Trang chủ » Đào tạo » “Chú hề bác sĩ” đầu tiên trên thế giới xuất hiện tại bệnh viện Nhi Trung ương

“Chú hề bác sĩ” đầu tiên trên thế giới xuất hiện tại bệnh viện Nhi Trung ương

Trong vòng 4 ngày từ 25/11-28/11/2013, David Barashi – “chú hề bác sĩ” đến từ Israel sẽ chia sẻ, tập huấn kỹ năng làm “hề” trong điều trị cho 25 bác sĩ, y tá, điều dưỡng viên của bệnh viện Nhi T.Ư và các nghệ sĩ biểu diễn thuộc trong tâm LifeArt.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam đón nhận hình thức trị liệu “chú hề bác sỹ”, hình thức kết hợp nghệ thuật sân khấu với các kỹ năng điều dưỡng y khoa, nhằm gây tác động về tâm lý cho bệnh nhân.

Theo bà Hila Stern, Phó Đại sứ Isarel tại Việt Nam, “Chú hề bác sĩ” hiện được coi như một chuyên ngành cận lâm sàng hợp pháp trên toàn thế giới. Nghiên cứu đã chứng minh rằng, sự có mặt của các “chú hề bác sĩ” làm giảm sự lo lắng ở người bệnh, hỗ trợ trong quá trình thực hiện các thủ thuật và thúc đẩy sự tiến triển của quá trình điều trị bệnh nhân.

 

 

Bà HilaStern kì vọng rất cao vào sự thành công của chương trình đầu tiên được tổ chức tại bệnh viện Nhi TW cũng là chương trình đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam

Các “bác sĩ hề” là những nhân tố quan trọng của bệnh viện, họ tham gia trị liệu trong rất nhiều chuyên môn như: Thử máu, điều trị bỏng, vật lý trị liệu, điều trị HIV, cấp cứu…

Trong chương trình lần này, ngoài phần lý thuyết cơ bản, khóa tập huấn cũng chú trọng nhiều tới kỹ năng thực hành, các học viên sẽ được thực tập ngay kỹ năng làm hề để trị liệu cho các bệnh nhân trong viện.

 

Ông David Barashi là một trong những người tiên phong tham gia dự án “Chú hề bác sĩ”

 

 

Hiện tại bác sĩ David Barashi làm việc tại bệnh viện Hadassah Ein Kerem Jerusalem

“Chú hề bác sĩ” là một phần trong dự án hợp tác, chia sẻ về y tế giữa Israel và Việt Nam. Phương pháp này đã khá phổ biến và trở thành một hiện tượng trên thế giới, tuy nhiên còn khá mới mẻ tại các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

 

Bác sĩ Barashi từng tốt nghiệp Đại học Haifa ngành điều dưỡng và biểu diễn theo khuôn khổ dự án “Dream Doctor” (Chú hề bác sĩ) năm 2009. Ông khởi nghiệp là một nghệ sĩ biểu diễn với hơn 20 năm kinh nghiệm tham gia trình diễn ở các nhà hát lớn, các lễ hội và chương trình nghệ thuật dành cho trẻ em.

Hiện tại bác sĩ David Barashi làm việc tại bệnh viện Hadassah Ein Kerem Jerusalem. Năm 2002, ông là một trong những người tiên phong tham gia dự án “Chú hề bác sĩ”. 

Bác sĩ David đã có gn 10 năm kinh nghim làm vic vi tư cách chú h bác sĩ ti nhiu nơi trên thế gii. Ông đã tng làm vic Haiti sau trn đng đt năm 2010, ti n Đ trong mt chương trình tiếp cn cng đng, Ethiopia chăm sóc tr m côi có HIV, ti min Nam châu Á cho các nn nhân sóng thn và min bác Israel cho thường dân là nn nhân ca chiến tranh Li-băng.

Trong những năm gần đây, bác sĩ David Barashi cùng các chuyên gia đã tổ chức rất nhiều khóa học và hội thảo nhằm giới thiệu và huấn luyện kĩ năng làm hề trong điều trị bệnh tại nhiều quốc gia trên thế giới như Hoa Kỳ, Bulgaria, Pháp, Ấn Độ, Thái Lan…

Ngoài công việc của một chú hề bác sĩ, David  Barashi còn sáng tác, dựng kịch và sản xuất các sản phẩm nghệ thuật nghe nhìn khác.

 
Chuyên mục: Đào tạo

Bài viết liên quan

Giờ làm việc

  • Từ thứ 2 đến Chủ Nhật
  • Thời gian: 7:00 - 16:30
  • Trực cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh