Trang chủ » Y học thường thức » Chuẩn bị cho bé đi trẻ

Chuẩn bị cho bé đi trẻ

Ai làm cha mẹ, chắc hẳn đã trải qua giai đoạn gửi con cho người giữ trẻ để quay trở lại với công việc. Để chuẩn bị cho việc này, cả cha mẹ và bé đều cần thời gian làm quen với lịch trình mới. Nhiều cha mẹ đã gặp không ít khó khăn khi lên kế hoạch, chuẩn bị tâm lý cho bé bước vào cuộc sống mới. Các  chuyên gia tâm lý Australia đã đưa ra một vài chia sẻ giúp cha mẹ và bé cùng vượt qua thời kỳ xáo trộn ban đầu này.

Ai làm cha mẹ, chắc hẳn đã trải qua giai đoạn gửi con cho người giữ trẻ để quay trở lại với công việc. Để chuẩn bị cho việc này, cả cha mẹ và bé đều cần thời gian làm quen với lịch trình mới. Nhiều cha mẹ đã gặp không ít khó khăn khi lên kế hoạch, chuẩn bị tâm lý cho bé bước vào cuộc sống mới. Các  chuyên gia tâm lý Australia đã đưa ra một vài chia sẻ giúp cha mẹ và bé cùng vượt qua thời kỳ xáo trộn ban đầu này.

Mọi việc cần được lên kế hoạch trước

Cha mẹ nên dành một vài tuần chuẩn bị tâm lý cho bé trước khi ngày “trọng đại”diễn ra vì điều này giúp bé cảm thấy an tâm hơn.

Tạo điều kiện để bé làm quen với thời gian biểu ở nhà trẻ là việc cần làm đầu tiên . Muốn làm được điều này, bạn có thể tham khảo lịch trình  ở nhà trẻ và áp dụng tương tự với bé khi ở nhà. Việc bạn tuân thủ thời gian ăn, chơi và ngủ của bé sẽ giúp con nhanh chóng thích nghi với môi trường mới.

Nếu bé quen mặt người chăm sóc, việc gửi trẻ càng thuận lợi. Trong vài tuần đầu, cha mẹ nên tìm hiểu ai là người chăm sóc chính của con. Cha mẹ có thể xin một bức hình của người bảo mẫu và kể với con về cô giáo. Điều này tạo điều  kiện để cô bảo mẫu dễ dàng làm quen với bé hơn.

Bạn và con cũng cần làm quen với nhà trẻ mới bằng cách đưa bé đến chơi ở đó để bé quen với mùi vị, không gian, các đồ chơi, những khuôn mặt và giọng nói ở nhà trẻ. Cha mẹ nên khuyến khích bé chơi trò chơi và thực hiện một số hoạt động khi cha mẹ ở đó.

Đọc hoặc kể chuyện cho con là một phương pháp an toàn để khám phá cảm xúc mạnh mẽ và giúp con nhận biết những điều mới. Mẹ có thể bắt đầu bằng một quyển truyện tranh với nội dung bé đi nhà trẻ hoặc làm quen với bạn mới. Tự  sáng tạo ra câu chuyện mới với những trải nghiệm của riêng mẹ cũng là một cách hay để chia sẻ cùng con. Trong những câu chuyện, nên đề cập đến tất cả những cảm xúc mà bé có thể trải qua ví dụ: hạnh phúc, vui vẻ, tình bạn, nỗi buồn, sự lo lắng, sợ hãi và cả mệt mỏi. Cha mẹ cần tỏ thái độ tích cực với bé khi nói đến môi trường mới, bạn bè, và các hoạt động vì điều này giúp cả bạn và trẻ cảm thấy lạc quan.

Đêm trước ngày đầu tiên gửi trẻ

Chuẩn bị tất cả những vật dụng cần thiết buổi tối hôm trước giúp bạn không phải vội vã vào buổi sáng. Hành động nhỏ này có tác dụng giảm căng thẳng cực kỳ hiệu quả trong những ngày đầu thậm chí tuần đầu bé đi trẻ.

Sau đây là một số hoạt động nên làm vào đêm trước ngày đầu tiên đi trẻ của bé:

Cho bé ăn tối bằng thực phẩm dễ tiêu, đủ chất dinh dưỡng.

Cho con đi ngủ như thường lệ để cố gắng giúp bé ngủ ngon.

Chuẩn bị đồ đạc con cần: bình sữa, sữa công thức, tã-bỉm, mũ, quần áo để thay và thông tin về tiền sử bệnh của con (nếu có).

Nên ghi tên con lên tất cả các đồ dùng cá nhân của bé.

Hãy chia sẻ với người trông trẻ nếu con bạn ngủ không ngon giấc vào đêm hôm trước ( hoặc trong một  vài đêm đầu tiên sau khi đi trẻ), bởi vì điều này có thể tác động đến hoạt động ban ngày của bé.

Tuần đầu tiên ở nhà trẻ

Nếu có thể, hãy làm cho việc đi trẻ trở thành niềm vui của bé. Cha mẹ có thể làm điều này bằng cách ở lại với con một lúc trong vài ngày đầu tiên để đọc sách, chơi ú òa với con và quan sát con chơi hoặc tham gia các hoạt động ở nhà trẻ. Sau đó, cha mẹ có thể tăng dần thời gian xa con (ngồi ở một nơi khác bên trong trường hay quanh quẩn bên ngoài trường). Điều này giúp bạn tập làm quen với việc đưa con đến nhà trẻ rồi rời trường ngay.

Con bạn sẽ có cảm giác an toàn hơn nếu bé nhận biết cha mẹ có mối quan hệ tốt với cô bảo mẫu, đặc biệt là người chịu trách nhiệm chính. Xây dựng sự liên kết chặt chẽ với người trông trẻ cũng giúp cha mẹ dễ dàng trao đổi những vấn đề về việc chăm sóc trẻ. Nếu có thể, tạo cơ hội để cả cha mẹ, cô bảo mẫu và bé có những hoạt động cùng nhau. Điều này có nghĩa là bé sẽ bận rộn khi bạn phải rời khỏi con. Mẹ có thể cho bé biết lúc nào mẹ phải đi và khi nào sẽ quay trở lại đón bé. Ôm con, hôn con và tạm biệt cô bảo mẫu rồi đi. Nếu con nhận ra bạn tin tưởng cô bảo mẫu, bé cũng sẽ yêu quý người trông trẻ.

Lê Mai (Theo Raisingchildren.net)

Chuyên mục: Y học thường thức

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh