Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Các chỉ số sức khỏe trẻ em Việt Nam được nâng cao đáng kể

Các chỉ số sức khỏe trẻ em Việt Nam được nâng cao đáng kể

Đó là nhận định của bà Phan Thị Ninh, Phó Vụ trưởng Vụ sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em tại “Hội thảo khoa học sơ sinh lần thứ III” do Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức ngày 29/10/2014. Số liệu thống kê 24 năm (1990-2013) của Vụ Chăm sóc sức khỏe Bà mẹ-Trẻ em cho thấy tỉ lệ tử vong ở trẻ em và tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng đã được cải thiện đáng kể.

 

                                      

Bà Phan Thị Ninh cho biết ” Việt Nam được các tổ chức y tế trên thế giới đánh giá cao trong nỗ lực đạt được mục tiêu thiên niên kỷ về công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em” ( Ảnh: KS Phạm Minh Hạnh)

Theo thống kê giai đoạn 1999-2013, tỉ lệ tử vong ở trẻ em đã giảm từ 58/1000 trẻ xuống còn 23,1/1000 trẻ; số trẻ em tử vong dưới 1 tuổi được cải thiện theo từng năm và hiện duy trì ở mức 15,3/1000 trẻ; số trẻ suy dinh dưỡng giảm từ 44/1000 trẻ xuống còn 15,3/1000 trẻ.

Cũng theo bà Phan Thị Ninh, tuy đạt được những tiến bộ rõ rệt, song đây là những chỉ số không bền vững do có sự chênh lệch rõ rệt giữa chất lượng chăm sóc sức khỏe trẻ em ở các khu vực đồng bằng và miền núi, vùng xa xôi, hẻo lánh. Ở các địa bàn vùng sâu vùng xa, tỉ lệ trẻ tử vong cao gấp 2-3 lần ở các khu vực đồng bằng. Tăng cường  công tác chỉ đạo tuyến, chuyển giao kỹ thuật nhằm nâng cao nhân lực ngành y tế tại các cơ sở y tế tuyến xã, huyện, tỉnh là vấn đề cần được tập trung hàng đầu.

Bàn đến vấn đề thiếu đội ngũ y bác sĩ chuyên ngành sơ sinh PGS-TS Khu Thị Khánh Dung- Trưởng khoa Hồi sức sơ sinh cho biết, mặc dù hệ thống bệnh viện Nhi và sản nhi đã được mở rộng song số lượng bác sĩ sơ sinh vẫn còn rất khiêm tốn. Nếu không có chính sách tăng cường nguồn nhân lực và khuyến khích hợp lý, trong tương lai, số lượng bác sĩ sơ sinh sẽ chỉ còn là những “đốm đỏ” lác đác trên bản đồ nhi khoa.

                                           

” Chuyên ngành sơ sinh rất thú vị nhưng cũng vô cùng thử thách lòng người.  Nếu không có chính sách tăng cường, khuyến khích nhân lực hợp lý, trong tương lai, số lượng bác sĩ chuyên ngành sơ sinh chỉ còn là những đốm đỏ trên bản đồ y khoa”- trích trong phát biểu khai mạc của PGS. TS Khu Thị Khánh Dung- Trưởng khoa Hồi sức sơ sinh, PGĐ BV Nhi TW  ( Ảnh: KS Phạm Minh Hạnh)        

Tham gia Hội thảo khoa học Sơ sinh lần thứ III có lãnh đạo Vụ Sức khỏe Bà mẹ-Trẻ em thuộc Bộ Y tế, các chuyên gia trong lĩnh vực sơ sinh đến từ Trường Đại học Sanfransico (Mỹ) và tổ chức phi chính phủ REI, Mỹ cùng gần 300 đại biểu là bác sĩ, điều dưỡng tại các bệnh viện Nhi và Sản Nhi khu vực miền Bắc.

                                          

Hội thảo thu hút sự tham gia của gần 300 đại biểu đến từ Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em, các chuyên gia nước ngoài và các bệnh viện nhi và sản nhi khu vực phía Bắc ( Ảnh: KS Phạm Minh Hạnh)

Các đại biểu  đã đóng góp 16 bài báo cáo với các chủ đề như: Nhiễm nấm ở trẻ sơ sinh, ảnh hưởng của viêm không nhiễm khuẩn gây ra bởi vaccine trên điều hòa tim mạch hô hấp ở trẻ đẻ non, ảnh hưởng của nhiễm khuẩn sơ sinh sớm trên biến đổi nhịp tim ở trẻ sơ sinh đủ tháng v.v….

Tiếp nối thành công của hội thảo sơ sinh năm 2011 và 2012, hội thảo lần này là diễn đàn bổ ích cho các cán bộ y tế làm công tác chuyên môn. Đây cũng là nơi để cán bộ quản lý tuyến trung ương lắng nghe chia sẻ của đồng nghiệp tuyến dưới, nhằm đề ra các chiến lược phù hợp cho phát triển ngành y tế nói chung và công tác chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh nói riêng.

Lê Mai.

Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện, Hội thảo - Hội nghị

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh