Trang chủ » Công tác xã hội » Công tác xã hội tại bệnh viện: “Bệnh viện không chỉ là nơi điều trị bệnh mà còn xoa dịu những nỗi đau về tinh thần của bệnh nhi”

Công tác xã hội tại bệnh viện: “Bệnh viện không chỉ là nơi điều trị bệnh mà còn xoa dịu những nỗi đau về tinh thần của bệnh nhi”

Đó là thông điệp được truyền tải  nhân sự kiện ngày Công tác xã hội 25/03 tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Theo GS. TS Lê Thanh Hải, Giám đốc bệnh viện, Bệnh viện Nhi Trung ương là bệnh viện tuyến cao nhất về nhi khoa của toàn Miền Bắc. Với 1 triệu lượt bệnh nhi điều trị ngoại trú, 90 nghìn lượt bệnh nhân điều trị nội trú, bệnh viện luôn được coi là một xã hội thu nhỏ mà trong đó cán bộ y tế, bệnh nhi và gia đình người bệnh luôn cần đảm bảo được chăm sóc tốt nhất. “Công tác xã hội không phải là nhiệm vụ của riêng ai. Để công tác xã hội thực sự hiệu quả thì mỗi nhân viên y tế phải là một thành viên làm công tác xã hội”- GS Lê Thanh Hải khẳng định.

Ra đời ngày 28/09/2008, Tổ công tác xã hội mà sau này trở thành phòng Công tác xã hội-Bệnh viện Nhi Trung ương  được giao trọng trách là cầu nối tinh thần giữa bệnh viện và gia đình bệnh nhi, giữa bệnh viện và cộng đồng, góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng một Bệnh viện Nhi Trung ương trở thành mái nhà thứ hai của những mảnh đời bệnh nhi và người nhà. 10 năm xây dựng và phát triển là chặng đường phấn đấu không mệt mỏi của các cán bộ Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Nhi Trung ương. Thông qua các hình thức hỗ trợ tiếp đón, chỉ dẫn, cung cấp thông tin, giới thiệu về các dịch vụ khám, chữa bệnh tại khoa Khám bệnh; hỗ trợ khẩn cấp cho người bệnh là nạn nhân bị bạo hành, bạo lực gia đình, nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh; hỗ trợ, tư vấn cho người bệnh về quyền, lợi ích hợp pháp cũng như các nghĩa vụ của người bệnh nằm nội trú như: bảo hiểm y tế, bảo trợ xã hội; cung cấp thông tin, tư vấn cho người bệnh; hỗ trợ thủ tục chuyển tuyến, xuất viện…..cán bộ làm công tác xã hội đã thực hiện vai trò kết nối giữa bệnh nhân, nhân viên y tế và cộng đồng. Bên cạnh đó, một trong những nhiệm vụ được các cán bộ nhân viên làm công tác xã hội tại Bệnh viện Nhi luôn chú trọng đó là kêu gọi các nhà hảo tâm tài trợ nguồn vật chất nhằm chăm lo đời sống tinh thần và sinh hoạt hàng ngày cũng như hỗ trợ tiền viện phí cho các trường hợp bệnh nhân nặng có hoàn cảnh khó khăn.

Xã hội càng phát triển thì nhu cầu về an sinh xã hội của người dân, trong đó bao gồm cả người bệnh và gia đình càng cao, đòi hỏi về trách nhiệm và tính chuyên nghiệp của cán bộ làm nghề công tác xã hội càng lớn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đánh giá đúng về nghề và vai trò của công tác xã hội. Làm công tác xã hội trong bệnh viện không phải chỉ đơn giản là mang đến cho người bệnh bữa cơm, bữa cháo, suất quà tài trợ. Trên hết, chúng tôi muốn thông qua các hoạt động này, lan tỏa hơi ấm từ cộng đồng tới người bệnh và gia đình họ, để bệnh nhi và người nhà hiểu rằng họ không đơn độc trong hành trình điều trị bệnh”-thạc sĩ Dương Thị Minh Thu-trưởng phòng Công tác xã hội chia sẻ.

Tham dự sự kiện có sự hiện diện của  đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Lao động thương binh và xã hội, các bộ ban ngành liên quan.

 

Chuyên mục: Công tác xã hội, Hoạt động Bệnh viện

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh