Trang chủ » Y học thường thức » Cứu sống bệnh nhi dân tộc Dao bị ong đốt

Cứu sống bệnh nhi dân tộc Dao bị ong đốt

 

Ngày 16/7/2011, cháu Chẻo Nai Guyển, 5 tuổi, người dân tộc Dao ở huyện Phong Thổ, Lai Châu được đưa vào Bệnh viện Nhi Trung Ương cấp cứu do bị ong đốt. Theo người nhà kể lại, cháu Guyển đi chăn trâu bị ong đốt (hơn 30 nốt), sưng phù mặt và mi mắt kèm theo đau bụng, đau đầu. Thấy cháu có các triệu chứng như nôn khan, đại tiện phân đen, tiểu màu đỏ, sau thì không đi tiểu được, gia đình lập tức chuyển cháu vào Bệnh viện tỉnh Lai Châu. Một ngày sau cháu được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương.

 Bác sĩ Tạ Anh Tuấn, Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: sau khi nhập viện, cháu Guyển được làm ngay các xét nghiệm cần thiết. Sau khi chẩn đoán cháu bị suy thận nặng, các bác sĩ đã tiến hành cho cháu lọc máu liên tục tại giường bệnh và kiểm soát huyết động. Hiện tại, sức khỏe cháu đã khá hơn rất nhiều.

  Cháu Chẻo Nai Guyển đang được lọc máu

Bác sĩ Tuấn cho biết, lọc máu là phương pháp điều trị kĩ thuật cao, hiện đại được Bệnh viện Nhi Trung ương triển khai từ cuối năm 2008. Tính đến nay, Bệnh viện đã tiến hành lọc máu cho gần 30 ca. Lọc máu được thực hiện liên tục trong 24-48 giờ, mục đích là để loại bỏ dịch hoặc thanh thải chất độc và các sản phẩm trung gian hóa học. Máu được chống đông trước khi tuần hoàn qua một quả lọc có màng bán thấm và truyền lại về cho bệnh nhân. Đây là phương pháp điều trị cho những bệnh nhân suy thận cấp có đe dọa đến tính mạng phải nằm điều trị hồi sức. Lọc máu hiện đang là một kỹ thuật thường qui tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Theo bác sĩ Tuấn, các trường hợp bị ong đốt nặng thường gây ra suy thận, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Do vậy, các gia đình nên để ý kịp thời đưa con em đến bệnh viện, tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc.Chuyên mục: Y học thường thức

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh