Trang chủ » Y học thường thức » Cứu sống bệnh nhi bị tim bẩm sinh hiếm gặp

Cứu sống bệnh nhi bị tim bẩm sinh hiếm gặp

Bệnh viện Nhi Trung ương vừa phẫu thuật cứu sống bé Bùi Quỳnh Như (11 tháng tuổi, Hải Phòng) bị bệnh tim bẩm sinh: không có động mạch phổi phải. Đây là bất thường hiếm gặp trong các bệnh lý về tim mạch. 

 

Cháu Như từ khi mới sinh đã thường xuyên bị những đợt viêm phổi kéo dài, lặp đi lặp lại. Khi 6 tháng tuổi, cháu lên cân chậm và xuất hiện các cơn tím tái khi khóc. Gia đình đã đưa con đến khám tại bệnh viện địa phương nhưng không phát hiện điều gì đặc biệt. 

 

Ngày 20/8, bố mẹ đưa con đến khám dinh dưỡng tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Thấy trẻ môi tím bất thường, các bác sĩ đã tiến hành siêu âm tim và phát hiện áp lực động mạch phổi tăng mạnh. Thông tim chụp mạch sau đó phát hiện nguyên nhân của tình trạng này là do trẻ không có động mạch phổi phải.

 

Theo bác sĩ Trần Kinh Trang, trưởng khoa Tim mạch, bệnh viện Nhi Trung ương, thông thường máu từ nửa phải của tim được đưa đến hai lá phổi qua một ống chung là động mạch phổi. Động mạch này sau đó được chia thành hai nhánh: động mạch phổi trái và động mạch phổi phải để tới các phổi tương ứng. 

                               

 

Trường hợp cháu Như do không có động mạch phổi phải (3) nên máu từ tâm thất phải dồn hết vào động mạch phổi trái (2), khiến áp lực của động mạch này tăng, kết quả là áp lực động mạch phổi (1) cũng tăng. Trên lâm sàng, trẻ bị khó thở, dần dần xuất hiện suy tim, nếu không được điều trị trẻ có thể tử vong bất kỳ lúc nào. 

 

Bác sĩ Trang giải thích: “Đối với bệnh nhân thiếu hụt hoàn toàn một trong hai động mạch phổi, việc điều trị là vô cùng khó khăn. Chỉ những trường hợp tìm thấy di tích (dù là rất nhỏ) của động mạch phổi mới có thể thực hiện tạo hình động mạch này, cứu sống bệnh nhân.

 

Rất may sau khi hội chẩn và xem xét kỹ lưỡng kết quả xét nghiệm, các bác sĩ phát hiện một di tích nhỏ của động mạch phổi phải, nằm rất xa động mạch phổi chung. Vì tình trạng bệnh nhân đã nặng nên cháu được mổ cấp cứu để tạo hình động mạch phổi phải.” – BS Trang cho hay.

                                 

                                              Bé Như (sau phẫu thuật) và mẹ tại Bv Nhi Trung ương. 

 

BS Nguyễn Lý Thịnh Trường, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi, cho biết: “Kíp mổ đã dùng màng ngoài tim cuộn lại thành ống để nối động mạch phổi chung với phần di tích của động mạch phổi phải ở xa. Việc dùng màng ngoài tim làm ống nối có nhiều ưu điểm so với dùng ống nhân tạo. Trước hết, vật liệu này có độ chun giãn cao và lớn lên cùng cơ thể, giúp tránh phải phẫu thuật lại để thay ống khi trẻ lớn lên. Ngoài ra, ống làm từ vật liệu của cơ thể sẽ không bị thải ghép. Tuy nhiên, để thực hiện kỹ thuật này, phẫu thuật viên phải có kinh nghiệm và tay nghề cao, để miệng nối không bị xoắn vặn và hẹp lại”.

 

Sau hơn 3 tiếng phẫu thuật, ca mổ thành công tốt đẹp. Hiện tình trạng sức khỏe cháu Như đã ổn định, dự kiến 1-2 ngày tới có thể ra viện.

 

Khánh Chi

 

 *Tên bệnh nhi đã được thay đổiChuyên mục: Y học thường thức

Bài viết liên quan

Giờ làm việc

  • Từ thứ 2 đến Chủ Nhật
  • Thời gian: 7:00 - 16:30
  • Trực cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh