Trang chủ » Đào tạo » Chú trọng đào tạo ngạch chuyên khoa- Xu hướng đào tạo của ngành Y Việt Nam

Chú trọng đào tạo ngạch chuyên khoa- Xu hướng đào tạo của ngành Y Việt Nam

 

“Ngành Y Việt Nam muốn hội nhập thì các bác sĩ lâm sàng không có con đường nào khác ngoài trở thành bác sĩ chuyên khoa, bắt đầu từ chuyên khoa cấp 1. Ở các nước phát triển, người bác sĩ chỉ được hành nghề khi có bằng bác sĩ chuyên khoa”

GS. TS Nguyễn Công Khẩn – Cục trưởng cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế) – nhận định như vậy tại lễ trao bằng tốt nghiệp chuyên khoa I cho 42 bác sĩ, điều dưỡng ngày 1/04 tại Bệnh viện Nhi Trung Ương. Đây cũng là chủ đề bàn luận của các lãnh đạo Bộ Y tế và Bộ Giáo Dục trong thời gian qua.

                    

                                                      GS. TS Nguyễn Công Khẩn tại lễ trao bằng tốt nghiệp

Theo GS. TS Nguyễn Công Khẩn, chú trọng đào tạo ngạch chuyên khoa song song với đào tạo hàn lâm sẽ trở thành xu hướng đào tạo của ngành y Việt Nam trong tương lai.

Phát biểu tại lễ trao bằng, PGS. TS Lê Thanh Hải- Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung Ương cho biết, ngoài chức năng khám và điều trị các bệnh trẻ em, bệnh viện còn đảm nhận chức năng đào tạo nguồn bác sĩ, điều dưỡng hệ chính quy. Để thực hiện quá trình đào tạo này, Bệnh viện Nhi Trung Ương đã phấn đấu rất lâu dài nhằm chuẩn bị về năng lực, cơ sở vật chất và con người. Về cơ bản, khung chương trình đào tạo được Bộ Y tế thẩm định, với sự phối hợp của đội ngũ giảng viên trường Đại Học Y Hà Nội. Bệnh viện Nhi Trung Ương đã triển khai thí điểm đào tạo bác sĩ chuyên khoa I và II thuộc các chuyên ngành nhi và ngoại nhi, chuyên khoa I điều dưỡng nhi, trong đó có 2 chương trình hoàn toàn mới là điều dưỡng chuyên khoa I nhi và điều dưỡng chuyên khoa nhi.

                    

PGS.TS Lê Thanh Hải và PGS. TS Phạm Nhật An trao bằng tốt nghiệp loại giỏi cho các học viên lớp bác sĩ và điều dưỡng chuyên khoa cấp 1

Học viên Đỗ Minh Thùy,  lớp điều dưỡng chuyên khoa I nhi khóa 2 xúc động cho biết: “Trong quá trình học tại bệnh viện, mình có cơ hội thực tập được ở hầu hết các khoa lâm sàng, được các thầy cô nhiệt tình hướng dẫn về phương pháp điều trị, chăm sóc bệnh nhân. Có những buổi giảng thông trưa nhưng cả thầy và trò đều không thấy mệt. Mình hy vọng có thể phát huy những kiến thức đã được thầy cô truyền dạy để khi về địa phương sẽ chăm sóc bệnh nhân tốt hơn”.

                                      

                                                               Học viên Đỗ Minh Thùy lớp điều dưỡng chuyên khoa I

Đánh giá về chất lượng đào tạo, PGS. TS Nguyễn Thị Diệu Thúy-Trưởng Bộ môn Nhi, Đại học Y Hà Nội  chia sẻ, “trong bối cảnh khó khăn chung của toàn ngành y tế, Bệnh viện Nhi Trung Ương hiện có nhiều lợi thế. Là cơ sở thực hành đầu ngành của toàn Miền Bắc và Miền Trung, trung tâm đào tạo của bệnh viện được đầu tư quy mô, với trung tâm học liệu và phòng tiền lâm sàng. Các giảng viên được đào tạo và tập huấn kỹ năng giảng dạy tiền lâm sàng. Nguồn bệnh nhân phong phú cho phép học viên vừa học lý thuyết vừa tiếp cận thực tế nhanh chóng”.

Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao luôn là vấn đề nhận được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của lãnh đạo các cấp ngành y tế . Trải qua 45 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện Nhi Trung Ương không chỉ phấn đấu đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng về khám chữa bệnh của nhân dân mà còn trở thành địa chỉ đào tạo nguồn bác sĩ, điều dưỡng đạt chuẩn của  ngành y tế.

 Lê Mai-Minh Hạnh

 

 

 

 Chuyên mục: Đào tạo

Bài viết liên quan

Giờ làm việc

  • Từ thứ 2 đến Chủ Nhật
  • Thời gian: 7:00 - 16:30
  • Trực cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh