Trang chủ » Báo chí viết về chúng tôi » Chủ tịch Công đoàn bệnh viện hết lòng vì người lao động

Chủ tịch Công đoàn bệnh viện hết lòng vì người lao động

Là 1 trong 20 tấm gương Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu được Công đoàn Y tế Việt Nam biểu dương khen thưởng, đặc biệt, ngày 20/7 được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vinh danh Chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, TS.BS Trần Văn Học - Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Nhi Trung ương hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu trên qua những nỗ lực và cố gắng đạt được vì người lao động.

Chủ tịch Công đoàn nhiều sáng kiến, sáng tạo

Trong suốt nhiều năm qua, Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Nhi Trung ương đã cùng với Ban Chấp hành Công đoàn luôn làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ lợi ích cho đoàn viên, người lao động và là cầu nối để xây dựng mối quan hệ hài hòa, ổn định giữa Bệnh viện với người lao động.

Minh chứng trong nhiều năm qua, Bệnh viện không hề có đơn thư, khiếu kiện đòi quyền lợi từ người lao động.

Với vai trò là Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện, bác sĩ Học vẫn luôn trăn trở: Điều tôi quan tâm nhất là làm thế nào để đời sống đoàn viên, người lao động được cải thiện, năm sau cao hơn năm trước, từ đó họ mới có thể gắn bó và hết lòng với công việc được giao. Bởi lẽ, ngành Y tế là một ngành đặc thù với chuyên môn cao, đòi hỏi kỹ thuật sâu, trách nhiệm cao liên quan đến tính mạng từng người dân, làm việc với áp lực lớn trong môi trường chưa được an toàn, nguy cơ có nhiều rủi ro nghề nghiệp và bệnh nghề nghiệp cao.

Tuy nhiên, những năm qua các đoàn viên công đoàn và người lao động trong Bệnh viện vẫn luôn nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, tận tụy, tích cực trong thực hiện nhiệm vụ, đạt nhiều thành tựu quan trọng, quyết liệt đổi mới phong cách thái độ phục vụ, nhằm hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Đặc biệt, công tác công đoàn tại Bệnh viện luôn bám sát các nhiệm vụ chính trị của đơn vị để phối hợp tốt với chuyên môn triển khai thực hiện các nhiệm vụ cụ thể và chăm lo đời sống của đoàn viên, người lao động. Tổ chức nhiều hoạt động thi đua, đa dạng các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, tạo không khí đoàn kết trong lao động, như phong trào thi đua: “Đổi mới phong cách giao tiếp của cán bộ y tế hướng đến sự hài lòng của người bệnh”, phong trào “Xây dựng bệnh viện không khói thuốc”, tổ chức các giải thi đấu Bóng bàn, Cầu lông, Bóng đá, thi Nấu ăn, thi cắm hóa nghệ thuật, thi Văn nghệ…

Trong quá trình hoạt động trong lĩnh vực công đoàn, nhận thấy nhiều điểm chưa hợp lý, bác sĩ Học đã chủ động đưa ra nhiều sáng kiến, sáng tạo nhằm thu hút sự quan tâm và tham gia của đoàn viên, người lao động.

Đơn cử như sáng kiến “Xây dựng và tổ chức các câu lạc bộ chuyên đề”. Bởi theo lý giải của bác sĩ Học: Ban đầu hoạt động văn hóa, thể thao của đơn vị tổ chức tự phát, chưa hiệu quả… Bởi vậy, việc xây dựng và tổ chức các câu lạc bộ chuyên đề giúp hình thành mô hình các hoạt động văn nghệ, thể thao theo các lĩnh vực cụ thể như: Câu lạc bộ văn nghệ, Câu lạc bộ Dancing, Câu lạc bộ Bóng bàn, Câu lạc bộ Bóng đá, Câu lạc bộ Cờ tướng, Câu lạc bộ Cầu lông.

Điều này giúp các đoàn viên nhiệt tình hưởng ứng tham gia tùy theo năng lực và điều kiện của từng cá nhân. Các công đoàn viên hoạt động theo kế hoạch cụ thể của câu lạc bộ, cơ bản hoạt động ngoài giờ hành chính. Các câu lạc bộ hoạt động tích cực đã tạo ra sân chơi văn hóa – thể thao lành mạnh, tạo tinh thần đoàn kết và nâng cao sức khỏe cho đoàn viên, từ đó nâng cao khả năng làm việc, yêu cơ quan và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

chu tich cong doan benh vien het long vi nguoi lao dong

Bác sĩ Trần Văn Học thăm khám cho bệnh nhi

Không những vậy, hoạt động này còn tạo ra hiệu quả kinh tế – xã hội cho Công đoàn và Bệnh viện. Cụ thể, giúp nâng cao đời sống tinh thần và sức khỏe cho công đoàn viên toàn Bệnh viện, giảm strees và nâng cao sức khỏe, tránh được bệnh tật, đảm bảo tinh thần làm việc hiệu quả và tích cực, đáp ứng được tiêu chí đổi mới phong cách thái độ phục vụ hướng đến sự hài lòng của người bệnh. Qua đó đã làm lợi cho hình ảnh và kinh tế của đơn vị và nhân viên Bệnh viện ngày càng đi lên.

Hay sáng kiến “Tổ chức hoạt động khám chữa bệnh tình nguyện”, trong đó, tổ chức định kỳ hàng tháng và bổ sung nhiều đợt đột xuất khi các địa phương gặp thiên tai. Chính từ những chương trình tình nguyện này, giúp các nhân viên y tế thêm thấu hiểu và cảm thông với những khó khăn, thiếu thốn của bệnh nhi. Bởi vậy, khi biết có các chuyến khám bệnh tình nguyện, các nhân viên y tế đã hăng hái đăng ký tham gia, tạo hiệu ứng tích cực lan tỏa ra cộng đồng.

“Hoạt động ý nghĩa và thiết thực trên nhằm góp phần chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho trẻ em, đặc biệt là những trẻ em nghèo ở vùng sâu vùng xa. Sâu xa hơn nữa, tôi tin rằng thông qua những hoạt động xã hội này, sẽ giúp khơi dậy thêm ý thức, đam mê cống hiến từ các nhân viên y tế, xứng đáng với niềm tin của nhân dân “lương y như từ mẫu”, bác sĩ Học chia sẻ.

Trăn trở vì quyền lợi người lao động

Chia sẻ về những khó khăn trong công việc bác sĩ Học cho biết: Vừa làm công tác chuyên môn, lại kiêm Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện là một thách thức lớn đối với bản thân, vì một lúc phải làm hai công việc, điều này tưởng chừng đơn giản nhưng lại căng thẳng về mặt thời gian… Tuy nhiên, bác sĩ Học luôn sắp xếp thời gian hợp lý và khoa học để thực hiện tốt vai trò và chức trách của một Chủ tịch Công đoàn.

Được biết, không chỉ có nhiều sáng kiến, sáng tạo, mà bác sĩ Học còn có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học. Trong đó, có đề tài: “Nghiên cứu kết quả điều trị u nguyên tủy bào ở trẻ em tại Bệnh viện Nhi Trung ương”; “Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, mô bệnh học và đánh giá giá kết quả điều trị u tiểu não ở trẻ em tại Bệnh viện Nhi Trung ương”, cả hai đề tài trên đều được và được ứng dụng ngay tại Bệnh viện, góp phần chữa khỏi cho nhiều trẻ em mắc các bệnh lý về thần kinh…

Các hoạt động công đoàn tại Bệnh viện luôn thu hút được đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia

Với tư cách là Chủ tịch Công đoàn của Bệnh viện, bác sĩ Học vẫn luôn đau đáu nhiều mong muốn nhằm đảm bảo và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động. Như mong muốn Bộ Y tế sẽ quan tâm hơn nữa đến đời sống cho cán bộ, nhân viên y tế. Cụ thể là tăng tiền trực đêm cho người lao động, bởi những người trực đêm, đặc biệt là trực hồi sức, trực cấp cứu… rất vất vả. Đặc biệt, Bộ Y tế và Bệnh viện cần có những giải pháp và hành động cụ thể nhằm tạo ra một môi trường lao động lành mạnh và an toàn cho nhân viên y tế, tránh tối thiểu tình trạng bạo hành y tế… Có như vậy thì nhân viên y tế trong mới yên tâm công tác.

Bên cạnh đó, đặc thù tại Bệnh viện Nhi Trung ương 3/4 là đoàn viên, người lao động nữ, vậy nên bác sĩ Học cũng mong muốn đơn vị có thêm nhiều chính sách ưu tiên hơn với họ. Như chế độ hưu trí, tiền lương, thai sản… hoặc những lao động nữ làm việc trong môi trường nằng nhọc, độc hại… không nhất thiết cứ đủ tuổi mới được nghỉ hưu.

Những thành tích nổi bật của Công đoàn Bệnh viện nhi Trung ương trong những năm gần đây: Cờ thi đua xuất sắc toàn diện do Công đoàn Y tế Việt Nam trao tặng năm 2016; Cờ thi đua xuất sắc toàn diện do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng năm 2017; Cờ thi đua xuất sắc toàn diện do Công đoàn Y tế Việt Nam trao tặng năm 2018; Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc các năm từ 2013 đến 2018. Nhiều cán bộ và đoàn viên công đoàn được nhận Bằng khen và danh hiệu thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn Y tế Việt Nam vì có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng tổ chức Công đoàn. Riêng Chủ tịch Công đoàn Bệnh Viện Nhi Trung ương Trần Văn Học từ năm 2007 đến nay, liên tục đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở và được nhận nhiều Bằng khen của Bộ Y tế vì những nỗ lực và cống hiến không mệt mỏi của mình cho Công đoàn Bệnh viện.

(Theo Lao động thủ đô)

Chuyên mục: Báo chí viết về chúng tôi

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh