Cháu bé suy dinh dưỡng 14 tháng nặng 3,5 kg được ra viện

Cập nhật: 05/07/2016 - 9:51 am

Như thông tin đã đưa, cháu Thào Thị Yến Nhi (14 tháng tuổi, người dân tộc H’Mông, ở Lào Cai) vào Bệnh viện Nhi Trung ương từ ngày 29/6 với chẩn đoán suy dinh dưỡng thể Marasmus kèm bại não thể co cứng. Sau 6 ngày nằm điều trị tại khoa Tiêu hóa Dinh dưỡng lâm sàng, hiện tình trạng sức khỏe bé Nhi đã ổn định, chiều 5/7 có thể ra viện.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Hằng – người trực tiếp điều trị cho bệnh nhi, cháu bé vào viện trong tình trạng tinh thần lơ mơ, li bì, bộ mặt như cụ già, tóc khô. Các phản xạ của trẻ rất kém, chân tay co cứng. Sau khi được thăm khám lâm sàng và xét nghiệm cần thiết, trẻ được chẩn đoán xác định là suy dinh dưỡng thể nặng kèm bại não thể co cứng. Cháu bé đã được khám và hội chẩn cùng các chuyên khoa Thần kinh, Gan mật, Phục hồi chức năng để đưa ra kế hoạch điều trị.

Ngay từ khi vào viện, bệnh nhi đã được truyền các chất dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch, nuôi dưỡng đường miệng bằng sữa công thức phù hợp với tình trạng bệnh. Ngoài ra, các nhân viên y tế còn tư vấn cho gia đình người bệnh về cách pha sữa, các chế độ ăn uống theo lứa tuổi cũng như quá trình dinh dưỡng phục hồi chức năng cho bệnh nhân. Sau 6 ngày điều trị, hiện cháu Yến Nhi đã tự ăn được, tỉnh táo, nhanh nhẹn hơn, môi hồng, bụng mềm, tiêu hoá tốt, tăng  500 gram so với hôm vào viện.

13532757_10205303621389379_8716346151378550375_n-horz

Cháu Nhi những ngày đầu khi vào viện (ảnh trái) và ngày được ra viện (ảnh phải)

PGS.TS Trần Minh Điển – Phó Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bệnh lý suy dinh dưỡng và bại não thể co cứng là tình trạng bệnh lý mãn tính, cần tiếp tục chăm sóc, theo dõi lâu dài tại cơ sở y tế địa phương hoặc tại cộng đồng. Do đó, sau khi kiểm tra đánh giá thấy toàn trạng bệnh nhân ổn định, chiều 5/7, các bác sĩ đã chỉ định cho bệnh nhi ra viện, về tuyến dưới để tiếp tục phục hồi dinh dưỡng, phục hồi chức năng.

Chế độ viện phí của bệnh nhi được Bảo hiểm Y tế thanh toán 100% theo tiêu chuẩn đúng tuyến trẻ em dưới 6 tuổi.

Khánh Chi

Tin khác đã đăng