Trang chủ » Y học thường thức » Cặp song sinh dính nhau Quang Anh – Quang Nhật đã khỏe mạnh ra viện

Cặp song sinh dính nhau Quang Anh – Quang Nhật đã khỏe mạnh ra viện

Hơn 3 tuần sau ca phẫu thuật tách rời, cặp song sinh 5 tháng tuổi Quang Anh – Quang Nhật (Yên Bái) đã xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định. Đây là cặp song sinh thứ 6 được tiến hành mổ tách tại Bệnh viện Nhi Trung ương từ năm 2003 đến nay.

TS Phạm Duy Hiền, Phó trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: sau ca phẫu thuật tách rời kéo dài hơn 3 giờ diễn ra ngày 22/7, Nguyễn Quang Anh và Nguyễn Quang Nhật được chăm sóc và hỗ trợ thở máy tại khoa Hồi sức Ngoại của bệnh viện. Đến nay, tình trạng sức khỏe hai cháu đã hoàn toàn ổn định, đủ điều kiện để ra viện.

Chị Nguyễn Thị Thu Trang, mẹ của hai bé không giấu được cảm xúc vui mừng, chia sẻ: “Từ ngày sinh hai cháu ra, lúc nào cả gia đình cũng sống trong tâm trạng thấp thỏm, mong mỏi ngày hai cháu đủ điều kiện để phẫu thuật. Đến nay, khi hai cháu đã được phẫu thuật thành công, khỏe mạnh, cả gia đình không biết nói gì hơn là gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến Ban Giám đốc bệnh viện, toàn bộ ê kíp thực hiện ca mổ, các bác sĩ của bệnh viện Nhi Trung ương – những người đã thay đổi cuộc đời hai cháu, mang lại cho hai cháu một cuộc sống mới.”

               

                                           Hạnh phúc của Bà nội và Mẹ ngày hai cháu ra viện

                

                       Cả gia đình chụp hình lưu niệm cùng PGS.TS Lê Thanh Hải – Giám đốc bệnh viện

Khi mang thai đươc 20 tuần, chị Trang được bác sĩ chẩn đoán mang song thai dính nhau. Ngày 19/3, Quang Anh và Quang Nhật chào đời tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương bằng phương pháp sinh mổ. Hai bé được chuyển ngay sang Bệnh viện Nhi Trung ương để theo dõi và tìm phương án mổ tách rời.

                

                                      Cặp song sinh có tổng cân nặng lúc mới sinh là 6 kg

Thăm khám phát hiện Quang Anh và Quang Nhật dính nhau một phần xương ức, nhu mô gan và một phần thành bụng. Rất may cặp song sinh không chung đường mật và hệ thống mạch máu. Các bác sĩ đã tích cực hội chẩn và sử dụng kỹ thuật cao để đưa ra chẩn đoán chính xác, cân nhắc các phương án mổ tối ưu cũng như lập kế hoạch hồi sức trước mổ, sau mổ…

Khó khăn lúc này là trẻ còn quá nhỏ, diện tích khoang bụng dính nhau lại tương đối lớn (khoảng 10% diện tích cơ thể), vạt che phủ bị thiếu. Phẫu thuật ngay sẽ gây nguy cơ tăng áp lực đột ngột, khiến trẻ không thở được, có thể đe dọa tính mạng. Để có đủ mô che thành bụng, ngày 7/5, các bác sĩ đã phẫu thuật đặt túi giãn da cho Quang Anh và Quang Nhật.

Bốn tháng kể từ khi nhập viện, khi có thể hoàn toàn yên tâm là hai bé không mắc dị tật bẩm sinh và khu vực đặt túi giãn da đã đủ lơn và an toàn, các bác sĩ quyết định mổ tách. Ngày 22/7, ca mổ thành công tốt đẹp trong niềm hạnh phúc của cả ê-kíp và gia đình hai bé.

Bài: Khánh Chi – phòng KHTH

Ảnh: Khánh Chi – Lê Mai

 Chuyên mục: Y học thường thức

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh