Trang chủ » Tài liệu chuyên môn » Cắt bỏ thành công khối u máu khổng lồ ở gan

Cắt bỏ thành công khối u máu khổng lồ ở gan

Một bé gái 9 tuổi vừa được cứu sống sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u máu gan khổng lồ đường kính 18 cm tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Đây là ca mổ rất khó khăn do u máu giàu mạch, nguy cơ chảy máu cao, có thể đe dọa tính mạng người bệnh.

Bé Nguyễn Tuyết Mai (9 tuổi, Hòa Bình) được gia đình đưa tới Bệnh viện Nhi Trung ương cách đây 1 năm do đau tức mạn sườn trái. Cháu được phát hiện có khối u máu lành tính kích thước lớn ở gan. Các bác sĩ đã kê đơn cho cháu uống thuốc tại nhà và hẹn tái khám. Tuy nhiên, gia đình tự dừng điều trị và mãi tới tháng 1/2015 (tức là một năm sau) mới đưa con trở lại bệnh viện.

Lúc này, khối u đã phát triển rất lớn, chiếm gần toàn bộ vùng khoang bụng trái, đẩy cơ hoành trái lên cao và khiến thành bụng trái gồ lên rõ rệt. Chụp CT đa dãy ghi nhận hình ảnh một khối lớn dạng u máu ở gan, đường kính 18 cm với nhiều xoang mạch máu và mạch máu nuôi u. Thêm vào đó, cháu bé còn bị rối loạn đông máu với tỷ lệ prothrombin thấp, hồng cầu tăng cao (đa hồng cầu).

                                 

Hình ảnh khối u máu khổng lồ ở gan trái (chụp trong mổ-Bác sĩ cung cấp)

 Bệnh nhi đã được hội chẩn toàn viện. Khả năng can thiệp nút mạch máu bị loại trừ do khối u có nhiều mạch nuôi. Các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cắt bỏ khối u. Quá trình trước mổ được chuẩn bị chu đáo. Cháu bé được truyền plasma tươi để tăng cường yếu tố đông máu và rút bớt máu để làm giảm tình trạng đa hồng cầu. Ca mổ được tiến hành ngày 14/2/2015. Kíp mổ do PGS.TS Trần Ngọc Sơn – Phó Trưởng khoa Ngoại –  phụ trách đã phát hiện khối u máu khổng lồ có đường kính 18 cm xuất phát từ gan trái. Khối u này rất giàu mạch máu và bị dính nhiều với cơ hoành trái, lách và mạc nối. Các bác sĩ đã cắt bỏ thành công khối u, bảo tồn được lách với lượng máu mất tối thiểu. Kết quả giải phẫu bệnh khẳng định chẩn đoán u máu gan lành tính. Cháu Mai ra viện trong tình trạng sức khỏe ổn định.

 PGS. TS Trần Ngọc Sơn cho biết, u máu (hemangioma) ở gan là một trong những u gan lành tính hay gặp nhất ở trẻ em. Bệnh không có triệu chứng rõ rệt và thường được phát hiện tình cờ khi kiểm tra sức khỏe, siêu âm gan hoặc chụp cắt lớp vi tính. Khi u máu phát triển có kích thước lớn gây triệu chứng như: đau bụng, chướng bụng… thì cần điều trị phẫu thuật cắt gan. PGS. Sơn khuyến cáo, sau khi phát hiện trẻ có u máu ở gan, gia đình nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế kiểm tra định kỳ bằng siêu âm 2-3 tháng/ lần để theo dõi kích thước của khối u. Trẻ có u máu gan lớn cần tránh va vào vùng mạng sườn tương ứng vì có thể gây chảy máu khối u. 

 

Lê Mai

*Tên bệnh nhi đã được thay đổiChuyên mục: Tài liệu chuyên môn

Bài viết liên quan

Giờ làm việc

  • Từ thứ 2 đến Chủ Nhật
  • Thời gian: 7:00 - 16:30
  • Trực cấp cứu: 24/24
Bài viết mới

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh