Công tác tuyến chuyên khoa sơ sinh tại Sơn La

Cập nhật: 06/09/2013 - 12:00 am

  Thực hiện kế hoạch công tác giám sát hoạt động mục tiêu quốc gia về giảm tử vong mẹ và con đã được Bộ Y tế phê duyệt năm 2013, phòng Chỉ đạo tuyến và khoa Sơ sinh có chuyến công tác giám sát hoạt động chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh tại […]

 

Thực hiện kế hoạch công tác giám sát hoạt động mục tiêu quốc gia về giảm tử vong mẹ và con đã được Bộ Y tế phê duyệt năm 2013, phòng Chỉ đạo tuyến và khoa Sơ sinh có chuyến công tác giám sát hoạt động chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh tại tỉnh Sơn La từ ngày 24 đến 28 tháng 8 năm 2013.

Trong chuyến đi, các giảng viên đã hướng dẫn quy trình sử dụng máy thở Newport E150 và CPAP cho 30 học viên (gồm cả bác sĩ và điều dưỡng), là cán bộ đang công tác tại khoa Nhi-BVĐK tỉnh và 8 bệnh viện huyện có sử dụng CPAP và máy thở.

Trong các buổi làm việc với Ban giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La, đoàn đề nghị bệnh viện đa khoa tỉnh cần mở nhiều lớp cập nhật kiến thức về hồi sức chăm sóc thiết yếu sơ sinh, bổ xung trang thiết bị để nâng cao hiệu quả khám và điều trị.

Cũng từ đề suất của đoàn, lãnh đạo bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La thông báo sẽ sớm xây dựng đơn nguyên sơ sinh tại khoa Nhi Bệnh viện đa khoa tỉnh, theo tiêu chí đơn nguyên sơ sinh chuẩn Quốc gia.

Tại trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản của tỉnh, đoàn đã khảo sát tình hình khám chữa bệnh cho trẻ sơ sinh tại tuyến huyện và kế hoạch mở rộng thêm các đơn nguyên cho các bệnh viện huyện trong thời gian tới, đồng thời góp ý xây dựng kế hoạch giúp trung tâm sức khỏe sinh sản tỉnh Sơn La phát triển hệ thống chăm sóc trẻ sơ sinh của tỉnh.

Được biết, nhu cầu điều trị và chăm sóc của trẻ sơ sinh ngày càng lớn. Khoa sơ sinh Bệnh viện Nhi Trung ương thường xuyên bị quá tải. Vì vậy, việc phát triển mạng lưới chăm sóc và điều trị các bệnh lý cho trẻ sơ sinh là đòi hỏi cấp bách. Từ đó, sẽ góp phần giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh, góp phần giảm gánh nặng chi phí cho nhiều gia đình và toàn xã hội.

Phòng Chỉ đạo tuyến

 Tin khác đã đăng