Trang chủ » Y học thường thức » Chuẩn bị đặt túi giãn da cho cặp song sinh dính liền nhau

Chuẩn bị đặt túi giãn da cho cặp song sinh dính liền nhau

Theo dự kiến hôm qua (24/9) Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ tiến hành đặt túi giãn da cho cặp song sinh 9 tháng tuổi Lê Thu Cúc và Lê Thu An quê ở Thanh Hóa dính liền nhau nhiều bộ phận được chuyển từ bệnh viện Phụ sản tỉnh tới Bệnh viện Nhi Trung ương ngày 20/1. Do hai cháu có biểu hiện sốt nên việc đặt túi giãn da phải hoãn lại vào ngày 26/9.
Hai bé có chung nhau nhiều cơ quan nội tạng quan trọng như màng tim, gan, đường tiêu hóa thông nhau. Đây là một trong số ít những trường hợp chung nhau các bộ phận trên cơ thể hiếm gặp trên thế giới. Việc đặt túi giãn da để đủ lượng da che phủ cơ thể sau khi tiến hành tách rời nhau.
Được biết, khi mang thai, sản phụ Trịnh Thị Bình 30 tuổi (Hà Trung, Thanh Hoá) đã được các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa chẩn đoán là sinh đôi, thai ngược nhưng không phát hiện hai bé dính nhau. Đến khi trở dạ sinh các bác sĩ mới phát hiện. Khi sinh hai bé nặng 3kg. Cúc và An ra đời khi mới 36 tuần thai (sớm gần 1 tháng). Do sức khỏe kém, hai bé được nuôi dưỡng bằng lồng ấp trong 20 ngày đầu.
Hiện sức khỏe hai cháu đều rất tốt, cân nặng 14kg. Ba tuần sau khi giãn da ca phẫu thuật sẽ được tiến hành, dự kiến vào trung tuần tháng 10/2003. Ca phẫu thuật sẽ do PSG.TS Nguyễn Thanh Liêm mổ chính cùng 30 chuyên gia, y tá hỗ trợ. Dự kiến ca phẫu thuật sẽ kéo dài 10 tiếng với kinh phí 100 triệu đồng.
Theo PSG.TS Nguyễn Thanh Liêm, Bệnh viện trưởng Bệnh viện nhi Trung ương, 2 túi giãn da trị giá 300USD do Viện 108 đưa sang sử dụng. Khó khăn của ca phẫu thuật là cháu Cúc bị dị tật tim bẩm sinh nên việc gây mê sẽ nguy hiểm cho tính mạng cháu. Ca mổ tách này sẽ phức tạp không kém ca Nghĩa – Đàn, nhưng do đã có kinh nghiệm nên nó có nhiều khả năng diễn ra suôn sẻ hơn.
Đây là ca phẫu thuật thứ 6 mà Viện Nhi Trung ương thực hiện. Ca mổ này gần giống cặp song sinh Nghĩa Đàn. Bệnh viện Nhi Trung ương dự định sẽ áp dụng phương pháp mổ cổ điển đã thành công ở bệnh viện nhiều năm là sau khi nhường mật cho 1 cháu, cháu còn lại sẽ nối gan trực tiếp với ruột. Kinh phí cho ca phẫu thuật lớn, Bệnh viện Nhi Trung ương và gia đình rất mong sự quan tâm hỗ trợ của các nhà hảo tâm.

Theo dantri

 

Chuyên mục: Báo chí viết về chúng tôi, Y học thường thức

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh