được xem là đơn vị mũi nhọn của Bệnh viện Nhi TƯ. Với 123 cán bộ y tế toàn là nữ, hằng năm có tới 6.000 lượt bệnh nhân nội trú (không kể bệnh nhân ngoại trú), nhưng Khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh luôn cố gắng, đáp ứng tối đa nhất nhu cầu của bệnh nhân. Trong thành công này, có đóng góp không nhỏ của PGS.TS Khu Thị Khánh Dung.

 

12
Khoa Truyền nhiễm – Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) hiện điều trị nội trú hơn 100 trường hợp mắc bệnh sởi. Ảnh: Dương Ngọc – TTXVN

Bên cạnh công tác điều trị, PGS.TS Khu Thị Khánh Dung còn là người rất chịu khó tìm tòi, nghiên cứu khoa học và chủ động cập nhật các phương pháp điều trị mới, góp phần hạ thấp tỷ lệ mắc bệnh ở trẻ sơ sinh. Tính đến nay chị đã tham gia nghiên cứu 6 đề tài cấp Nhà nước như: “Chương trình nhiễm khuẩn hô hấp cấp”; “Nghiên cứu lựa chọn tiến bộ khoa học kỹ thuật và xây dựng mô hình cấp cứu nhi khoa phù hợp với các tuyến nhằm giảm tỷ lệ tử vong trong 24 giờ đầu”; “Sàng lọc trẻ sơ sinh phát hiện sớm giảm thị lực, đề xuất các giải pháp phục hồi chức năng cho trẻ khiếm thính”; “Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị một số bệnh ở trẻ em”…

Đặc biệt, “Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thiết bị y tế ứng dụng máy CPAP tự tạo điều trị suy hô hấp tại Bệnh viện Nhi TƯ” của PGS.TS Dung đã góp phần giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh. CPAP là máy hỗ trợ thở cho trẻ suy hô hấp còn tự thở được bằng cách tăng cung cấp ôxy, duy trì thể tích phổi hữu hiệu, giảm sức cản ở đường hô hấp trên… Loại máy này không mới trên thế giới nhưng nếu nhập về Việt Nam, giá mỗi chiếc lên tới 10.000 USD (khoảng hơn 200 triệu đồng). Với những ưu điểm kỹ thuật đơn giản, dễ sử dụng và giá thành chỉ bằng 1/6 máy nhập ngoại, đến nay, máy trợ thở CPAP không chỉ được áp dụng trong toàn BV Nhi TƯ mà còn được sử dụng tại nhiều BV trong toàn quốc.

Khiêm tốn học hỏi

Ngoài công tác chuyên môn, BS Khu Thị Khánh Dung còn tham gia công tác quản lý. Dù đã ở cương vị Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, BS Dung vẫn không ngừng học hỏi, khiêm tốn, lắng nghe những góp ý thẳng thắn trong trao đổi công việc. Bởi chị thường tự răn mình “Không ai có thể tự biết hết mọi thứ, giỏi hết mọi việc”.

BS Dung tâm sự: “Nếu không có anh em thì tôi không thể làm tròn vai được. Tôi luôn có một lòng tin gửi trọn vào cấp dưới ở anh em đồng nghiệp, lấy niềm tin đó làm hành trang trong quản lý của mình. Tin tưởng anh em, giao đầu công việc cho anh em, tất nhiên có hướng dẫn, có kiểm tra, giúp đỡ chứ không vì mình là Trưởng khoa, cho mình là quan trọng để ôm đồm hết mọi việc. Đó cũng là cách để mọi người được phát huy khả năng và niềm tin từ lãnh đạo”.

BS Dung cho biết, chị cảm thấy mình may mắn được làm việc, được sống trong môi trường Bệnh viện Nhi TƯ, đây là một tập thể đoàn kết, yêu thương lẫn nhau, được tạo điều kiện tối đa để học tập, rèn luyện. Bên cạnh đó, chị càng thấy mình may mắn khi có một gia đình yêu thương, ủng hộ, thông cảm nên chị vượt qua mọi khó khăn dễ dàng hơn. Chồng chị là bạn học từ thời phổ thông, rất hiểu, thông cảm và chia sẻ với vợ mọi công việc, 2 cô con gái ngoan ngoãn, tự lập và học hành giỏi giang.

 

Thanh Giang
( Theo http://baotintuc.vn)



Chuyên mục: Báo chí viết về chúng tôi

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh