Chăm sóc trẻ sốt cao tại nhà

Cập nhật: 15/05/2012 - 9:56 am

Sốt là phản ứng của cơ thể trước các tác nhân gây nên. Có rất nhiều nguyên nhân gây sốt, thường là do vi khuẩn hoặc vi rút.  Nhiệt độ bình thường: 36-37độ, nhiệt độ thấp hơn 36 độ là hạ nhiệt độ, nhiệt độ lớn hơn 37.5 độ là sốt. Các mức độ sốt: […]

Sốt là phản ứng của cơ thể trước các tác nhân gây nên. Có rất nhiều nguyên nhân gây sốt, thường là do vi khuẩn hoặc vi rút.

 Nhiệt độ bình thường: 36-37độ, nhiệt độ thấp hơn 36 độ là hạ nhiệt độ, nhiệt độ lớn hơn 37.5 độ là sốt.

Các mức độ sốt:         + Sốt nhẹ: Từ 37.5-38độ

                                  + Sốt vừa: Từ 38-39độ

                                  + Sốt cao: Từ 39độ

Thông thường, cặp nhiệt độ thường được cặp vào nách hoặc trán của trẻ. Nếu cần thiết có thể cặp ở hậu môn nhưng sau khi cặp hậu môn phải vệ sinh nhiệt độ sạch sẽ. Trẻ lớn không nên cho cặp vào miệng, để tránh trường hợp trẻ cắn thuỷ ngân vào trong miệng.

 Những việc cần làm khi trẻ sốt: Đặt trẻ ở phòng thoáng, tránh gió lùa, bỏ bớt quần áo. Chườm bằng nước ấm khoảng 37độ. Lấy khăn ướt đắp lên các vị trí : trán, nách bẹn hoặc dùng cách chườm vuốt như sau: Lau cho trẻ bằng khăn ướt từ trán đến nách, vuốt từ mặt trong cánh tay, cẳng tay và lòng bàn tay. Sau đó vuốt từ bẹn đến mắt cá chân từ trong đùi xuống bắp chân và lòng bàn chân. Tiếp tục chườm vuốt từ gáy dọc xuống mông .

Chú ý : Thay nước liên tục chườm sau 20 phút cặp lại nhiệt độ. Trong khi chườm nếu thấy trẻ rét phải dừng ngay, sau khi chườm phải lau khô người trẻ.

Cho trẻ uống nhiều nướcbú nhiều, giữ vệ sinh ăn uống, đồ dùng cho trẻ.

Dùng thuốc phải  theo chỉ định của bác sỹ, thông thường có thể sử dụng Efferagan loại bột, viên đút hậu môn, viên nén hàm lượng 80-150-250 mg (tính theo cân nặng 10-15mg/kg).

Nếu sốt kèm ỉa chảy, khó thở,co giật phải đưa trẻ đến trung tâm y tế gần nhất.

                                                                                                                                                 ĐDT. Lê Thị Hoà Bình

                                                                                                                                                  Khoa Sơ sinh

 

Tin khác đã đăng