Cảnh báo hành vi gây rối ANTT bệnh viện

Cập nhật: 01/04/2014 - 12:00 am

(ANTV) – Phản ánh của lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương, vụ việc một gia đình bệnh nhân có hành vi gây rối, không hợp tác điều trị, dùng chính sức khỏe của con mình để gây sức ép với đội ngũ y bác sĩ tại đây trong quá trình khám chữa bệnh. Theo […]

(ANTV) – Phản ánh của lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương, vụ việc một gia đình bệnh nhân có hành vi gây rối, không hợp tác điều trị, dùng chính sức khỏe của con mình để gây sức ép với đội ngũ y bác sĩ tại đây trong quá trình khám chữa bệnh.

Theo đó, Lực lượng công an trên địa bàn nhận định, đây có thể là một phương thức mới của các đối tượng, cố tình gây rối, làm mất ANTT trong bệnh viện vì những mục đích cá nhân không chính đáng.

Bệnh nhân Nguyễn Đức Trung, 18 tháng tuổi, nhập viện ngày 04/3 để chờ phẫu thuật bệnh khe hở môi vòm.

Sau đó một ngày, bệnh nhân được khám trước mổ. Trong quá trình thăm khám, bác sỹ gây mê kết luận cháu Trung có tình trạng sốt nhẹ, chuẩn đoán viêm phế quản phổi – khe hở vòm toàn bộ, không đủ điều kiện để tiến hành mổ.

Đến ngày 10/3, giáo sư Rosen – người trực tiếp phẫu thuật cho cháu Trung thăm khám và kết luận chỉ có thể tiến hành mổ sau 01 tháng nữa. Tuy nhiên, gia đình bệnh nhân không đồng ý, đổ lỗi cho Bệnh viện đã cố tình trì hoãn phẫu thuật cho cháu và có nhiều hành vi gây rối, làm mất ANTT tại bệnh viện.

Ths.Phạm Thị Hiền Hòa, Khoa phẫu thuật – gây mê hồi sức, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: "Sáng hôm kiểm tra cho cháu, tôi thấy cháu ho không cắt cơn, sốt và có dấu hiệu viêm phổi. Tôi đã yêu cầu không tiến hành phẫu thuật vì an toàn của cháu. Bởi theo nguyên tắc, những trường hợp dưới 18 tháng tuổi, nếu phẫu thuật trong tình trạng này thì đến 80% đều sẽ bị co thắt trước, trong và sau mổ".

PGS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương nói: "Nếu gia đình cháu Trung tiếp tục không hợp tác, làm mất ANTT, gây rối tại BV thì không những ảnh hưởng đến sức khỏe cháu bé mà còn ảnh hưởng đến hoạt động khám chữa bệnh của hơn 1.600 trẻ nội trú và hơn 3.000 bệnh nhân ngoại trú đang điều trị ở bệnh viện".

Trước kiến nghị của gia đình bệnh nhân, Bệnh viện Nhi Trung ương đã thành lập hội đồng chuyên môn, xem xét lại toàn bộ quá trình điều trị và kết luận: các bác sĩ đã làm đúng quy trình chuyên môn, không để xảy ra sai sót gì. Tuy nhiên, gia đình bệnh nhân vẫn tiếp tục phản ứng, thậm chí uy hiếp nhân viên tại Bệnh viện. Đồng thời từ chối việc thăm khám lâm sàng, tiêm kháng sinh, điều trị bệnh viêm phổi cho cháu bé. Gia đình còn đưa ra những đòi hỏi về tài chính đối với một số tổ công tác của bệnh viện. Lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương đã phải thông báo vụ việc đến các lực lượng chức năng trên địa bàn.

Trung tá Lê Tiến Dũng, Trưởng Công an phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội cho biết: "Chúng tôi đã cử cán bộ chiến sĩ vào bệnh viện, lập hồ sơ ngăn chặn, yêu cầu gia đình chấp hành các nội dung, nghiêm cấm không được làm những việc gây mất ANTT tại bệnh viện. Đồng thời xác minh nhanh với công an Hải Phòng. Được biết 2 vợ chồng này đã có 4 tiền án tiền sự. Từ đó có những phương án để đấu tranh, giải quyết vụ việc".

PGS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương chia sẻ: "Đây là trường hợp đầu tiên xảy ra tại Bệnh viện Nhi Trung ương khiến các bác sĩ rất hoang mang. Nhưng chúng tôi vẫn yêu cầu mọi người bình tĩnh xử trí, giải thích và giao tiếp tốt với gia đình bệnh nhân. Tránh những hiểu nhầm không đáng có về phía bệnh viện".

Đến thời điểm này, sức khỏe của bệnh nhi Nguyễn Đức Trung đã ổn định, có thể xuất viện. Nhưng gia đình cháu bé vẫn kiên quyết không chấp hành. Hiện lực lượng Công an vẫn phải tiếp tục theo dõi vụ việc, triển khai lực lượng, đảm bảo tình hình ANTT tại bệnh viện.

Đồng thời cảnh báo, đây có thể là một phương thức mới của các đối tượng, cố tình gây rối, nhằm trục lợi cá nhân, các bệnh viện trên địa bàn cần có phương án để ngăn ngừa và giải quyết.Tin khác đã đăng