Trung tâm Khử khuẩn – Tiệt khuẩn

 TRUNG TÂM KHỬ KHUẨN – TIỆT KHUẨN

(CENTER FOR SERVICES OF STERILIZATION AND DISINFECTION – CSSD)

1.Thông tin hành chính

– Tên gọi Tiếng việt: Trung tâm Khử khuẩn – Tiệt khuẩn

– Tên gọi Tiếng anh: Center for Services of Sterilization and Disinfection

– Tên viết tắt: CSSD

– Địa chỉ: 18/879 La Thành, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội.

– Điện thoại liên hệ:  024.6273.8785

Đơn nguyên I:  024.6273.8664

Đơn nguyên II: 024.6274.7664

– Fax: 024 6273 8573 Email: trungtamkhukhuantietkhuan@nch.org.vn

2. Quá trình hình thành và phát triển

Năm 1981, Trung tâm tiệt trùng – Centre Supply Sterilization Derpartment (tên gọi cũ) được thành lập cùng với sự ra đời của Bệnh viện Nhi Việt Nam – Thụy Điển nay là Bệnh viện Nhi Trung Ương. Dưới sự giúp đỡ của Thụy Điển đã hỗ trợ xây dựng Trung tâm tiệt trùng theo tiêu chuẩn Châu Âu với diện tích gần 600m2.

Năm 2004, Trung tâm tiệt trùng và Nhà giặt được sát nhập cùng với bộ phận giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện ( khoa Chống nhiễm khuẩn) thành lập Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn và giữ tên gọi là Trung tâm tiệt trùng trở thành một bộ phận chuyên môn thuộc khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn.

Năm 2016, Trung tâm tiệt trùng cơ sở mới tại Tầng Hầm của Tòa nhà 15 tầng được đưa vào hoạt động với tổng diện tích sử dụng gần 1200 m2 phục vụ cho 30 phòng mổ và 10 Trung tâm và hơn 40 khoa lâm sàng, cận lâm sàng thuộc tòa nhà 15 tầng trong hoạt động phẫu thuật và thủ thuật.

Năm 2019, Bệnh viện Nhi Trung ương đã nhận Cup “Hero Award – Inspiring Leadership change 2019 for Centre of Supply Sterilization Department in Vietnam National Children’s Hospital”“Cúp Chiến thắng giải thưởng đơn vị Dẫn đầu trong truyền cảm hứng và thay đổi ở đơn vị Tiệt khuẩn Trung tâm ”.

Đây là Cúp vinh danh cho một trong các Bệnh viện dẫn đầu và truyền cảm hứng thay đổi về an toàn dụng cụ trong chương trình an toàn phẫu thuật khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Bệnh viện Nhi Trung Ương là 1 trong 2 bệnh viện của Việt nam vinh dự là đơn vị dẫn đầu những thay đổi về an toàn dụng cụ trong chương trình an toàn phẫu thuật và an toàn người bệnh.

Từ ngày 01/01/2021, Thành lập Trung tâm Khử khuẩn – Tiệt khuẩn ( Center for Services of Sterilization and Disinfection ) Bệnh viện Nhi Trung ương.

Đến nay việc ứng dụng các kỹ thuật cao, hiện đại và sự phát triển ngày càng lớn mạnh của Bệnh viện Nhi Trung ương tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Trung tâm Khử khuẩn – Tiệt khuẩn Bệnh viện Nhi Trung ương đã được bệnh viện đầu tư có quy mô và hiện đại nhằm đáp ứng và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và an toàn phẫu thuật, thủ thuật. Đây là một trong những Trung tâm Khử khuẩn – Tiệt khuẩn đầu tiên tại Việt Nam được thành lập và hoạt động hướng tới tiêu chuẩn quốc tế. Hiện tại Trung tâm khử khuẩn – tiệt khuẩn hoạt động tại 02 khu vực: Đơn nguyên I (Tầng 1 nhà T tòa nhà 8 tầng ) và Đơn nguyên II (Tầng Hầm nhà A, tòa nhà15 tầng) với tổng diện tích gần 2000m2 và hệ thống trang thiết bị tiệt khuẩn hiện đại.

Sự phát triển của Trung tâm khử khuẩn – tiệt khuẩn tiêu chuẩn tại Bệnh viện Nhi Trung ương phù hợp với sự phát triển các kỹ thuật cao, chuyên sâu và đồng bộ của bệnh viện góp phần xây dựng Bệnh viện Nhi Trung ương trở thành 1 trong 3 bệnh viện tiêu chuẩn khu vực Đông Nam Á. Với quy mô và cơ sở vật chất, trang thiết bị tiên tiến và hiện đại hoạt động theo mô hình 1 chiều tiêu chuẩn và kế thừa mô hình đơn vị CSSD tiêu chuẩn do Thụy Điển thiết kế và xây dựng đến nay Trung tâm Khử khuẩn – Tiệt khuẩn Bệnh viện Nhi Trung ương là đơn vị duy nhất khu vực phía Bắc đạt chuẩn về chất lượng chuyên môn đồng thời là cơ sở đào tạo thực hành chuẩn và cơ sở triển khai nghiên cứu ứng dụng trong lĩnh vực khử khuẩn – tiệt khuẩn dụng cụ uy tín đối với các các bệnh viện chuyên ngành Nhi, chuyên ngành Sản Nhi và các bệnh viện, các cơ sở y tế tại Việt Nam.

3. Quy mô và định hướng hoạt động của Trung tâm Khử khuẩn – Tiệt khuẩn

–  Là Trung tâm xử lý an toàn dụng cụ tại bệnh viện và các CSYT ngoài bệnh viện.

– Là Trung tâm đào tạo về khử khuẩn và tiệt khuẩn dụng cụ cho NVYT tại các cơ sở y tế trong cả nước

+ Có chương trình đào tạo và xây dựng mã ngành đào tạo về khử khuẩn – tiệt khuẩn dụng cụ theo quy định.

+ Có chứng chỉ:

Đào tạo lớp cơ bản: 03 tháng.

Đào tạo lớp nâng cao: 6 tháng

Giấy chứng nhận: 05 – 07 ngày.

– Là Trung tâm Nghiên cứu khoa học và ứng dụng kỹ thuật: Tổ chức nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tiệt khuẩn tiên tiến phù hợp với sự phát triển các kỹ thuật y học hiện đại. Nghiên cứu tính toán chi phí – hiệu quả tiệt khuẩn của dụng cụ, vật tư y tế tái sử dụng trong các gói dịch vụ khám, chữa bệnh, phẫu thuật và thủ thuật tại bệnh viện.

Quy mô hoạt động của Trung tâm Khử khuẩn – Tiệt khuẩn tại Bệnh viện Nhi Trung ương

4. Nhiệm vụ

– Cung cấp các bộ dụng cụ y tế, gói vật tưy tếtái sử dụng đảm bảo vô trùng cho các Trung tâm/ Khoa lâm sàng/ Cận lâm sàng trong bệnh viện và các cơ sở y tế ngoài bệnh viện nếu có nhu cầu.

– Tổ chức thực hiện làm sạch, bảo dưỡng, kiểm tra, thay thế và đề xuất thay thế,xếp bộ dụng cụ phẫu thuật, thủ thuật và các gói vật tư y tế sử dụng trong điều trị và chăm sóc người bệnh.

– Tổ chức giám sát sử dụng hóa chất làm sạch, khử khuẩn – tiệt khuẩn và các hoạt động xử lý an toàn dụng cụ trong bệnh viện.

– Thống kê các chi phí – hiệu quả cho hoạt động xử lý dụng cụ, VTTH tái sử dụng cung cấp các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh và phẫu thuật, thủ thuật.

– Đào tạo và chỉ đạo tuyến về lĩnh vực khử khuẩn – tiệt khuẩn dụng cụ y tế.

– Nghiên cứu khoa học và ứng dụng kỹ thuật cải tiến trong lĩnh vực khử khuẩn – tiệt khuẩn dụng cụ y tế.

– Hợp tác với các tổ chức trong nước và quốc tế về lĩnh vực khử khuẩn – tiệt khuẩn.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

Ảnh lễ ký kết hợp tác hỗ trợ phát triển Trung tâm khử khuẩn – tiệt khuẩn tiêu chuẩn giữa bệnh viện Nhi Trung ương và 3M Việt Nam