Trang chủ » Công tác xã hội » “Con đau lắm, không nói được đâu mẹ ơi !”

“Con đau lắm, không nói được đâu mẹ ơi !”

Giữa cái se se lạnh của tiết trời đầu đông, người mẹ ngồi ôm con mà không thể ngăn đi những giọt nước mắt. Mùa lạnh trước thằng bé còn biết đòi mẹ áo ấm, nhưng giờ chỉ lặng im, nước mắt giàn giụa cố giữ chặt mảnh chăn mỏng manh nơi bệnh viện
Ở phòng cuối dãy của khoa Thần Kinh (Bệnh viện Nhi TW), người mẹ nghèo Nguyễn Thị Ninh (Thôn Bãi, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, Hà Nội) cứ ngồi đó ôm con trong khi mọi người đã chuẩn bị đi mua cơm bữa chiều. Nhìn con với ánh mắt như khẩn cầu tha thiết, chị cố cưng nựng “Việt Anh à, con có đói không? Mẹ đi mua cháo cho con ăn nhé!” nhưng thằng bé đáp lại chỉ là cái ngước mắt lên nhìn rồi lại vội vàng cụp xuống lặng im.

Cơ thể mỏi mệt rã rời như không còn sức sống, em chỉ biết sõng soài theo hướng mẹ đặt nằm mà không có bất cứ phản ứng gì. Nước mắt ngắn dài nhìn con, trái tim chị như có trăm nghìn mũi dao cứu vào nhưng cũng đành bất lực trước căn bệnh u não quái ác của thằng bé

Khối u chèn ép khiến cơ thể em mệt mỏi, không nói được
Chín tháng mang nặng đẻ đau, ngày bé Nguyễn Văn Việt Anh (sinh năm 2006) cất tiếng khóc đầu tiên chào đời cũng là giây phút vỡ òa trong niềm hạnh phúc của đôi vợ chồng nghèo bấy lâu. Biết bao nhiêu yêu thương, kì vọng, chăm bẵm anh chị đều dồn cả cho con để rồi ngã ngửa khi nhận tin bé Việt Anh bị não úng thủy phải mổ gấp để đặt van khi chưa tròn 4 tháng tuổi. Tiếng khóc ngằn ngặt của đứa trẻ còn quá đỗi non nớt bởi những đớn đau càng khiến anh chị thêm quặn lòng nhưng vẫn cố nghiến răng chịu đựng để tiếp tục nuôi hi vọng con sẽ vượt qua.
Chiều lòng đôi vợ chồng nghèo, ông trời dường như cũng không nỡ đứng nhìn cảnh đau buồn nên 5 năm qua bé Việt Anh tạm thời được sống khỏe mạnh. Dù lúc nào cũng canh cánh nghĩ về bệnh tình của con nhưng nhìn thằng bé mỗi năm thêm một tuổi anh chị cũng nguôi ngoai dần mọi lo lắng để rồi quên hẳn đi căn bệnh quái ác kia.
Nhưng… ! Cuộc đời có ai tránh được chữ ngờ. Lần mổ đặt van 5 năm về trước chỉ là biện pháp tạm thời và u não trong đầu em mỗi ngày một to lên. Từ một đứa bé nhanh nhẹn, đáng yêu lúc nào cũng muốn được mẹ mua cho sách vở và chiếc cặp nhỏ xinh xinh để chờ vào lớp 1, Việt Anh giờ đây không thể đi lại, nói năng hay có bất cứ phản ứng gì. Trao đổi với bác sĩ Cao Vũ Hùng (Trưởng khoa Thần Kinh – Bệnh viện Nhi TW) tôi được biết, hiện tại khối u của em đã phát triển quá to làm tăng áp lực sọ khiến phần đầu phình ra. Đây là dạng u bán cầu đại não làm chèn ép giãn não thất, nếu không được phẫu thuật kịp thời thì bệnh nhân dễ dẫn đến tử vong.
Lần thứ 2 đứng trước bản án tử hình của con, chị Ninh như chết lặng khi không biết xoay đâu ra tiền cho ca mổ sắp tới. Từ ngày hai mẹ con chăm nhau ở viện, anh Nguyễn Văn Tuấn (bố cháu Việt Anh) chạy vạy khắp nơi mới chỉ vay được gần 10 triệu gửi lên mà chi phí xe cộ, ăn uống và thuốc men đã tiêu tốn hết đến phân nửa. Nhìn con chị lại sụt sùi: “ Nhà hai vợ chồng làm nông nghiệp có đủ cái ăn là tốt lắm rồi cô ạ chứ nói gì đến khoản tiền lớn để chữa bệnh cho con. Nhưng phải làm sao đây cô ơi, tôi không đành lòng nhìn nó phải chết đâu”.

Nói đoạn chị lại càng ôm chặt lấy thằng bé mà nức nở như muốn khóc cho hết để cuốn đi sự thật nghiệt ngã này. Đứng trước chị, tôi cũng thấy khóe mắt mình cay cay bởi sinh con ra bố mẹ nào cũng muốn con được khỏe mạnh lớn khôn mà với chị sao xót xa đến thế khi bản án tử hình cay nghiệt kia lại đang rất gần.

Việt Anh mỗi ngày một yếu mà tiền cho ca phẫu thuật sắp tới thì anh chị không biết xoay sở ở đâu

Cúi xuống nhìn Việt Anh, tôi thấy lòng mình se sắt lại khi hai má bầu bĩnh đáng yêu và đôi môi hồng nhỏ xinh kia giờ chỉ toát lên sự mỏi mệt đến ủ rũ. Chốc chốc, cơn đau lại đến, không thể nói được, em chỉ biết bặm thật sâu 10 đầu ngón tay vào mẹ rồi nước mắt nước mũi lại trào ra. Con đau, mẹ đau thành ra cả hai chỉ biết ôm nhau ngồi khóc trong ánh chiều muộn đã bắt đầu nhé nhem tối.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:
1. Chị Nguyễn Thị Ninh (Thôn Bãi, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, Hà Nội) hoặc ủng hộ trực tiếp tại Khoa Thần Kinh, Bệnh viện Nhi Trung ương.
ĐT: 01679.792.032 (của chị Ninh) hoặc 04.62738774 – 04.62731052 (thuộc Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Nhi Trung ương)
2. Quỹ Nhân ái – Báo Khuyến học & Dân trí – Báo điện tử Dân trí.
Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)
Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

(Nguồn: Báo Điện tử Dân trí, http://dantri.com.vn)

 

Chuyên mục: Báo chí viết về chúng tôi, Công tác xã hội

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh