Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Chung tay xây dựng nền nhi khoa không chênh lệch vùng miền

Chung tay xây dựng nền nhi khoa không chênh lệch vùng miền

"Sự phát triển bền vững mà ngành Nhi khoa Việt Nam hướng tới không chỉ dừng lại ở việc giảm tỉ lệ tử vong của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hay nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị các bệnh trẻ em. Mục tiêu cao nhất mà ngành Nhi khoa luôn trăn trở là góp phần xây dựng một hệ thống y tế có khả năng liên kết giữa gia đình, nhà trường và bệnh viện ….; một hệ thống y tế trong đó trẻ em giữa các vùng miền được chăm sóc với chất lượng  đồng đều và các thầy thuôc ở vùng miền nào cũng chung tiếng nói”

Đó là nhận định của PGS. TS Lê Thanh Hải-Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương tại Hội thảo hồi sức cấp cứu nhi lần thứ III được tổ chức tại Bệnh viện Nhi Trung ương ngày 22/12/2017.

PGS Lê Thanh Hải trình bày báo cáo tại hội thảo 

 Theo Giáo sư Nguyễn Công Khanh, Chủ tịch danh dự Hội nhi khoa Việt Nam, trong chuyên ngành nhi khoa, hồi sức cấp cứu đóng vai trò quan bao gồm ba thành phần cơ bản: hồi sức tại cộng đồng, hồi sức trong quá trình vận chuyển bệnh nhân và hồi sức tại cơ sở tiếp nhận. Cả ba giai đoạn nói trên đều có giá trị như nhau đối với sự an toàn của người bệnh. Nếu chỉ tập trung phát triển các kỹ thuật cao mà không hoàn thành tốt bước hồi sức cấp cứu cơ bản như cấp cứu ban đầu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả điều trị bệnh nhân. Khi được thực hiện tốt, công tác hồi sức cấp cứu sẽ giảm đáng kể tỷ lệ tử vong 24 giờ đầu của bệnh nhân, hạn chế các di chứng cho người bệnh.

GS. TS Nguyễn Công Khanh-Chủ tịch danh dự Hội Nhi khoa Việt Nam 

Cũng theo GS Nguyễn Công Khanh, trong những năm vừa qua, Hội nhi khoa Việt Nam luôn chú trọng xây dựng các chi hội theo từng chuyên khoa sâu với mục tiêu đi sâu vào chuyên môn, từng bước kiện toàn mạng lưới nhi khoa nhằm góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị các bệnh lý ở trẻ em. Trong khoảng 10-20 năm trở lại đây, chuyên ngành Hồi sức cấp cứu đã có những bước tiến đáng kể , không chỉ về mặt kỹ thuật mà về năng lực chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ. “Tôi luôn mong rằng chi hội Hồi sức cấp cứu sẽ là nơi quy tụ lực lượng bác sĩ giàu kinh nghiệm trong chuyên ngành hồi sức cấp. Trên cơ sở đó, chúng ta chia sẻ kinh nghiệm với các đồng nghiệp tại các bệnh viện trong cả nước, cùng hướng tới xây dựng  một hướng dẫn chẩn đoán, quy trình kỹ thuật và phác đồ điều trị chung. Dù là bệnh viện tuyến nào thì cấp cứu ban đầu cũng phải thống nhất để nâng cao hiệu quả điều trị”– Giáo sư Nguyễn Công Khanh nhấn mạnh.

Hội thảo cấp cứu năm nay có 13 bài báo cáo xoay quanh 3 chủ đề lớn thường gặp trong chuyên ngành hồi sức cấp cứu: cấp cứu-hồi sức hô hấp-tuần hoàn, hồi sức thần kinh-bệnh lý nhiễm trùng, suy cơ quan và bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh. Tại hội thảo các các chuyên gia đã cùng chia sẻ rất nhiều vấn đề như: cập nhật chẩn đoán nhi khoa nâng cao, thở máy ở trẻ em, sốc nhiễm khuẩn trẻ em, sử dụng thuốc an thần giảm đau, liệu pháp hạ thân nhiệt sau ngừng tuần hoàn….

PGS Lê Thanh Hải trao phần thưởng cho báo cáo viên đạt giải nhất

Trước đó , đại hội Chi hội Hồi sức cấp cứu nhi khoa lần thứ II đã diễn ra với cuộc thi báo cáo khoa học và báo cáo viên xuất sắc. Ban giám khảo đã chọn ra được 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 1 giải bài báo cáo ấn tượng.

Lê Mai – Minh Hạnh

 

Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện, Hội thảo - Hội nghị

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh