Cứu sống một bệnh nhân 4 ngày tuổi bị chuyển gốc động mạch

Cập nhật: 29/04/2010 - 9:11 pm

  Đó là trường hợp cháu D.V.Q nặng 3800g. Sinh ngày 30/07/2008 tại Văn Giang- Hưng Yên có biểu hiện suy hô hấp sau đẻ. Bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng tím tái, ô xy trong máu chỉ được 30%, cần phải hỗ trợ của máy thở. Kết […]

 
Đó là trường hợp cháu D.V.Q nặng 3800g. Sinh ngày 30/07/2008 tại Văn Giang- Hưng Yên có biểu hiện suy hô hấp sau đẻ. Bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng tím tái, ô xy trong máu chỉ được 30%, cần phải hỗ trợ của máy thở. Kết luận chẩn đoán sau khi siêu âm cấp cứu cho biết cháu bị chuyển gốc động mạch. Dị tật chuyển gốc động mạch là bệnh 2 động mạch lớn của tim là động mạch chủ và động mạch chủ đảo vị trí cho nhau gây tình trạng thiếu ô xy trầm trọng cho cơ thể và nếu không được can thiệp kịp thời thì phần lớn các trẻ sẽ tử vong ngay sau đẻ.

Ngay lập tức, cháu đã được nhóm các bác sĩ tim mạch can thiệp tiến hành phá vách giữa hai tâm nhĩ cấp cứu ngay tại giường dưới sự hỗ trợ của máy siêu âm. Đây là kỹ thuật dùng bóng đưa vào buồng tim qua tĩnh mạch đùi, kết hợp với hình ảnh trên siêu âm các bác sĩ sẽ đưa bong phá vách liên nhĩ giữa hai buồng tim nhằm mục đích tăng khả năng pha trộn giữa máu giàu ô xy và máu thiếu ô xy qua đó sẽ cải thiện được ô xy trong máu cho trẻ.

Bệnh nhân đã được phá vách liên nhĩ thành công và sau 3 ngày phải hỗ trợ của máy thở tình trạng bệnh nhân đã ổn định. Hiện cháu đã tự thở, bú mẹ tốt và lượng ô xy trong máu đã tăng lên được 80%. Các bác sĩ dự kiến sau 2 tuần nữa sẽ tiến hành phẫu thuật chuyển gốc động mạch đúng về vị trí sinh lý.

Như vậy, với sự phát triển của tim mạch can thiệp kết hợp với phẫu thuật tim bẩm sinh Bệnh viện Nhi trung ương đã đem lại nhiều cơ hội sống cho các trẻ bị dị tật tim bẩm sinh.

BS Cao Việt Tùng
BVNTW

Tin khác đã đăng