Chọc ối và sinh thiết gai rau trong chẩn đoán trước sinh

Cập nhật: 26/11/2010 - 1:39 pm

Nhóm tác giả: An Thuỳ Lan1, Ngô Diễm Ngọc1, Nguyễn Thị Tân Sinh 2 1Khoa Di truyền và Sinh Học Phân Tử – Bệnh Viện Nhi Trung Ương 2 Khoa Sản – Bệnh Viện Bạch Mai Hiện nay theo một nghiên cứu tại Anh, ước tính có khoảng 5% thai phụ (tương ứng khoảng 30.000 […]

Nhóm tác giả: An Thuỳ Lan1, Ngô Diễm Ngọc1, Nguyễn Thị Tân Sinh 2
1Khoa Di truyền và Sinh Học Phân Tử – Bệnh Viện Nhi Trung Ương
2 Khoa Sản – Bệnh Viện Bạch Mai

Hiện nay theo một nghiên cứu tại Anh, ước tính có khoảng 5% thai phụ (tương ứng khoảng 30.000 thai phụ/năm) được chỉ định thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán trước sinh bằng các thủ thuật can thiệp: chọc hút dịch ối hoặc sinh thiết gai rau. Chọc hút dịch ối là một trong những thủ thuật can thiệp được sử dụng phổ biến nhất trong chẩn đoán trước sinh, phần lớn được tiến hành khi thai nhi được 15 tuần tuổi trở lên. Sinh thiết gai rau được thực hiện ít hơn so với chọc hút dịch ối, và thường được tiến hành khi thai nhi được 10 đến 13 tuần tuổi.
Mục đích của bài viết này là cung cấp những thông tin cập nhật về thủ thuật chọc ối và sinh thiết gai rau, dựa vào những bằng chứng lâm sàng, tỷ lệ xảy thai liên quan đến các quy trình, tối ưu kỹ thuật và thời điểm tiến hành.
Từ khóa: chọc hút dịch ối, sinh thiết gai rau, chẩn đoán trước sinh có can thiệp.

Tin khác đã đăng