Trang chủ » Y học thường thức » Cứu sống bệnh nhân Tay-chân-miệng thể nặng bằng phương pháp lọc máu

Cứu sống bệnh nhân Tay-chân-miệng thể nặng bằng phương pháp lọc máu

 

Cháu N.M.A mắc bệnh Tay-chân-miệng cấp độ 4 (thể nặng nhất) sau khi được điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Nhi TƯ đã bình phục. Đây là ca TCM thể nặng đầu tiên tại miền Bắc được cứu sống bằng phương pháp lọc máu…

Ths.Bs Phan Hữu Phúc khoa Hồi sức cấp cứu cho biết, ngày 9/10, cháu N.M.A được đưa vào khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Nhi TƯ trong tình trạng sốt cao liên tục, xuất hiện nhiều nốt mụn nước ở miệng. Bệnh nhi được chẩn đoán mắc bệnh TCM. Dù được điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế nhưng bệnh nhi vẫn có biểu hiện ngày càng nặng. Ngay lập tức cháu được chuyển sang khoa Hồi sức cấp cứu. Sau 4 tiếng hồi sức tích cực bằng phương pháp thở máy và dùng thuốc trợ tim, bệnh nhi đã duy trì được huyết áp nhưng nhịp tim vẫn rất nhanh 200 chu kỳ/phút, chi lạnh, tình trạng tim mạch không ổn định. Trước diễn tiến xấu, các bác sỹ đã hội chẩn và quyết định chọn giải pháp là lọc máu với hy vọng cứu được cháu bé.

 

Bệnh nhi được tiến hành lọc máu…

 

Sau 48 tiếng lọc máu liên tục và hồi sức tích cực, bệnh nhi đã dần qua cơn nguy kịch, cai được máy thở, sức khoẻ bình phục tốt.

Theo Ths.Bs Phúc, biện pháp lọc máu được ứng dụng trong những trường hợp nhiễm trùng huyết nặng và sốc nhiễm trùng. Dùng biện pháp lọc máu cho những trường hợp TCM nặng trên y văn chưa hề có, trên thực tế lâm sàng biện pháp này mới chỉ được một vài trung tâm trong miền Nam áp dụng. Đây là ca TCM thể nặng đầu tiên tại miền Bắc được cứu sống bằng phương pháp lọc máu.

…giờ đã bình phục

 

Dự kiến ngày 21/10 cháu N.M.A xuất viện.

 

 Chuyên mục: Y học thường thức

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh