Trang chủ » Hợp tác quốc tế » Chương trình ” Từ trái tim đến trái tim”

Chương trình ” Từ trái tim đến trái tim”

Trong 2 ngày 5 đến ngày 7 tháng 9 năm 2007, một nhóm bác sỹ tim mạch hàng đầu từ Trung tâm Y tế Samsung Hàn Quốc đã đến bệnh viện Nhi trung ương làm việc theo chương trình “Từ Trái tim đến trái tim” của Công ty Điện tử Samsung Vina để trao đổi chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật tim và đưa một số bệnh nhi nặng về Hàn Quốc phẫu thuật.

Theo chương trình làm việc, các bác sỹ của Trung tâm Y tế Samsung cùng các bác sỹ Việt Nam đã thực hiện khám, chẩn đoán và phẫu thuật tim cho 3 bệnh nhi bị tim bẩm sinh là bé Trần Thị Lan Anh, 21 tháng bị hở van tim 2 lá; bé Phùng Thanh Quang mới 2 tháng tuổi nặng chỉ 4kg bị thông liên thất lớn; và bé Nguyễn Viết Khôi, 12 tháng tuổi bị hẹp mệnh nối bất thường đổ về của tĩnh mạch phổi. Đây là những trường hợp khó đối với các bác sỹ Việt Nam đặc biệt như trường hợp bé Quang, cân nặng chỉ 4kg thì việc làm việc cùng với các bác sỹ từ trung tâm y tế Samsung đã đem lại cho họ những kinh nghiệm và kỹ năng rất quý báu.

Cũng trong chuyến làm việc này, các bác sỹ Hàn Quốc cũng đã khám, hội chẩn và quyết định đưa 4 bệnh nhi tim bẩm sinh tuổi từ 3-13 tuổi sang phẫu thuật miễn phí tại trung tâm Y tế Samsung. Đây là những ca rất nặng bị tứ chứng fallot 4 (Tim bẩm sinh có tím) mà điều kiện trang thiết bị ở Việt Nam không đủ đảm bảo cho sự an toàn của cuộc phẫu thuật.

Theo nhận xét của giáo sư Nguyễn Ngọc Hưng, Phó Chủ nhiệm khoa Ngoại viện nhi Trung ương thì: “Đây là điều kiện tốt cho các gia đình các cháu bệnh nhân không may mắc bệnh tim hiểm nghèo và cũng là cơ hội để các cháu trở lại cuộc sống bình thường. Chắc chắn nếu như phải tự bỏ hết kinh phí cho 1 ca phẫu thuật tim phức tạp thì nhiều gia đình sẽ không đủ khả năng. Do vậy chúng tôi đánh giá rất cao vai trò từ thiện của các bác sỹ Hàn Quốc và Công ty Điện tử Samsung Vina. Đây cũng là điều kiện tốt cho sự hợp tác giữa Viện nhi và các bác sỹ Hàn Quốc”.

Còn như theo lời ông Nguyễn Văn Sử, quê tại Đan Phượng, Hoài Đức, Hà Tây, bố đẻ của bệnh nhi Trần Thị Lan Anh được phẫu thuật tim sáng ngày 6-9-2007 thì: “Gia đình chúng tôi thực sự may mắn khi được gặp các bác sỹ Hà Quốc và Công tty Điện tử Samsung Vina, có nghĩa là con tôi có cơ may khỏi bệnh và khoẻ mạnh. Đó là mong ước duy nhất của gia đình tôi lúc này. Tôi biết ơn tất cả các bác sỹ Việt Nam và Hàn Quốc”.

Thông tin về chương trình “Từ trái tim đến trái tim A Heart to hearts”

Chương trình làm việc giữa các bác sỹ tim mạch Trung tâm y tế Samsung và các bác sỹ Viện Nhi trung ương là quá trình triển khai thực hiện giai đoạn 2 của chương trình “Từ trái tim đến Trái tim” của Samsung Vina dành cho Bệnh viện Nhi Trung ương với số tiền tài trợ là 300.000 USD đô la Mỹ được khởi động vào đầu năm nay cho đến năm 2011. Giai đoạn 2 của chương trình sẽ tiếp tục mổ miễn phí cho các bệnh nhi tim hiểm nghèo mà điều kiện y tế và trình độ kỹ thuật của Việt Nam không thực hiện được đồng thời tập trung đào tạo trung hạn và dài hạn cho các bác sỹ trẻ Việt Nam về kỹ thuật phẫu thuật tim đặc biệt những ca tim sơ sinh và nhẹ cân. Tám tháng kể từ khi bắt đầu chương trình, ê kíp phẫu thuật tim của bệnh viện Nhi Trung ương đã tham dự 2 khóa đào tạo ở Trung tâm Y tế Samsung tại Hàn Quốc.
Trước đó từ năm 2003-2005, Giai đoạn I của chương trình “Từ Trái tim đến trái tim” của Công ty Điện tử Samsung Vina với số tiền tài trợ là 250.000 USD đã đạt được những thành công to lớn. Chương trình đã giúp phẫu thuật thành công 41 trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh hiểm nghèo trong đó 9 trường hợp phức tạp được sang điều trị tại Hàn Quốc và 1 trường hợp sau khi điều trị ở Hàn Quốc đã tiếp tục được đưa sang Mỹ để chữa trị và đã hoàn toàn khỏi bệnh. Quan trọng hơn, việc chuyển giao về công nghệ và kỹ thuật phẫu thuật tim đã được thực hiện thành công giữa Trung tâm Y tế Samsung cho các bác sỹ ở bệnh viện Nhi Trung ương. 30 bác sĩ bệnh viện Nhi Trung ương đã sang Trung tâm Y tế Samsung tại Hàn Quốc để tham dự các khóa đào tạo ngắn hạn. Nhờ những kỹ thuật được chuyển giao và các kỹ năng được đào tạo từ Hàn QUốc, nhóm bác sỹ của bệnh viện đã phẫu thuật tim thành công cho 300 ca bệnh nhi tại Việt Nam. Đồng thời, chương trình đã tài trợ một số trang thiết bị y tế hiện đại cho bệnh viện trị giá 43.000 USD.

Theo Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm, giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương thì chương trình Từ Trái tim đến Trái tim của Samsung và sự hỗ trợ quý báu của Trung tâm Y tế Samsung đã giúp bệnh viện Nhi Trung ương từ chỗ phải đầu hàng trước những ca trẻ em bị tim bẩm sinh nay đã xây dựng được một đội ngũ bác sỹ phẫu thuật tim mạch ở Bệnh viện có thể đảm đương việc chữa trị bệnh tim cho hàng ngàn trẻ em trong cả nước, đặc biệt là ở khu vực miền Bắc. Đó là thành công lớn nhất và cũng là ý nghĩa của chương trình “Từ trái tim đến trái tim”

Theo Vietbao.vn

Chuyên mục: Hợp tác quốc tế

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh